Ai Cập tính di chuyển các báu vật của Pharaoh Tutankhamun

Mặt nạ vàng của Pharaoh Tutakhamun. Ảnh: AFP.
Mặt nạ vàng của Pharaoh Tutakhamun. Ảnh: AFP.
Các nhà khảo cổ học và chuyên gia bảo tồn trên thế giới đã thảo luận việc di chuyển an toàn các báu vật của Pharaoh Tutankhamun đến địa điểm mới ở thủ đô Cairo, Ai Cập.

Bộ Cổ vật Ai Cập ngày 7/5 tổ chức hội thảo tại Cairo nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia quốc tế về việc di dời các báu vật của Pharaoh Tutankhamun đến địa điểm trưng bày mới, theo AFP.

Các chuyên gia Ai Cập, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Thụy Sĩ, Đan Mạch và Nhật Bản cùng thảo luận cách thức di chuyển ngai vàng, tủ và giường của Pharaoh Tutankhamun từ Bảo tàng Ai Cập ở trung tâm thủ đô Cairo đến hai căn phòng trưng bày có tổng diện tích 7.000 m2 tại một bảo tàng mới ở ngoại ô thành phố.

Mục tiêu của hội thảo là đạt được "sự đồng thuận toàn cầu" về quá trình vận chuyển an toàn và trưng bày các vật phẩm của Pharaoh Tutankhamun. Phương pháp trưng bày hài cốt được phát hiện trong hầm mộ của Tutankhamun, đặc biệt là hài cốt hai con gái sơ sinh chết yểu của ông, cũng được thảo luận trong hội thảo.

"Di chuyển cả một bộ sưu tập, đặc biệt là bộ sưu tập quan trọng như vậy, là một thách thức rất lớn", nhà Ai Cập học người Đức Gabrielle Pieke nói. "Đó là một vấn đề nhạy cảm… Chúng ta phải rất thận trọng". Bà Pieke hối thúc Ai Cập không nên vội vàng và ngày di chuyển các báu vật vô giá này vẫn chưa được ấn định.

Từ năm 2014, việc di chuyển các vật phẩm thuộc về Pharaoh Tutankhamun trở thành một vấn đề nhạy cảm sau khi phần râu gắn vào mặt nạ vàng của vị Pharaoh này bị công nhân sơ ý làm gãy và dán lại bằng keo, khiến giới khảo cổ nổi giận.

Các nhà khoa học Ai Cập và Đức đã phải mất rất nhiều thời gian mới khắc phục được sự cố và đưa báu vật này về vị trí cũ sau một năm phục chế.

Hầm mộ của Pharaoh Tutankhamun, vị Vua trị vì Ai Cập hơn 3.000 năm trước, được phát hiện vào năm 1922 ở phía nam thành phố Luxor.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Một bữa ăn tại nhà hàng Qori Inti, Chile

Nấu ăn bằng mặt trời

TP - Một số đầu bếp người Chile đã tìm ra một phương pháp nấu ăn mới lạ. Không chỉ là văn hóa ẩm thực mà còn là sự tôn trọng của họ dành cho Mẹ Trái đất - họ chia sẻ điều đó với những du khách ghé thăm sa mạc Atacama.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.