Ðại chiến MU-Liverpool, 'đại chiến' VAR

VAR cho thấy dường như đã có tác động của cầu thủ MU với cầu thủ Liverpool
VAR cho thấy dường như đã có tác động của cầu thủ MU với cầu thủ Liverpool
TP - Tối 20/10, Manchester United đã cầm hòa 1-1 Liverpool ở trận đấu thuộc hàng kinh điển của Premier League. Tuy nhiên, một lần nữa VAR (công nghệ trợ lý trọng tài video) mới là tâm điểm tranh cãi.

Rashford mở tỉ số cho MU ở phút 36 và mãi tới phút 85, Liverpool mới có bàn cân bằng tỉ số do Adam Lallana ghi. Tranh cãi nổ ra khi ở tình huống Rashford ghi bàn cho MU, Lindelof vẻ như đã phạm lỗi với Origi của Liverpool, trước lúc MU tổ chức phản công nhanh và có bàn thắng. Công nghệ VAR đã được sử dụng nhưng trọng tài mới là người ra quyết định cuối cùng trong tình huống này. Tiền Phong giới thiệu quan điểm của nhà báo Phạm Tuấn Đạt (Truyền hình K+) về pha bóng này.

Nếu như pha bóng tranh chấp của Lindelof với Origi diễn ra ngoài tầm quan sát của trọng tài, VAR sẽ được xem xét kỹ lưỡng hơn, có thể được sử dụng để phán quyết. Nhưng Atkinson đã ở vị trí thuận lợi để thấy tranh chấp đó, và cho rằng không có lỗi.

Dù có VAR, nhưng Ngoại hạng Anh vẫn có những nguyên tắc để đảm bảo vai trò của trọng tài trên sân. Cụ thể ở đây, Ban trọng tài Anh đã nói: “VAR không dùng để xem xét lại nhận định của Atkinson. Và khi xem lại thì quyết định không phạt lỗi cũng không phải là sai sót rõ ràng và hiển nhiên”.

Từ “sai sót rõ ràng và hiển nhiên” được quy định hẳn trong Luật bóng đá sửa đổi 2018, bởi Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB).

Với giải thích như trên thì có thể hiểu là Lindelof có tác động tới Origi, và nhận định (sai?) của trọng tài nằm trong khuôn khổ cho phép. Một biên độ sai rất nhỏ về nhận định trong bối cảnh trọng tài đã đứng ở vị trí rất tốt.

Atkinson không phải là trọng tài FIFA, dù có nằm trong nhóm Elite của riêng Ban trọng tài Anh PGMOL. Đây là thực tế. Nhưng cũng có thể Atkinson đã thổi theo tinh thần của bóng đá Anh, là các va chạm nhỏ thì có thể bỏ qua. Chính vì vậy mà cựu trọng tài Anh thuộc nhóm Elite của UEFA là Mark Clattenberg khen Atkinson đã bắt đúng. Còn cựu trọng tài Hasley thì bảo Atkinson sai.

Nhân đây cũng nói thêm cách vận hành của VAR ở Ngoại hạng Anh như sau:

VAR sẽ chỉ can thiệp với những tình huống rõ ràng kiểu 7-3 hay 8-2, 9-1 hoặc 10-0. Còn tình huống 5-5 và thậm chí 6 phần rõ 4 phần hồ nghi thì VAR sẽ không sửa quyết định của trọng tài. VAR được sử dụng trong tình huống trên là đúng vì nó là 1 trong 4 trường hợp: Bàn thắng, thẻ đỏ, phạt nhầm người, penalty.

Pha tranh chấp của Lindelof với Origi thuộc diện diễn biến dẫn tới bàn thắng.

Xem bóng đá Anh nếu hiểu luật và văn hóa bóng đá Anh sẽ giúp chúng ta có thể tự lý giải được các tình huống có thể xảy ra hàng tuần, tại sao VAR và không VAR.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm