Ai Cập từ chối cho con trai Bin Laden nhập cảnh

Ai Cập từ chối cho con trai Bin Laden nhập cảnh
TPO - Ai Cập trở thành nước thứ ba bác bỏ vai trò tự xưng “đại sứ hoà bình” của con trai Osama Bin Laden khi quyết định không cho phép anh này nhập cảnh, hôm Chủ nhật.
Ai Cập từ chối cho con trai Bin Laden nhập cảnh ảnh 1
Omar Osama bin Laden trả lời phỏng vấn của AP ở Cairo hôm 11/1/2008.

Omar Osama bin Laden, 27 tuổi, và cô vợ người Anh đã đến Sân bay Quốc tế Cairo, Ai Cập vào cuối tuần qua và nhanh chóng được đưa lên máy bay đế đến Qatar, một trong các tiểu vương quốc Ả Rập.

Anh ta bị từ chối nhập cảnh, sau khi xin tị nạn chính trị ở Tây Ban Nha không thành công và tuyên bố sợ không an toàn nếu quay trở lại một nước Ả Rập. Cặp vợ chồng này vốn đã sống tại Ai Cập năm ngoái.

Là một trong số 19 người con của trùm tổ chức al-Qaida, Omar đã gây ra một trận bão nhỏ năm ngoái khi bỏ cô vợ Ả Rập 20 tuổi để kết hôn với Zaina Alsabah (tên Ả Rập mới đặt), 52 tuổi, một công dân Anh.

Tại Qatar, Alsabah phát biểu với phóng viên AP là họ đang nhờ LHQ và Sứ quán Mỹ giúp đỡ để họ quay lại Ả Rập Xê-Út, quê hương của Omar:

Là kiều dân Xê-Út, Omar Bin Laden đương nhiên có quyền lưu trú 6 tháng ở Ai Cập, nhưng một nhân viên an ninh sân bay dấu tên nói rằng sau khi Omar quyết định xin tị nạn ở Tây Ban Nha, anh ta không còn được Ai Cập tiếp nhận nữa.

Các nhà chức trách Anh đã bác bỏ đơn xin visa cư trú của Omar hồi tháng Năm. Họ nói rằng sự hiện diện của anh ta sẽ khiến “công chúng lo lắng” vì những phát biểu của anh ta với báo giới. Theo đó, anh ta không phản đối cha mình, nhưng nói rằng muốn trở thành “đại sứ hoà bình” giữa thế giới Hồi giáo và phương Tây.

Còn Bộ trưởng nội vụ Tây Ban Nha thì khẳng định Omar bị trục xuất vì đơn xin tị nạn của anh ta không phù hợp với bất cứ yêu cầu nào của Tây Ban Nha.

Nguyễn Nga
Theo AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.