Ai đánh mất lòng tin?

TP - Hết Khai Silk đến Mumuso được phát hiện có dấu hiệu lừa đảo người tiêu dùng khi gắn mác “hàng sang”, hàng cao cấp nhập ngoại, giờ đến hệ thống cửa hàng bán đồ cho mẹ và bé của Công ty cổ phần Con Cưng bị phát hiện có dấu hiệu lừa người tiêu dùng, gian lận nhãn mác.

Một lần nữa lòng tin của người tiêu dùng về cái gọi là hàng nhập khẩu thêm lung lay khi hàng loạt cửa hàng quảng cáo bán đồ nhập khẩu Nhật, Hàn Quốc đến hàng Mỹ rồi Thái Lan mọc lên như nấm sau mưa ở các thành phố lớn.

Tâm lý sính ngoại thể hiện rõ với các đối tượng khách hàng có điều kiện trong độ tuổi 23-40 khi coi mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị cao cấp là một thứ thể hiện đẳng cấp. Tâm lý người mua là vậy và người bán chả tội gì không khai thác. Hàng xịn chính gốc hay hàng pha tạp, nhái chút đỉnh chỉ có… người bán và người nhập về mới biết.

Thực tế cũng cho thấy, hầu hết khách hàng bước chân vào các siêu thị mẹ và bé hay cửa hàng bán sản phẩm ngoại nhập khẩu để mua sắm đều là người có tiền và họ tin tưởng vào thương hiệu và chất lượng sản phẩm nên mới dốc hầu bao để mua sắm.

Quảng cáo càng nổ tung trời, thêm tí khuyến mại là các mẹ, các bà và cả các ông bố sành điệu chịu chơi chả ngại ngần móc ví. Tiền không thành vấn đề trong trường hợp này. Vấn đề là cửa hàng có biết cách quảng cáo, cách “móc túi” và cả cách “treo đầu dê, bán thịt chó” để làm giàu từ các đối tượng khách hàng này hay không.

Cũng chả cần chứng minh nhiều, hệ thống các siêu thị dành cho giới nhà giàu, giới có tiền kha khá và cho các phân khúc đặc thù như mẹ và bé mọc lên ngày càng nhanh.

Doanh nghiệp lợi dụng môi trường kinh doanh thông thoáng, lợi nhuận nhiều nhưng chất lượng đến đâu không ai biết. Các cơ quan quản lý cũng lúc này lúc nọ làm chặt, rồi loáng thoáng, thậm chí bỏ lỏng việc kiểm soát. Hàng lậu, hàng giả, hàng nhái lại bùng lên. Dư luận ý kiến ì xèo vài ngày rồi việc đâu lại vào đó. Chỉ mỗi người tiêu dùng là vẫn đều đặn móc túi mua sắm vì không thể từ bỏ nhu cầu mua sắm quen thuộc.

Quản lý thị trường, sau nhiều năm mang tiếng “sáng bắt, chiều thả” gần đây đã hoạt động tích cực hơn hẳn khi Bộ Công Thương lập ra Tổ công tác 334. Hiệu quả bước đầu đã thấy khi nhiều trường hợp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không nguồn gốc bị lật mặt. Trường hợp của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ngọc Tú, của Công ty Cổ phần FACENCO chỉ là bước khởi đầu tiếp theo. Vấn đề Bộ Công Thương, quản lý thị trường có dám kiên trì đương đầu với việc sản xuất, kinh doanh hàng giả. Cuộc chiến chống hàng giả sẽ là thước đo cho lòng tin của người dân đối với lực lượng quản lý thị trường cũng như các đơn vị khác như công an kinh tế và cả với Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, vốn luôn kêu khó hoạt động vì thiếu kinh phí.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.