Ai Cập: Nhóm tấn công nhà thờ Hồi giáo gồm 30 tên, mang theo cờ IS

Nhà thờ nơi bị nhóm khủng bố tấn công hôm 24/11. Ảnh: EPA
Nhà thờ nơi bị nhóm khủng bố tấn công hôm 24/11. Ảnh: EPA
TPO - Hãng tin Ahram hôm nay, 25/11 dẫn lời công tố viên Ai Cập Nabil Sadeq cho biết nhóm chiến binh tấn công nhà thờ Hồi giáo Al Rawdah ở Bắc Sinai hôm 24/11 gồm khoảng 25 đến 30 tên.

Những tên này ập đến nhà thờ bằng năm chiếc xe hơi địa hình, chia nhau canh giữ các cửa ra vào và 12 cửa sổ. Chúng kích hoạt một quả bom khiến những tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện hoảng loạn bỏ chạy. Lúc này, các tay súng canh sẵn ở cửa nã đạn liên tục về phía thường dân và xe cứu thương.

Nhóm chiến binh cũng được cho là đã đốt cháy bảy chiếc xe hơi đỗ bên ngoài nhà thờ.

Theo tờ Al-Masry Al-Youm của Ai Cập, các nhân chứng xác nhận nhóm chiến binh có đeo mặt nạ và mặc quần áo quân sự. Một tên trong đó được cho là mang theo cờ đen của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời hét lớn: “Không có bất cứ đấng tối cao nào khác ngoài Thánh Allah, Muhammad là sứ giả của Thánh Allah.”

Hiện chưa có nhóm khủng bố nào nhận trách nhiệm về vụ việc được coi là vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại tại Ai Cập.

Ai Cập: Nhóm tấn công nhà thờ Hồi giáo gồm 30 tên, mang theo cờ IS ảnh 1 Khung cảnh đẫm máu bên trong nhà thờ Al Rawdah. Ảnh: AFP

Tính đến thời điểm hiện tại, số người thiệt mạng trong vụ tấn công đã tăng lên 305 người, cùng hơn 150 người khác bị thương.

Tổng thống Ai Cập Abdelfattah El-Sisi tuyên bố quốc tang ba ngày, đồng thời thề sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ.

Không lâu sau đó, một chiến dịch lớn có tên “Trả thù những kẻ tử vì đạo” đã được quân đội Ai Cập tiến hành trên sa mạc Al-Risha (cách Bir al-Abed không xa), tiêu diệt tổng cộng 15 chiến binh khủng bố được cho là có liên quan đến vụ tấn công đền thờ.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."