Ai Cập không muốn trung gian hòa giải

Ai Cập không muốn trung gian hòa giải
TP - Mỹ muốn thuyết phục tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi từ chức và thuyết phục chính quyền hiện tại trả tự do cho ông Morsi, tuy nhiên các phe ở Ai Cập không mặn mà với những nỗ lực hoà giải của Washington.

> Mỹ vẫn im lặng trước vụ ông Morsi bị phế truất
> Tiết lộ động trời về Tổng thống Ai Cập bị lật đổ

2 Thượng Nghị sĩ McCain (trái) và Lindsey Graham
2 Thượng Nghị sĩ McCain (trái) và Lindsey Graham.

Hai Thượng Nghị sĩ đầy thế lực thuộc đảng Cộng hoà Mỹ John McCain và Lindsey Graham hiện vừa đến thăm Ai Cập với sứ mệnh làm trung gian hoà giải giữa Chính phủ lâm thời được giới quân sự hậu thuẫn và phong trào Anh em Hồi giáo.

Mặc dù sẵn lòng tiếp nhận sự viện trợ của Mỹ và mua vũ khí của Mỹ nhưng phe phái nào ở Ai Cập cũng muốn tỏ ra độc lập. Đó là vì cả giới quân sự cũng như phong trào Anh em Hồi giáo đều e ngại nếu họ thoả thuận với Mỹ thì sẽ bị người dân Ai Cập coi là kẻ phản bội.

Các Thượng nghị sĩ Mỹ đặt mục đích cho chuyến đi của họ. Một là thuyết phục Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi tự nguyện từ chức và thứ hai là thuyết phục chính quyền hiện nay ở Ai Cập trả tự do cho ông Morsi và sớm tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ có sự tham gia của mọi phe phái, kể cả phong trào Anh em Hồi giáo. Đó là vì cho tới nay, Washington vẫn chưa thể tiếp xúc trực tiếp với giới quân sự Ai Cập. Luật pháp Mỹ cấm thiết lập quan hệ với những nhân vật “nổi loạn” mà theo lời Thượng Nghị sĩ McCain, tình hình Ai Cập ngày càng giống một cuộc đảo chính quân sự nếu ông Morsi không được trả tự do.

Theo nhận định của các nhà phân tích, Mỹ trước hết cần một nước Ai Cập ổn định, còn phe phái nào cầm quyền thì không thật quan trọng. Điều chủ yếu là làm sao duy trì được ảnh hưởng của Mỹ tại một trong những quốc gia quan trọng nhất của thế giới A Rập. “Ai Cập là đầu, còn Syria là trái tim” - một câu ngạn ngữ A Rập đã nói như vậy.

Thế nhưng, bản thân các phe ở Ai Cập dường như lại không mấy mặn mà với những nỗ lực trung gian hoà giải của Washington. Việc Mỹ tăng cường gây áp lực gây bất bình cả trong phe quân sự cũng như trong hàng ngũ phong trào Anh em Hồi giáo.

Theo lời Ahmed al-Muslimani, Thư ký báo chí của Tổng thống lâm thời Adli Mansour, “áp lực từ bên ngoài đã vượt quá các chuẩn mực quốc tế”. Al-Muslimani khẳng định ở Ai Cập không hề có đảo chính, Morsi buộc phải ra đi bởi vì đó là đòi hỏi của hàng triệu người dân Ai Cập.

Còn Tarek al-Malt, đại diện chính thức của Liên minh Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Morsi, cũng tuyên bố phản đối mọi sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của Ai Cập. Al-Malt nói: “Chúng tôi không mời các nhà trung gian hoà giải đến đây. Chính những kẻ tiến hành đảo chính đã mời họ đến để tìm kiếm sự ủng hộ”.

 VŨ VIỆT
Theo Mignews.ru

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.