Ai oán ở thôn nghèo Lương Điền ngày đại tang

TPO - Lương Điền là thôn thuần nông áp ven dòng sông Ô Lâu thơ mộng, thuộc xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Những năm gần đây, thanh niên trai tráng ở Lương Điền chủ yếu đi làm ăn xa, vào tận các tỉnh miền Nam.

Vậy nên, chuyện người làng này tổ chức đón rước những cô dâu… ngoại tỉnh không còn là chuyện lạ. Bà con làng xóm thậm chí vui vẻ, kéo nhau ra ở cổng làng để hóng, nhìn mặt cô dâu và chúc phúc cho những cặp đôi trẻ vào những dịp như vậy.

Với người dân Lương Điền, ngày cưới của một người con trong thôn, dân làng xem như ngày hội. Nhưng, sáng nay, ngày 30 tháng 7 năm 2018, mọi thứ đã khác...

Ai oán ở thôn nghèo Lương Điền ngày đại tang ảnh 1 Gia đình, làng xóm đón người thân lo hậu sự.
Ai oán ở thôn nghèo Lương Điền ngày đại tang ảnh 2 Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT tỉnh Quảng Trị đến thăm hỏi động viên gia đình các nạn nhân trong vụ TNGT.

Sáng 30/7, chúng tôi chạy xe vào UBND xã Hải Sơn, nhưng xã vắng người, ngoại trừ cô nhân viên đang khóa vội các cánh cửa phòng, giọng nói gấp gáp: “Xã về hết dưới Lương Điền rồi các anh ạ. Em cũng đang chuẩn bị về đây. Tội nghiệp quá, nhà thì chết 4 người, nhà thì chết 2, và có cả trẻ nhỏ, vợ chồng…”. Nhận hung tin vào lúc rạng sáng, cả thôn Lương Điền nháo nhác chạy đến nhà các nạn nhân xấu số, đau đớn đến tột cùng.

UBND xã Hải Sơn nằm cạnh Quốc lộ 1. Từ Bắc vào Nam qua khỏi đây chừng 30m là cổng chào làng Lương Điền. 13 nạn nhân đều ở cùng đội 3, quây quần trong bán kính chừng 100m. Nạn nhân thứ 14 là tài xế xe khách tên Cương chở đoàn rước dâu kể trên. Tài xế này ở làng Ưu Điềm, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ngoài gia đình chú rể, còn có những trường hợp thương tâm khác trong cùng gia đình tử nạn như vợ chồng ông Nguyễn Khắc Nguyền, bà Nguyễn Thị Gái; hai anh em ông Nguyễn Khắc Bình, Nguyễn Khắc Mỹ… Các gia đình đều ở gần nhau, không khí tang thương bao trùm cả một vùng quê bên dòng Ô Lâu.

Ai oán ở thôn nghèo Lương Điền ngày đại tang ảnh 3  
Ai oán ở thôn nghèo Lương Điền ngày đại tang ảnh 4 Cùng lúc mất đi mẹ, em trai, em gái, cháu ruột và nhiều người thân khiến anh Nguyễn Khắc Du (ở trần) không đứng vững
Ai oán ở thôn nghèo Lương Điền ngày đại tang ảnh 5 Một phụ nữ bị ngất phải nhận trợ giúp y tế. Nỗi đau tột cùng của người thân các nạn nhân

Lúc chúng tôi đến đây, rất đông bà con trong thôn và các thôn lân cận đang khẩn trương dọn lại nhà cửa, sân, vườn ở các gia đình nạn nhân để lo tang lễ cho họ. Tham gia cùng người dân còn có lực lượng hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an, xã đội, dân quân tự vệ, Y tế, Hội chữ thập đỏ...

Có mặt từ rất sớm tại làng Lương Điền, Đại tá Trần Đức Việt, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị và Đại tá Lê Phương Nam, Phó giám đốc Công an tỉnh, không cầm được nước mắt. “Thật quá đau buồn, những cái chết chồng chất, tức tưởi như một quả bom dội trúng. Ngay khi nghe hung tin, chúng tôi lập tức báo cáo sự việc với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời tổ chức ngay một đội gồm 6 đồng chí khẩn trương lên đường vào Quảng Nam trong đêm để hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân.

Đến sáng sớm nay thì chúng tôi điều động lực lượng anh em cán bộ chiến sĩ về đây giúp dân. Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ sâu sắc với gia đình các nạn nhân; giúp đỡ họ giải quyết các phần việc khác liên quan”, Đại tá Việt nói.

Ai oán ở thôn nghèo Lương Điền ngày đại tang ảnh 6 Người dân bàng hoàng nghe tin dữ
Ai oán ở thôn nghèo Lương Điền ngày đại tang ảnh 7 Con gái vợ chồng anh Nguyễn Khắc Nguyền và Nguyễn Thị Gái mới học lớp 7 giờ mất cả cha lẫn mẹ
Ai oán ở thôn nghèo Lương Điền ngày đại tang ảnh 8 Con gái đầu của anh Nguyễn Khắc Nguyền - Nguyễn Thị Gái đều tử nạn trong vụ tai nạn, năm nay mới vào lớp 10

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Ngô Thị Bê (60 tuổi), nạn nhân trong vụ tai nạn. Hàng xóm của bà Bê đau buồn kể lại, cách đây khá lâu, chồng bà Bê cũng bị TNGT ở ngã ba Hội Yên, Hải Lăng rồi mất. Bà vượt qua nổi đau mất mát, mặc dù sức khỏe yếu vì bệnh tật, hàng ngày vẫn gập lưng xuống ruộng để nuôi con ăn học, trưởng thành. Con trai đầu của bà là anh Nguyễn Khắc Du. Anh Du lấy vợ cùng làng rồi xây nhà dựng cửa ở gần với bà. Người con thứ 2 là chị Nguyễn Thị Nhung. Cách đây mấy năm, chị Nhung lấy chồng rồi cùng chồng ra sinh sống, làm việc ở TP Đông Hà (Quảng Trị).

Nguyễn Khắc Long là con trai út. So với anh chị trong nhà, Long có cuộc sống trẻ thơ vất vả hơn vì mồ côi cha sớm. Nhưng Long rất nghị lực vượt khó. Sau khi học xong cao đẳng ngành Y khoa, Long vào miền Nam làm việc cho một công ty tư nhân, phụ trách bộ phận y tế. Tại đây, Long quen biết và yêu một cô gái người Bình Định. Đến tháng Bảy vừa rồi thì họ quyết định đi đến hôn nhân.

Lúc 10 giờ đêm 29/6, đoàn xe gồm 2 chiếc, một chiếc 16 chỗ ngồi mang BKS tỉnh Thừa Thiên-Huế và một chiếc 4 chỗ ngồi cùng xuất phát tại thôn Lương Điền vào Bình Định làm lễ xin cưới và rước dâu. Trên xe 16 chỗ có 17 người, gồm cả tài xế. Khi xe đang chạy trên địa bàn huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam thì xảy ra tai nạn. Vụ TNGT đã làm 14 người tử vong (10 người chết tại chỗ, 3 người chết trên đường đến bệnh viện, 1 người chết tại bệnh viên). Trong đó, gia đình bà Bê có 4 người, gồm bà Bê, các con Long và Nhung và cháu nội Nguyễn Thư Kỳ (năm nay lên lớp 3, con anh Nguyễn Khắc Du đi trên xe chở lễ 4 chỗ ngồi). Bên cạnh, cháu Nguyễn Trúc Hân (khoảng 6 tuổi), con chị Nhung bị thương rất nặng, đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

8 người khác bị tử vong đều là người thân, họ hàng trong cùng 1 đại gia đình của bà Bê, gồm anh Nguyễn Khắc Nguyền cùng vợ là chị Nguyễn Thị Gái (49 tuổi), và em ruột anh Nguyền là anh Nguyễn Khắc Mãn. Các chị Võ Thị Tiến, Nguyễn Thị Tiến; các ông Nguyễn Khắc Bình, Nguyễn Khắc Mỹ, đều là người thân bên ngoại của anh Long.

10h sáng 30/6, đoàn xe cứu thương của tỉnh Quảng Nam chở 13 thi thể xấu số về đến làng Lương Điền. Những người có mặt, chứng kiến cảnh đau thương tang tóc ở đây đều không cầm được nước mắt. Các cháu nhỏ Nguyễn Thị Như Nguyệt (15 tuổi, năm nay vào lớp 10 Bùi Dục Tài, Hải Lăng), Nguyễn Thị Ngọc Liên (năm nay lên lớp 7), là con của vợ chồng anh Nguyễn Khắc Nguyền, chị Nguyễn Thị Gái lao vào ôm chặt thi thể cha mẹ, khóc ngất lúc mới đưa vào nhà. Nhiều người phải dìu đỡ các cháu đến một nơi khác trong nhà.

Ông Nguyễn Khắc Miễn (86 tuổi), ông nội của 2 cháu nhỏ như chết đứng. Ông bỗng đỗ gục xuống nền nhà, 2 mắt ông trợn ngược nhìn ngơ ngác, bởi không biết chuyện gì đang xảy đến với gia đình mình. Những người hàng xóm cho biết, anh Nguyền chị Gái có 4 người con, 2 con lớn là Nguyễn Thị Quỳnh Như và Nguyễn Khắc Tây đang vừa học vừa làm ở TP HCM. Nghe tin cha mẹ bị tai nạn, cả hai đứa đang trên đường ra. Họ cầu mong hai cháu giữ được chút bình tĩnh để không xảy ra điều gì nữa không may.

Ngồi bên thi thể ông Nguyễn Khắc Mãn, đứa con trai tên Nguyễn Khắc Tấn (năm nay học lớp 11) ngơ ngác, không khóc thành tiếng, nước mắt như thể vón khô trong lòng. Nhà nghèo, ông Mãn đi phụ thợ hồ, còn vợ là Tống Thị Cận phải vào tận miền Nam làm giúp việc để lo cho các con ăn học. Anh chị của Tấn đi làm ăn xa chưa kịp trở về. Nay việc hậu sự cho cha mẹ đành nhờ chính quyền, xóm giếng giúp đỡ.

Ông Nguyễn Khắc Cẩm, đại biện dòng tộc Nguyễn Khắc cho hay, chính quyền địa phương và họ hàng người thân của các nạn nhân đã thống nhất chọn ngày mồng 1 và mồng 2 tháng 8 làm lễ mai táng, tiễn đưa 13 nạn nhân xấu số trong vụ tai nạn giao thông về nơi chín suối.

Ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết, trước mắt chính quyền huyện tạm hỗ trợ mỗi nạn nhân bị chết 3 triệu đồng, bị thương 2 triệu đồng. Ông Nguyễn Đạt, Phó chủ tịch UBND huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, là người trực tiếp tổ chức, dẫn đoàn xe cứu thương đưa 13 thi thể xấu số về quê, cũng cho hay, ngay sau vụ TNGT khảm khốc, huyện Điện Bàn đã hỗ trợ mỗi nạn nhân bị chết 2 triệu đồng, bị thương 1 triệu đồng. ‘Vụ tai nạn giao thông là hết sức thảm khốc, chính quyền tỉnh đã huy động nhân lực, vật lực để hỗ trợ tối đa lo hậu sự cho 13 nạn nhân. Tỉnh cũng sẽ kêu gọi thêm nhiều sự giúp đỡ của xã hội để giúp đỡ gia đình các nạn nhân”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính nói.

Theo thông tin từ Sở GTVT Quảng Trị chiều 30/7, thì xe rước dâu đến ngày 1/10/2018 mới hết hạn đăng kiểm. Tuy nhiên, xe này không đăng ký kinh doanh dịch vụ ông Sinh nói.

Xe 75B - 000.52 gặp nạn là xe Merceder MB140, năm sản xuất 2004, loại 16 chỗ ngồi, kiểm định tại Trung tâm Đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ tỉnh Quảng Trị, chủ phương tiện là ông Phạm Bá Chẩn, trú tại số 29 Đào Tấn (TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Trước đây, xe 75B - 000.52 thuộc một hợp tác xã vận tải của tỉnh Thừa Thiên Huế nhưng hiện nay đã ra khỏi hợp tác xã này và chạy không phù hiệu.