Ai 'bảo kê' cho hành vi rào đường cấm khách lên động Tiên Sơn?

Ai 'bảo kê' cho hành vi rào đường cấm khách lên động Tiên Sơn?
TPO - Ngày 15/4, đường lên động Tiên Sơn (thuộc quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) bất ngờ bị các đối tượng lập hàng rào, cấm du khách, nhân viên làm việc tại động qua lại.

Ngoài việc lập hàng rào, cấm du khách và nhân viên làm việc tại động qua lại, trước hàng rào còn xuất hiện biển thông báo: “Động Tiên Sơn kinh doanh trái pháp luật, đang chờ chính quyền giải quyết. Mong quý khách thông cảm”.

Đây không phải là lần đầu tiên sự việc lập hàng rào cấm du khách và người làm việc tại động xảy ra tại đây. Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa được chính quyền, cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm. Vào tháng 7/2018, con đường tạm lên động Tiên Sơn (thuộc Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) được xây dựng từ ngân sách Nhà nước bị các đối tượng ngang nhiên mang máy xúc ra phá, chia cắt việc ra vào Động của du khách và ban quản lý. Mặc dù những hình ảnh phá hoại tài sản này đã được chụp, quay video gửi cơ quan chức năng nhưng cũng chưa được cơ quan công an cũng như cơ quan chức năng giải quyết.

Trong đợt nghỉ lễ này, ngày 15/4, nhiều du khách ở nơi xa thuê xe về động Tiên Sơn để thăm quan, bất ngờ bị rào cấm, bức xúc trước hành vi ngang ngược của các đối tượng tại đây.

Được biết, trong nhiều năm qua, liên quan đến một số vấn đề khiếu nại tại đây, các cơ quan thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận, UBND TP Thanh Hóa đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo giải quyết, thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với các đối tượng chống đối. Tuy nhiên, hàng loạt văn bản vượt quá thời hạn giải quyết nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết. Nhiều người đặt nghi vấn rằng, có phải do đối tượng có hành vi vi phạm như trên là người thân của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nên được “bảo kê”, “nể nang” để đối tượng coi thường pháp luật, phá đường, nghi ngờ khai thác tài nguyên đất trái phép...

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa, quần thể khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng (thuộc TP Thanh Hóa- đô thị loại 1) là một trong những địa danh quan trọng có giá trị lịch sử, cũng như phát triển du lịch... Tình trạng này nếu không được giải quyết dứt điểm sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh, việc kêu gọi đầu tư, sự phát triển chung của địa phương.

Trao đổi nhanh qua điện thoại với PV Tiền Phong, ông Lê Anh Xuân, chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết sẽ kiểm tra, xử lý vụ việc.

Một số hình ảnh đường lên động Tiên Sơn bị rào và khu vực lân cận.

Ai 'bảo kê' cho hành vi rào đường cấm khách lên động Tiên Sơn? ảnh 1 Cổng rào kiên cố. Ảnh chụp ngày 15/4/2019
Ai 'bảo kê' cho hành vi rào đường cấm khách lên động Tiên Sơn? ảnh 2 Nghi ngờ hoạt động đào múc tài nguyên đất diễn ra đã lâu
Ai 'bảo kê' cho hành vi rào đường cấm khách lên động Tiên Sơn? ảnh 3 Tự ý đặt biển báo trước cổng rào. Ảnh chụp ngày 15/4
Ai 'bảo kê' cho hành vi rào đường cấm khách lên động Tiên Sơn? ảnh 4 Lối mòn đi chung cũng bị chặn. Ảnh chụp ngày 15/4
Ai 'bảo kê' cho hành vi rào đường cấm khách lên động Tiên Sơn? ảnh 5 Du khách bức xúc bị chặn lối vào động Tiên Sơn ngày 15/4.
Ai 'bảo kê' cho hành vi rào đường cấm khách lên động Tiên Sơn? ảnh 6 Ngang nhiên phá đường lên động (ảnh chụp tháng 7/2018)

Động thuộc địa phận làng Đông Sơn, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, cách cầu Hàm Rồng và quốc lộ 1A khoảng 900 mét về phía Tây Bắc. Truyền thuyết kể rằng động Tiên là nơi một nàng Tiên kiều diễm bị giam giữ bởi mẹo lừa của vợ chồng nhà Vồm khổng lồ. Vì động Tiên Sơn có nhiều nhũ đá và hình dáng đẹp và huyền ảo nên nó đã gắn liền với những truyền thuyết như tích Phật, tích Tiên, "Hoa quả sơn", "Hội bàn đào tiên". Từng vách đá và từng ngách hang trong hang động đều diễn đạt lên như hàng trăm ngàn vạn vật được sinh ra. Lần theo chân núi Hàm Rồng và đi ngược lại theo thềm đá chừng 30m thì sau đó sẽ đi đến cửa động Động Tiên Sơn có 3 tới 4 tầng. Nó thường được gọi là động 1, động 2, động 3. Trong mỗi hang động đều có sắc đẹp độc đáo riêng.

Sử ghi, vào năm 1.900 một người Tây phương đã khám phá hang này, trong đó có bộ xương người cổ, dân làng gọi đó là Hang mới hay còn gọi là hang Dơi. Đặc biệt, trong thoải cung còn có khu mộ người xưa của người Việt vào khoảng thế kỷ 13 do PGS.TS NiShimura Masauari trường Đại học Osaka cùng đoàn cán bộ của Viện khảo cổ học Việt Nam xác định. Chính vì 2 lý do đó mà người ta đã chứng minh được rằng Động Tiên Sơn đã từng là mái nhà chung của người Việt cổ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quầy thuốc '0 đồng' trao tặng tận nhà cho dân trong đại dịch

Quầy thuốc '0 đồng' trao tặng tận nhà cho dân trong đại dịch

TPO - Quầy thuốc 0 đồng được đặt tại Trường mầm non Phường 9, quận 10 với tiêu chí "Thuốc 0 đồng - Giao tận nơi - Phục vụ 24/7" vừa được Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 quận 10, TP.HCM đưa vào hoạt động nhằm giúp người dân không còn lo lắng khi đau bệnh, nhất là vào ban đêm trong thời gian Thành phố thực hiện triệt để giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Đất trồng rừng, cây lâm nghiệp của người dân Nam Đông bị ngập úng, lụi chết do tích nước hồ chứa

Vùng cao ngập lụt giữa mùa khô

TP - Nhiều hộ dân huyện vùng cao Nam Đông kêu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế tình trạng đường sá đi lại, đất sản xuất lâm nghiệp, vườn rừng bị ngập lụt kể từ khi hồ thủy lợi Tả Trạch tích nước cao hơn mức bình thường.