Ai là chủ khu 'đất vàng' 5.000 m2 bị đề nghị thu hồi ở Sài Gòn?

Khu đất "vàng" 5.000 m2 ở trung tâm Sài Gòn
Khu đất "vàng" 5.000 m2 ở trung tâm Sài Gòn
TPO - Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, có dấu hiệu làm trái quy định nhà nước khi chuyển nhượng khu đất “vàng” tại trung tâm TPHCM.

"Ông lớn" của khu đất 'vàng"

Khu đất số 8 – 12 Lê Duẩn ở trung tâm quận 1 TP. HCM với diện tích 4.896 m2, có 3 mặt tiền tiếp giáp các tuyến đường trung tâm thành phố (đường Lê Duẩn, đường Hai Bà Trưng và đường Nguyễn Văn Chiêm)

Ban đầu khu đất được giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê. Sau đó, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương từng chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư KIDO) quyền đầu tư phát triển dự án trên khu đất nói trên.

Ai là chủ khu 'đất vàng' 5.000 m2 bị đề nghị thu hồi ở Sài Gòn? ảnh 1 Lavenue là công ty liên doanh của Tập đoàn Kido, Công ty Đầu tư Mayflower (Mỹ) và Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM góp vốn

Tháng 6/2011, UBND TPHCM lại có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng toàn bộ diện tích khu đất này để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê (với tên Lavenue Crown) với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Được biết, Lavenue là công ty liên doanh của Tập đoàn Kido, Công ty Đầu tư Mayflower (Mỹ) và Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM góp vốn. Trong đó, riêng Kido nắm giữ 50% vốn điều lệ, tương đương 1.073 tỷ đồng. Với việc sở hữu 50% vốn trong Lavenue, Công ty cổ phần Tập đoàn Kido là ông chủ đồng kiểm soát tại dự án Lavenue Crown trên diện tích đất gần 5.000 m2 tại trung tâm Sài Gòn.

Do dự án chưa triển khai, năm 2017, tập đoàn này phải chịu khoản lỗ gần 15 tỷ đồng từ dự án, khiến giá trị đầu tư giảm còn 1.073 tỷ. Chuyển nhượng đất vàng ở Trung tâm TPHCM với giá rẻ nhưng chưa kịp thu hoạch được gì thì KIDO đã đứng trước nguy cơ phải trả lại đất.

Theo kết luận của Thanh tra Chính, UBND TPHCM giao, cho thuê khu đất này cho Lavenue không qua đấu thầu. Ngoài ra, doanh nghiệp thực hiện dự án được giao không đủ năng lực tài chính. Đó đó, kiến nghị thu hồi toàn bộ khu đất vàng và thực hiện bán đấu giá theo quy định.

Gây thất thoát ngân sách

Ngoài ra, giá thị trường hiện nay đất trên mặt tiền đường Lê Duẩn đang ở mức khoảng 400 triệu đồng/m2, nếu đấu giá khu nhà đất này sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền giao đất, cho thuê đất nhà đầu tư nộp vào ngân sách chỉ hơn 770 tỷ đồng. Trong đó, Kido đóng góp 387,5 tỷ đồng (tương đương 50% trong tổng số tiền đã nộp vào ngân sách).

Ai là chủ khu 'đất vàng' 5.000 m2 bị đề nghị thu hồi ở Sài Gòn? ảnh 2 Khu "đất vàng" đang là bãi giữ xe

Ngoài dự án tại số 8-12 Lê Duẩn, Kido cũng từng đầu tư một dự án bất động sản khác tại quận Thủ Đức, TP.HCM. Dự án này tọa lạc quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức. Cuối năm 2017, Kido Group và Kido Land đã chuyển nhương toàn bộ 100% vốn góp tại dự án này cho nhóm các nhà đầu tư liên quan đến Tập đoàn muối Miền Nam – Sosal Group. Hiện Kido cũng sở hữu 34% vốn tại một dự án bất động sản khác của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Phong Thịnh.

Theo Thanh tra Chính phủ, những sai phạm của UBND TPHCM và các sở, ngành, các doanh nghiệp liên quan là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước, cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc. 

“Trách nhiệm chung thuộc về UBND TP.HCM. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015. Ông Tài là người đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án. Ngoài ra,còn có trách nhiệm của Sở Kế hoạch đầu tư; Sở Tài nguyên và môi trường; Sở Tài chính; Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM; Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành phố; 4 công ty thuộc Bộ Công Thương”- Thanh tra kết luận.

Ai là chủ khu 'đất vàng' 5.000 m2 bị đề nghị thu hồi ở Sài Gòn? ảnh 3 Khu đất trống làm bãi giữ xe nằm cạnh tòa nhà Diamond Plaza

Trong nhiệm kỳ (2011-2015), ông Tài ký các văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án. Cũng như chấp thuận cho các công ty không đủ năng lực tham gia dự án, dẫn đến chuyển nhượng kiếm lời, gây thất thoát nguồn thu ngân sách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cụm chung cư tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) xuống cấp trong khi nhiều người dân không có nhà ở

Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang: Cần chế tài xử phạt nặng với chủ đầu tư

TP - Dù có quy định về thời gian thu hồi nhưng tình trạng dự án nhà xây xong rồi bỏ đó hay đất vàng quây kín bỏ hoang ngày càng nhiều. Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tạo mặt bằng giá mới ở khắp nơi, nhiều người dân không có nhà ở, thì việc các dự án bỏ hoang gây lãng phí lớn cho xã hội. “Góc khuất” này, theo Bộ Xây dựng, đã đến lúc cần vào cuộc xử lý.
Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

TPO - UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 
Nhiều dự án đất nền ở không ít tỉnh phía Nam đã được rao bán cắt lỗ

Thị trường bất động sản hạ nhiệt

TP - Sau thời gian “nhảy múa”, hai tháng qua, giá đất nền và căn hộ không còn tăng phi mã mà đi ngang, thậm chí tại nhiều dự án, không ít người đua nhau rao bán đất nền để cắt lỗ nhờ các động thái can thiệp của nhà nước.
CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...