Ai PR cho Vi Thùy Linh?

Ai PR cho Vi Thùy Linh?
TP - Từ khi có chữ viết, người ta dần quên mất việc quan trọng của nhà thơ vốn là trình diễn thơ của mình. Vi Thùy Linh thì không quên. Tại liveshow Bay cùng ViLi (vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội) của mình, Linh nhiều lần nhấn mạnh đây là giấc mơ đã lâu của cô nay thành hiện thực.

> Cận cảnh đêm thơ 'bay' của Vi Thùy Linh
> Truyện ngắn của Di Li được dịch ra tiếng Anh

Để giúp Vi Thùy Linh “không ngủ mà vẫn mơ”, rất nhiều người đã xúm tay vào. Đọc danh sách những người thực hiện và xuất hiện trong chương trình mà choáng. Nó bao gồm các văn nghệ sĩ đã, đang và sẽ nổi tiếng trong các lĩnh vực âm nhạc, múa, kịch nói, hội họa, truyền hình, đạo diễn sân khấu…

Đi xem trực tiếp tại Nhà hát Lớn Hà Nội, choáng tiếp vì thành phần khán giả. Nếu sân khấu đầy những tinh hoa thì ngồi xem cũng toàn tinh hoa ghê gớm cả. Giả sử những người như GS Vũ Khiêu, nhà sử học Dương Trung Quốc… có khả năng biểu diễn, e họ cũng sẽ lên sân khấu Bay cùng ViLi!

“Sự quảng giao trong đời sống là một tín chỉ, việc được yêu quý bởi những người có danh phận trong xã hội là một giá trị của bản thân”- hội viên trẻ nhất Hội Nhà Văn Việt Nam (Linh không quên nhắc chi tiết này vào cuối đêm diễn) bộc bạch.

Người Việt vốn yêu thơ. Vi Thùy Linh không biết có phải người làm thơ hay nhất Việt Nam hôm nay, nhưng nhiều khả năng là nữ thi sĩ nổi tiếng nhất. Vì thế bao nhiêu tình yêu người ta dành cho thơ đều dồn vào tay Linh cả? Rất có thể nghề tay trái viết báo cũng tiếp sức cho Linh mở rộng sự quảng giao. Thế thì Linh nhận luôn lộc của nghề báo.

Thực ra Linh chẳng tranh giành của ai. Lộc mà không ai biết “vật chất hóa” thì Linh biết. Điều mà không ai nghĩ tới thì Linh làm. Đọc thơ trên nền nhạc thì không mới, nhưng sân khấu hóa tùy bút có thể coi là món lạ.

Tấn Minh cho hay, anh nhận lời “bay” cùng Linh vì cô quá kiên trì, liên tục mời ca sĩ từ nửa năm trước. Thực ra show Bay… đắt khách mời không chỉ vì Linh là nhà thơ nổi tiếng, người viết báo cá tính mà còn vì cô làm tiếp thị cực hiệu quả.

Được biết cô tận tay đưa vé mời đến hầu hết các khán giả của mình. Cô đến từng tòa soạn báo xin lấy vài tờ chỉ vì số báo đó có một cái tin bao diêm về đêm diễn của cô. Cô hành xử như một nhân viên PR mẫn cán cho chính cô. Cô điển hình cho phương châm sống “kẻ không vì mình trời tru đất diệt”.

Linh kể trên báo rằng NSND Ngô Hoàng Quân đã phải hoãn mổ ruột thừa (vâng, đau ruột thừa cũng cứ phải hoãn lại!) để chơi đàn cho đêm diễn. Nghệ sĩ múa Nguyệt Thu thì vừa mổ xong cũng phải chịu đau để múa cho đêm diễn. Khoe như thể để tri ân đồng sự nhưng nếu thế thật thì có khi nữ sĩ cũng hơi… dã man.

Trước đêm diễn, nữ sĩ cũng tiết lộ NSND Hoàng Cúc đang lâm bạo bệnh. Báo Phụ nữ TPHCM xác nhận: “NSND Hoàng Cúc bị bệnh hiểm nghèo, lâu rồi không xuất hiện ở đâu. Chị đọc tùy bút Cánh đồng cứu rỗi rút gan rút ruột như diễn một vai kịch. Chỉ hơi tiếc là sau 2 lần phải thay mic (do không bắt tiếng), ít nhiều chị cũng bị ảnh hưởng cảm xúc. Hiểu rằng cơ hội để xem Hoàng Cúc diễn trên sân khấu có thể còn rất ít, nhiều khán giả không khỏi xót xa”.

Những thông tin Linh cung cấp ngoài tác dụng chứng minh tính vô tiền khoáng hậu của show Bay, còn thể hiện sự quên mình của liên ngành các nghệ sĩ hỗ trợ cho thơ. Không kể những hạn chế về âm thanh, đôi khi về đài từ của người đọc (ca sĩ, kịch sĩ và chính thi sĩ), thì những ngôn từ đều đến được tai khán giả, nhưng cũng phải nhằm lúc nào khán giả không bị phân tán bởi váy áo cùng những hiệu ứng sân khấu khác.

Cũng may những gì rất hay, rất lay động của thơ Vi Thùy Linh còn được đọng lại trong những ca khúc của Ngọc Đại được hát lên trong đêm. Nay cô tuyên bố dừng xuất bản (không có nghĩa là dừng viết) thơ.

Tôi thì cứ tưởng cô đã dừng kể từ khi cô đưa tên nhãn hiệu thời trang từng tài trợ cho cô vào thơ.

Song Vi Thùy Linh vốn chuộng sự chính xác. Nếu cô làm thơ ở khách sạn hay quán cà phê nào thì cô cũng đưa tên khách sạn, quán cà phê đó vào trong thơ mà thôi. Nếu một nhãn hiệu chịu chơi tài trợ cho thơ thì có lẽ cũng tạo cảm hứng đích thực cho nhà thơ sáng tác về nhãn hiệu đó thật.

Trong khuôn khổ Bay cùng ViLi, tôi thấy những bài thơ hôm nay của cô giống tùy bút. Còn tùy bút lại rất thơ. Đang rất thơ lại điểm chút… báo chí. Ví dụ đang: “Tôi không gặt cánh đồng tâm hồn tôi. Vô vàn bông lúa căng dấu hỏi…”

Chuyển phắt qua: “Gạo Việt Nam ta đứng thứ nhì, thứ nhất thế giới. Vậy mà vẫn đói…”.

Tiếp luôn: “Biết bao người vẫn đói. Không chỉ đói ăn mà đói tâm hồn”. Nàng thơ Vi Thùy Linh có thể biến hóa thành nàng văn xuôi, nàng tùy bút… Nhưng dù ở địa hạt nào, tôi tin nàng vẫn là người chuyên nghiệp PR cho chính mình.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
'Mẹ rơm' tập 20: Khoản rơi xuống vực
'Mẹ rơm' tập 20: Khoản rơi xuống vực
TPO - Hào “lòi đuôi cáo” khi lâu nay luôn đóng giả cán bộ uy tín liêm khiết. Toàn bộ số tiền không minh bạch của Hào bị Thược – người bà con của vợ cuỗm hết và cao chạy xa bay. Cuộc đụng độ giữa Mô và Khoản diễn ra kịch liệt và một cái kết không tốt đã xảy đến với Khoản.
Nghệ nhân ưu tú A Gông cùng học trò tạc tượng
Tượng lạ ở Tây Nguyên
TP - Vườn tượng Tây Nguyên ven hồ Xuân Hương thơ mộng thu hút rất đông người dân Đà Lạt và du khách đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm, đặc biệt là cụm tượng cây hiếm hoi với những triết lý nhân sinh sâu sắc.