Ai đã “biếu” 22 phong bì cho GĐ Kho bạc tỉnh Hà Tây?

Ai đã “biếu” 22 phong bì cho GĐ Kho bạc tỉnh Hà Tây?
TP - Như số báo trước chúng tôi đã đề cập, không chỉ bất ngờ lượm được 9 cuốn sổ tiết kiệm có số tiền gửi lên đến 1,4 tỷ đồng, vị công chức của Kho bạc tỉnh Hà Tây còn “nhặt” được 22 chiếc phong bì.
Ai đã “biếu” 22 phong bì cho GĐ Kho bạc tỉnh Hà Tây? ảnh 1
Danh sách những người ghi tên trên phong bì gửi ông Thường

Cũng lại rất bất ngờ, số phong bì này đều ghi tên người gửi, số tiền, thậm chí cả “ bút phê” của GĐ Kho bạc Hà Tây Nguyễn Bá Thường. Số tiền ghi trên phong bì cũng rất đa dạng: ít thì 1 triệu đồng, nhiều là 20 triệu đồng.

Có phong bì ghi “3 tờ”- (3 trăm USD-PV)... Điều này làm cho người nhặt được chúng đi từ ngạc nhiên đến sửng sốt vì những người ghi tên trên phong bì đều là đồng nghiệp cùng ngành kho bạc công tác từ nhiều địa phương trong tỉnh Hà Tây.

“Cháu Hạnh, Kho bạc huyện Thạch Thất, 3 tờ” đó là nội dung ghi trên một phong bì. Một phong bì khác ghi: “ Vũ Thị Thà, Kho bạc Nhà nước Thạch Thất”, ở phần người nhận có ghi: “Chúc mừng năm mới”, trên phong bì còn ghi: “20 triệu”.

Tại biên bản mà cơ quan chức năng lập mới đây đã xác định: Chữ ghi tên người, địa chỉ trên phong bì khác với chữ ghi số tiền “3 tờ, 20 triệu”. Phần ghi số tiền trên phong bì là chữ của ông Nguyễn Bá Thường - Giám đốc Kho bạc Hà Tây.

Tương tự, phong bì  khác lại ghi: “Hai anh em Trung-Hạnh” và ông Thường đánh dấu bên cạnh: “1 triệu”. Hay như phong bì “ Lan Minh” có dòng chữ của ông Thường “3 triệu+ 3 triệu= 6 triệu đồng”.

Phong bì của cháu Phạm Ngọc Bích  có dòng chữ “Chúc mừng năm mới gia đình an khang thịnh vượng”. Cạnh đó có “bút phê” của ông Thường “1 triệu”.

Hàng loạt phong bì khác ngoài phần ghi tên người gửi (kiểu chữ khác), còn phần ghi số tiền thì là chữ do ông GĐ kho bạc Hà Tây ghi như: Loan Hà Đông, “2 triệu”; Định Mỹ Đức “3,5 triệu đồng”; Chính Thường Tín “3 triệu đồng”…

Đặc biệt, Nguyễn Hữu Lưỡng, Kho bạc Nhà nước Đan Phượng có hai phong bì mà ông Thường ghi “7 triệu” và “3 triệu”. Hay có hai phong bì đề: Cháu Tuấn Anh kính gửi chú “5 triệu đồng”.

Phong bì cháu Hạnh Kho bạc Thạch Thất “10 triệu”. Một phong bì ghi: Chính “2 triệu”, phong bì khác ghi: Chính Thường Tín “2 triệu”. Cũng có phong bì ghi: Chị Trận Thường Tín “5 triệu đồng”, C.An Thanh Oai “ 1 triệu”...

Hiện cơ quan chức năng đã xác định được tổng số 22 phong bì có ghi số tiền bằng chữ của ông Thường, tổng cộng là 80.500.000 đồng và “5 tờ”- (500 USD-PV).

Những người ghi tên trên các phong bì này là ai? Ngoài số người ghi đích danh địa chỉ công tác, một số người chỉ ghi tên và ghi huyện cũng dần được xác định.

Cụ thể, như “chị Trận Thường Tín” là bà Trận - cán bộ Kho bạc Thường Tín. “Hùng Mỹ Đức có hai phong bì -1 triệu và 3 triệu” là ông Nguyễn Văn Hùng, công tác tại Kho bạc huyện Mỹ Đức.

“Thoa Đan Phượng- 3 triệu” là cán bộ kho bạc huyện Đan Phượng. Hai phong bì ghi: “Cháu Tuấn Anh gửi chú 5 triệu đồng (tổng cộng 10 triệu-PV)” là của ông Văn Tuấn Anh công tác tại Kho bạc huyện Thường Tín.

Hẳn chỉ có những người nhận và gửi phong bì thì mới biết chắc việc có những chiếc phong bì này là nhằm mục đích gì. Tuy nhiên, theo đơn thư của cán bộ ngành Kho bạc Hà Tây gửi  đến báo Tiền phong thì đa phần những người ghi tên trên phong bì hoặc thuộc đối tượng “quy hoạch”, hoặc đối tượng sắp cất nhắc và họ giữ nhiều cương vị quan trọng tại các đơn vị thuộc Kho bạc Nhà nước tỉnh Hà Tây.

Trong lúc cả nước đang tích cực phòng chống tham nhũng, thì việc Giám đốc Kho bạc Hà Tây có đến 22 chiếc phong bì (với số tiền ghi trên đó tổng cộng gần 100 triệu đồng) đi kèm với 1,4 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm xem ra là điều rất khó lý giải.

Bài 3: Ông Nguyễn Bá Thường giải trình như thế nào?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Bí thư Hà Nội hứa gì với cử tri thành phố khi ứng cử ĐBQH?

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho hay, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, ông cam kết thực hiện chương trình hành động. Đó là, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống của người đảng viên, người đại biểu của nhân dân...