Nam Ðịnh:

Ðài hóa thân bị tố ép dân dùng dịch vụ giá cao

0:00 / 0:00
0:00
Xe tang phải đợi gần 2 tiếng mới được mở cổng. Ảnh: Hoàng Long
Xe tang phải đợi gần 2 tiếng mới được mở cổng. Ảnh: Hoàng Long
TP - Nhiều chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại Nam Ðịnh vừa gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo việc bị Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) gây khó dễ, ép họ phải sử dụng dịch vụ xe tang, mua quan tài với giá cao.

Bị chặn cửa

Theo phản ánh của người dân, khoảng 7 giờ sáng 10/5, một đám tang với rất đông thân nhân, gia quyến đi theo tiễn đưa bị chặn lại ở tại cổng Công viên Nghĩa trang Thanh Bình (trực thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long, trụ sở tại Quốc lộ 21, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) với lý do xe chở quan tài chưa đăng kiểm, chưa ký hợp đồng với công ty.

Gần 2 giờ sau, khi sự bức xúc của thân nhân người quá cố lên đến cực điểm, họ doạ sẽ mang thi hài đặt ở nơi công cộng thì bảo vệ mới mở cổng, cho xe đi vào đài hóa thân nằm trong khuôn viên của Công viên Nghĩa trang Thanh Bình để làm thủ tục hỏa táng.

Trao đổi với PV Tiền Phong tại hiện trường, ông N.V.T, thân nhân người quá cố bức xúc: “Nhà đài bảo là xe chở thi hài không đăng kiểm, việc hỏa táng chưa làm hợp đồng với văn phòng của công ty ở dưới huyện nên không được hỏa táng. Nhưng nguyên nhân thực sự do đài hóa thân yêu cầu các cơ sở phải dùng xe chở thi hài của họ, chủ cơ sở tang lễ của chúng tôi không chấp nhận nên họ không cho vào…”.

Bất bình trước sự việc trên, nhiều chủ dịch vụ tang lễ ở các huyện, thành phố thuộc tỉnh Nam Định có mặt ở khu vực cổng Công viên Nghĩa trang Thanh Bình cho biết, lý do họ có mặt tại đây là để phản đối việc công ty có hành vi ép các cơ sở dịch vụ tang lễ phải dùng quan tài, xe tang của công ty với giá đắt, nếu không sẽ gây khó dễ, đóng cổng không cho nhà đám vào hỏa táng tại đài hóa thân này.

Những người này phản ánh, từ đầu năm 2021, cùng với nâng giá mỗi ca hỏa táng từ 4.300.000 đồng lên 4.500.000 đồng, Công ty Hoàng Long đã mua 10 xe chở thi hài và phân bổ về mỗi huyện, thành phố 2 xe. Các văn phòng của Công ty Hoàng Long yêu cầu các ca hỏa táng trên toàn tỉnh Nam Định phải mua quan tài và dùng xe tang của công ty Hoàng Long với mức giá quan tài là 1.500.000 đồng và giá xe áp dụng cho 2 huyện gần Mỹ Lộc, Vụ Bản và thành phố Nam Định là 1.500.000 đồng/ca, 7 huyện còn lại là 2.000.000 đồng/ca.

Theo một chủ cơ sở dịch vụ tang lễ, mức giá quan tài và dịch vụ xe mà Công ty Hoàng Long áp dụng cao hơn vài trăm nghìn so với giá các cơ sở dịch vụ đang làm trực tiếp với người dân.

Ðài hóa thân bị tố ép dân dùng dịch vụ giá cao ảnh 1
Các chủ cơ sở tang lễ ở Nam Ðịnh tập trung tại cổng đài hóa thân nằm trong khuôn viên của Công viên Nghĩa trang Thanh Bình để đợi làm việc với lãnh đạo Công ty Hoàng Long

Không thuê xe, mua quan tài…không cho hỏa táng?

Để làm rõ các vấn đề, phóng viên đã liên hệ với ông Trần Đình Giao, Chủ tịch Công ty Hoàng Long. Qua điện thoại, ông Giao xác nhận có biết sự việc và chính ông chỉ đạo không cho xe vào đài để làm thủ tục hỏa táng.

“Đại diện Đài hóa thân phải làm theo luật, phải có hợp đồng với văn phòng của đài do công ty mở ở huyện trước thì mới cho xe vào để hỏa táng. Nếu gia đình muốn hỏa táng mà không qua văn phòng thì phải làm hợp đồng ở đây, hủy dịch vụ của cơ sở tang lễ kia đi. Những xe hết niên hạn, không an toàn thì phải lập tức thu luôn, xe hết hạn đăng kiểm là không được vào cổng”, ông Giao nói.

Trước phản ánh có sự chèn ép, gây khó dễ để buộc các cơ sở dịch vụ tang lễ phải mua quan tài, ký hợp đồng thuê xe của Công ty Hoàng Long, ông Trần Đình Giao phủ nhận toàn bộ, khẳng định không có việc ép dịch vụ hay gây khó dễ.

Tuy nhiên, qua các tài liệu là tệp ghi âm, ghi hình mà các chủ cơ sở tang lễ tại Nam Định đã cung cấp cho phóng viên cho thấy nội dung thể hiện, nếu các cơ sở tang lễ không dùng xe và quan tài của công ty Hoàng Long thì sẽ không được vào cổng.

“Nếu xe ngoài, không phải của công ty sẽ không được vào công ty. Nếu ở Nam Định có 2 đài hỏa táng thì các anh mới được chọn, còn các anh chở đi Hải Phòng, Hà Nội thì bọn em không cấm, nếu không thì phải đi dùng xe của công ty. Bọn em phải tối ưu hóa lợi nhuận của bọn em thôi” - trích đoạn trao đổi giữa một chủ cơ sở dịch vụ tang lễ và người được cho là nhân viên kinh doanh Công ty Hoàng Long.

Khi xảy ra sự cố chặn đám tang diễn ra, Công an tỉnh Nam Định và Công an huyện Mỹ Lộc đã có mặt tại hiện trường để bảo đảm an ninh trật tự. Lực lượng công an đã yêu cầu các bên viết cam kết, trong đó yêu cầu phía đài hóa thân phải mở cổng cho những trường hợp đến đây để hỏa táng, không được để thi hài người quá cố ở ngoài cổng, ngoài đường quá lâu.

Tuy nhiên, đến ngày 11/5, việc từ chối nhận hỏa táng nếu không mua quan tài và thuê xe tang của Công ty Hoàng Long vẫn diễn ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội

Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội

TPO - Ập vào khám xét kho xưởng rộng 300 mét vuông tại huyện Thường Tín, Hà Nội, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát hiện kho đông lạnh, cất giấu hàng trăm kg ma túy lẫn với thịt lợn, nội tạng để xuất khẩu sang Trung Quốc tiêu thụ. Đường dây ma túy này do một số đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu.