Ai 'chống lưng' cho khu du lịch sinh thái trái phép ở Thái Nguyên?

TPO - Dư luận đặt câu hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc dự án trang trại chăn nuôi bò sữa của doanh nghiệp Công ty TNHH Thái Việt đã "hô biến" hàng trăm nghìn m2 đất tại xã Cao Ngạn (TP Thái Nguyên) thành khu du lịch sinh thái không phép nhưng không được xử lý nghiêm cho đến khi báo chí phản ánh. Phải chăng có sự "chống lưng" để bao che cho sai phạm tồn tại.
Xử phạt khu sinh thái 'khủng" 40 triệu đồng
Sau khi dư luận phản ánh đến sai phạm tại dự án khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm (thuộc xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên), mới đây UBND TP Thái Nguyên ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thái Việt vì xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.
“Trong thời 60 ngày theo quy định, nếu Công ty TNHH Thái Việt không xuất trình được giấy phép xây dựng thì chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ toàn bộ các công trình. Qua vụ việc này, chúng tôi sẽ kiểm điểm trách nhiệm đối với UBND xã Cao Ngạn vì để xảy ra vi phạm”, một lãnh đạo UBND TP Thái Nguyên cho biết.
Ai 'chống lưng' cho khu du lịch sinh thái trái phép ở Thái Nguyên? ảnh 1 Công ty TNHH Thái Việt cho xây dựng nhiều công trình kiên cố trong khu du lịch sinh thái. 
Ai 'chống lưng' cho khu du lịch sinh thái trái phép ở Thái Nguyên? ảnh 2 Gồm nhiều căn nhà Sàn, khu dịch vụ ăn uống, bể bơi, khu sinh thái trải nghiệm và khu tổ chức sự kiện ngoài trời..., kinh doanh thu tiền bất chính.
Cùng với đó ngày 4/3, UBND TP Thái Nguyên có văn bản yêu cầu UBND xã Cao Ngạn có biện pháp buộc Công ty TNHH Thái Việt ngừng thi công hoàn thiện các công trình đang xây dựng dở, đồng thời hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét. 
“UBND TP Thái Nguyên chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, yêu cầu Công ty TNHH Thái Việt giữ nguyên hiện trạng, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý các bước tiếp theo đối với khu du lịch này”, vị này nói.
Ai đã "chống lưng" cho sai phạm? 
Trao đổi với PV Tiền Phong về việc hàng loạt công trình không phép được xây dựng trên dự án trang trại nuôi bò sữa đến nay đã được chủ đầu tư đưa vào sử dụng, ông Đoàn Việt Dũng – Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn thừa nhận sai phạm và cho biết, khi phát hiện doanh nghiệp xây dựng hàng chục ngôi nhà liền kề trên phạm vi hành lang thoát lũ của sông Cầu thì chính quyền xã Cao Ngạn đã lập biên bản đối với vi phạm nghiêm trọng này và yêu cầu doanh nghiệp phá bỏ toàn bộ số nhà liền kề nói trên.
"Đối với các hạng mục xây trái phép khác như khu nhà sàn, bể bơi, khu dịch vụ ăn uống, khu sinh thái trải nghiệm... thì doanh nghiệp trình bày rằng đang hoàn thiện thủ tục để xin chuyển đổi và hứa dừng thi công cho đến khi có giấy phép mới tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn "lén lút" hoàn thiện những hạng mục còn dang dở", ông Dũng lý giải.
Ai 'chống lưng' cho khu du lịch sinh thái trái phép ở Thái Nguyên? ảnh 3 Dư luận đặt câu hỏi vì sao một dự án không phép ngang nhiên “mọc” lên nhưng không hề bị cơ quan chức năng xử lý cho đến khi báo chí phản ánh, phải chăng có sự “chống lưng” để bao che cho sai phạm?   

Theo ông Dũng, trước thời điểm thành phố có quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì doanh nghiệp cũng cung cấp được các văn bản trả lời của các sở ngành có liên quan như Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng và UBND TP về việc đồng ý chủ trương cho phép chuyển đổi mô hình đầu tư và chuyển về Sở Kế hoạch – Đầu tư để trình UBND tỉnh xem xét. Thế nhưng doanh nghiệp nóng vội cho xây dựng khu du lịch sinh thái khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép và đưa vào hoạt động thu phí cho nên gây bức xúc dư luận.

Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn cũng cho biết, hiện chính quyền địa phương đã đình chỉ tất cả hoạt động xây dựng bên trong khu du lịch sinh thái cũng như cho tháo dỡ biển và dừng hoạt động bán vé cho khách vào tham quan.

“Ngày nào chúng tôi cũng cho cán bộ xuống đó để kiểm tra, nếu doanh nghiệp cố tình xây dựng thì mức xử phạt sẽ rất nặng, có thể lên đến 1 tỷ đồng. Với mức vi phạm này thì chính quyền sẽ cho tháo dỡ, cưỡng chế khu du lịch sinh thái sai phép này”, ông Dũng nói.

Ai 'chống lưng' cho khu du lịch sinh thái trái phép ở Thái Nguyên? ảnh 4
Ai 'chống lưng' cho khu du lịch sinh thái trái phép ở Thái Nguyên? ảnh 5 Trong 60 ngày, nếu Công ty TNHH Thái Việt không xuất trình được giấy phép xây dựng thì chính quyền sẽ cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ các công trình.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, thời gian gần đây người dân sinh sống tại xóm Hiểu, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên bức xúc phản ánh về việc cả trăm nghìn m2 đất nông nghiệp tại đây bị Công ty TNHH Thái Việt "hô biến" thành khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm.

Theo tìm hiểu, cuối năm 2003, UBND tỉnh Thái Nguyên giao hơn 13ha đất nông nghiệp cho Công ty TNHH Thái Việt thuê để sử dụng vào mục đích làm trang trại chăn nuôi bò sữa. Thời hạn cho doanh nghiệp này thuê là 50 năm với đơn giá thuê đất những năm đầu là 111đ/m2/năm.

Tuy nhiên, đến năm 2018, mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Công ty TNHH Thái Việt đã “xẻ thịt” cả trăm nghìn m2 đất xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa thành khu du lịch sinh thái trải nghiệp mang tên Yasmin Farm và đưa vào hoạt động, rầm rộ đón khách. Được biết, khách muốn vào bên trong khu sinh thái này thăm quan phải mua vé bằng thẻ quẹt từ với giá là 40.000 nghìn đồng/vé/người.
Dư luận đặt câu hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý về việc dự án trang trại chăn nuôi bò sữa của doanh nghiệp Công ty TNHH Thái Việt đã “hô biến” hàng trăm nghìn m2 đất tại xã Cao Ngạn (TP Thái Nguyên) thành khu du lịch sinh thái không phép nhưng không đợc xử lý nghiêm cho đến khi báo chí phản ánh. Phải chăng có sự “chống lưng” để bao che cho sai phạm tồn tại.
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.