Ai đứng đằng sau âm mưu đặt bom trên máy bay?

Ai đứng đằng sau âm mưu đặt bom trên máy bay?
Các chuyên gia trên thế giới đang bàn thảo xem ai đứng sau âm mưu này, và liệu có liên hệ gì với tổ chức Al-Qaeda hay không.
Ai đứng đằng sau âm mưu đặt bom trên máy bay? ảnh 1
Cảnh sát lụt soát căn nhà ở Walthamstow, phía đông London

Các viên chức tại Anh đã công bố tên của 19 ngưòi bị bắt vì có dính líu vào một âm mưu định cho nổ tung các máy bay hàng không dân dụng trên các tuyến đường bay sang Hoa Kỳ.

Những người này có mặt trong số 24 người bị bắt hôm qua tại London và tại hai nơi khác.

Vậy ai đứng đằng sau âm mưu này?

Đánh giá

Chính cái tầm mức của âm mưu này, hay nói cho rõ hơn, cái mức độ táo bạo, cái sự phối hợp muốn làm nổ tung nhiều chiếc bay giết hại nhiều người cùng một lúc, đương nhiên đã khiến cho các chuyên gia đồn đoán là thế nào cũng có bàn tay của Al-Qaeda nhúng vào.

Tổ chức này lúc nào cũng cố làm một cái gì đó to tát hơn trước, rợn tóc gáy hơn trước.

Trong những năm gần đây, các chuyên gia đã nghi Al Queda có dính líu vào những vụ tấn công vào những mục tiêu dễ dàng tại các nước đồng minh với Hoa Kỳ, như hộp đêm tại Bali, Indonesia, một khách sạn và nhà hàng tại Maroc hoặc các ngôi giáo đường tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng đối với các phần tử cực đoan theo Hồi Giáo, lúc nào họ cũng rạo rực ý định đánh thẳng vào các mục tiêu của Mỹ, và đánh vào các chiếc máy bay dù là máy bay chở hàng khách. Đây là một mục tiêu mà họ thèm muốn, không phải chỉ vì các mục tiêu này sẽ làm cho thế giới gợi nhớ đến vụ tấn công vào tòa tháp đôi tại New York ngày 11-9.

Một số chuyên gia, như Bruce Hoffman, chuyên nghiên cứu về khủng bố tại Washington, tin rằng âm mưu lần này tại Anh là một bằng chứng cho thấy Al-Qaeda đang vực dậy.

Nhưng khi nói đến Al-Qaeda thì có phải ông Hoffman muốn nói đến ban lãnh đạo nguyên thủy của Al Queda , mà nhiều người còn gọi là Bộ chỉ Huy Trung Ương của Al Queda hay không?

Hay họ muốn nói đến một Al Queda được phân tán mỏng, và đúng hơn là một phong trào chứ không phải là một tổ chức hay không?

Cho tới nay, không ai biết rõ ai đã chủ mưu vụ đáng bom tại Madrid hồi năm 2004 hay tại Luân Đôn năm sau đó.

Người ta chỉ nghi là Al Quaeda có dính líu vào, nhưng cho tới nay chưa có một bằng chứng chắc chắn nào cả.

Theo BBC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của G7

TPO - Hôm nay, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích tuyên bố chung của các ngoại trưởng G7, trong đó bày tỏ ủng hộ đối với đảo Đài Loan và mô tả "Trung Quốc là kẻ bắt nạt". Bắc Kinh nói rằng đây là sự can dự thô bạo vào các vấn đề nội bộ của họ.