Agribank đồng hành cùng làng nghề sản xuất cây giống

Cán bộ Agribank Chi nhánh Chợ Lách - Bến Tre thăm cơ sở sản xuất cây giống của gia đình ông Phùng Thanh Hùng
Cán bộ Agribank Chi nhánh Chợ Lách - Bến Tre thăm cơ sở sản xuất cây giống của gia đình ông Phùng Thanh Hùng
Những năm gần đây, nhờ có sự đồng hành và đầu tư có trọng điểm về vốn của Agribank, nhiều hộ dân ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã ăn nên làm ra, góp phần làm nên sự đổi thay kỳ diệu ở một huyện thuần nông.

Huyện Chợ Lách, nơi có làng nghề sản xuất cây giống phát triển bậc nhất miền Tây. Theo thống kê, mỗi năm các nhà vườn ở đây sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 40 triệu cây giống các loại. Đặc biệt, từ khi có sự đồng hành của Agribank, tiếp sức nguồn vốn, việc làm ăn của các làng nghề cây giống càng thêm "xuôi chèo, mát mái".

Gia đình ông Phùng Thanh Hùng ở xã Hòa Nghĩa (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) có hơn 7ha đất sản xuất. Trước đây ông trồng nhiều loại cây ăn trái, nhưng không thành công. Từ ngày gia đình chuyển qua làm cây giống thì kinh tế bắt đầu khởi sắc. Theo ông Hùng cho biết, lúc đầu khi mới làm nghề cây giống, ông chỉ sản xuất khoảng 10.000 - 15.000 cây/năm, thì nay quy mô đã tăng lên gấp 4 lần.

Hiện nay, ngoài các tỉnh miền Tây, cây giống của cơ sở Thanh Hùng có mặt ở một số tỉnh miền Đông và gần đây còn xuất bán sang Trung Quốc. Nhờ việc làm ăn thuận lợi, nên năm nay ông Hùng vừa mua thêm được 3ha đất, trị giá trên 2,7 tỷ đồng để mở rộng cơ sở. "Từ ngày chuyển sang làm cây giống đến nay tôi đều nhờ sự hỗ trợ vốn từ Agribank Chi nhánh huyện Chợ Lách, tùy từng thời điểm mà tôi vay ít hay nhiều. Mặc dù hiện nay kinh tế gia đình tôi đã khá hơn nhưng tôi vẫn tiếp cận nguồn vốn của Agribank để xoay chuyển việc kinh doanh thuận lợi hơn"- ông Hùng chia sẻ.

Cơ sở cây giống Chín Chương 2 của ông Phạm Thành Chương, ở xã Sơn Định cũng là khách hàng thân thiết của Agribank Chi nhánh huyện Chợ Lách trong nhiều năm qua. Hiện nay cơ sở này sản xuất 2 loại cây chủ lực, là: Vú sữa Hoàng Kim và Sầu Riêng, với số lượng khoảng 50.000 cây giống/năm. Năm nay, nghề làm cây giống được mùa, vì sau đợt hạn mặn, nhiều vườn cây bị mất sức hoặc chết khô, nên nhiều nhà vườn có nhu cầu thay cây mới. Những ngày này, ngoài huy động hết nhân công trong gia đình, ông còn thuê thêm 4 lao động làm việc tăng ca. Ông Chín Chương cho biết: "Nghề làm cây giống cho thu nhập khá, nhưng thời gian đầu tư cho cây giống khá dài, có loại cây phải nuôi tới 2 năm, do vậy nguồn vốn của Agribank được xem là cứu cánh đối với bà con làm nghề cây giống".

Agribank đồng hành cùng làng nghề sản xuất cây giống ảnh 1 Cơ sở cây giống của ông Chín Chương

Theo thống kê của Agribank Chi nhánh huyện Chợ Lách, đến nay, tổng dư nợ của toàn Chi nhánh đạt trên 1.200 tỷ đồng. Trong đó 98,34% dư nợ được dành để đầu tư cho vay lĩnh vực "Tam nông". Riêng dư nợ cho vay cây giống là 765 tỷ đồng (với trên 5.500 khách hàng). Đặc biệt, nhằm giúp các cơ sở cây giống bị ảnh hưởng trong đợt hạn mặn lịch sử vừa rồi có điều kiện tái sản xuất, Chi nhánh đã tiếp nhận và nhanh chóng giải quyết hồ sơ vay vốn của 127 hộ, với số tiền lên đến gần 17 tỷ đồng.

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cho biết: "Nhờ có sự hỗ trợ tích cực của Agribank, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay các hộ dân làm cây giống bị ảnh hưởng do tình hình hạn mặn mà nhiều cơ sở cây giống khôi phục được công việc làm ăn và ăn nên làm ra”.

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.
Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

TPO - Hôm nay (1/3 Âm lịch), lượng tiêu thụ hoa tươi, hoa quả tại các chợ truyền thống tăng cao. Chớm hè, một số loại quả vào mùa được săn đón dù giá đắt đỏ. Trong đó, mận loại ngon lên tới 150.000 đồng/kg, nhiều người chỉ dám "bấm bụng" mua vài lạng ăn chơi, chờ giá giảm khi vào chính vụ.
Thanh khoản bùng nổ hơn 21.000 tỷ đồng, penny tiếp tục dậy sóng tím trần

Chứng khoán lập kỷ lục mới về thanh khoản

TPO - Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán đã vượt qua mốc thanh khoản “giới hạn” 14.000 tỷ đồng. Tâm lý  nghẽn lệnh ám ảnh  suốt 4 tháng qua cũng được giải toả khi hệ thống giao dịch HOSE mượt mà khớp lệnh. Kết phiên, giá trị giao dịch toàn sàn đạt hơn 21. 500 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa (phải) tặng hoa cho tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Tân Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Công việc mới không tránh khỏi khó khăn

TPO - Theo tân Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, vì thế có thể nói, chưa có một bộ trưởng nào, từ trước đến nay, hoặc cả từ nay về sau, có thể giỏi giang, hiểu biết, thông thạo tất cả các lĩnh vực mà bộ đang quản lý. Đương nhiên ông cũng không phải ngoại lệ và công việc mới không tránh khỏi khó khăn ban đầu.