Ðại biểu Quốc hội: Cần rà soát kết quả thi những nơi có nghi vấn

Ðại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền.
Ðại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền.
TP - Ngày 18/7, trao đổi với PV, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội đánh giá, vụ nâng điểm thi tại Hà Giang một lần nữa đã đẩy niềm tin về giáo dục trong xã hội bị lung lay. 

Trong vai trò đại biểu dân cử, bà cho biết, đã nhìn thấy nhiều “cú rơi tự do” về niềm tin đối với nền giáo dục đào tạo trong dư luận xã hội suốt một thời gian dài.

Biến dạng kết quả đầu vào đại học

 Ðại biểu mong muốn, sau kết luận thẳng thắn và trách nhiệm vừa qua, cơ quan điều tra cần phải vào cuộc quyết liệt. Không chỉ làm rõ hành vi gian lận có chủ đích của chỉ một cá nhân mà cần làm rõ và trả lời cho được những nghi ngờ của dư luận xã hội: Có hay không việc đang tồn tại “đường dây” chạy điểm thi với quy mô ra sao, hoặc còn ai khác đứng đằng sau vụ gian lận gây chấn động này? Nếu phát hiện sai phạm thì phải có hình thức xử lý thích đáng và cần thiết là truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Không thể để một hành vi gian lận được thực hiện rất ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật, vô pháp vô thiên trong phạm vi của một kỳ thi cấp quốc gia, được kiểm soát nghiêm ngặt về an ninh theo quy định pháp luật. Chúng ta đang dạy điều gì cho thế hệ tương lai, cho rường cột nước nhà từ những hành vi gian dối đến ghê sợ của người lớn như vậy?”, bà Hiền nêu.

Bà cũng cho rằng, nếu vụ việc không bị phát hiện thì chắc chắn đó là kết quả được công nhận hợp pháp, nhưng thực chất lại chứa đựng sự gian dối vô cùng nguy hiểm, sự bất công rất lớn và cả sự nhẫn tâm không thể dung tha bởi đã cướp đi những cơ hội của không ít em học sinh xứng đáng nhận được. “Với hình thức thi 2 trong 1 mà Bộ đang áp dụng hiện nay, chắc chắn nó sẽ không gây hậu quả một lần, hai lần mà thậm chí là dài lâu”, đại biểu đánh giá.

Trước sự việc này, bà Hiền cho rằng, Bộ GD&ÐT cần nhìn thẳng vào sự thật này và nhận thấy trách nhiệm của mình trước những tiêu cực đã xảy ra, để rồi có những bước tiếp theo trong việc rà soát toàn bộ kết quả kỳ thi trên cả nước và phương án khắc phục hậu quả.

“Tôi cho rằng, sự vào cuộc rất nhanh và câu trả lời rõ ràng của cơ quan chuyên môn thuộc Bộ GD&ÐT là một động thái hết sức tích cực và trách nhiệm. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng, Bộ cần phải thấy rõ trách nhiệm cao hơn của mình trong thời gian tới và nhất là trách nhiệm của Bộ trưởng. Tôi biết rằng, dư luận mà cụ thể là các quý bậc phụ huynh, các em học sinh, báo chí đang chờ đợi sự thể hiện quan điểm của cá nhân Bộ trưởng trước vụ việc gây chấn động này”, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho hay.

“Chúng ta đang dạy điều gì cho thế hệ tương lai, cho rường cột nước nhà từ những hành vi gian dối đến ghê sợ của người lớn như vậy?”

 Ðại biểu Phạm Thị Minh Hiền
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm