Agribank đồng hành cùng làng nghề sản xuất cây giống

Cán bộ Agribank Chi nhánh Chợ Lách - Bến Tre thăm cơ sở sản xuất cây giống của gia đình ông Phùng Thanh Hùng
Cán bộ Agribank Chi nhánh Chợ Lách - Bến Tre thăm cơ sở sản xuất cây giống của gia đình ông Phùng Thanh Hùng
Những năm gần đây, nhờ có sự đồng hành và đầu tư có trọng điểm về vốn của Agribank, nhiều hộ dân ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã ăn nên làm ra, góp phần làm nên sự đổi thay kỳ diệu ở một huyện thuần nông.

Huyện Chợ Lách, nơi có làng nghề sản xuất cây giống phát triển bậc nhất miền Tây. Theo thống kê, mỗi năm các nhà vườn ở đây sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 40 triệu cây giống các loại. Đặc biệt, từ khi có sự đồng hành của Agribank, tiếp sức nguồn vốn, việc làm ăn của các làng nghề cây giống càng thêm "xuôi chèo, mát mái".

Gia đình ông Phùng Thanh Hùng ở xã Hòa Nghĩa (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) có hơn 7ha đất sản xuất. Trước đây ông trồng nhiều loại cây ăn trái, nhưng không thành công. Từ ngày gia đình chuyển qua làm cây giống thì kinh tế bắt đầu khởi sắc. Theo ông Hùng cho biết, lúc đầu khi mới làm nghề cây giống, ông chỉ sản xuất khoảng 10.000 - 15.000 cây/năm, thì nay quy mô đã tăng lên gấp 4 lần.

Hiện nay, ngoài các tỉnh miền Tây, cây giống của cơ sở Thanh Hùng có mặt ở một số tỉnh miền Đông và gần đây còn xuất bán sang Trung Quốc. Nhờ việc làm ăn thuận lợi, nên năm nay ông Hùng vừa mua thêm được 3ha đất, trị giá trên 2,7 tỷ đồng để mở rộng cơ sở. "Từ ngày chuyển sang làm cây giống đến nay tôi đều nhờ sự hỗ trợ vốn từ Agribank Chi nhánh huyện Chợ Lách, tùy từng thời điểm mà tôi vay ít hay nhiều. Mặc dù hiện nay kinh tế gia đình tôi đã khá hơn nhưng tôi vẫn tiếp cận nguồn vốn của Agribank để xoay chuyển việc kinh doanh thuận lợi hơn"- ông Hùng chia sẻ.

Cơ sở cây giống Chín Chương 2 của ông Phạm Thành Chương, ở xã Sơn Định cũng là khách hàng thân thiết của Agribank Chi nhánh huyện Chợ Lách trong nhiều năm qua. Hiện nay cơ sở này sản xuất 2 loại cây chủ lực, là: Vú sữa Hoàng Kim và Sầu Riêng, với số lượng khoảng 50.000 cây giống/năm. Năm nay, nghề làm cây giống được mùa, vì sau đợt hạn mặn, nhiều vườn cây bị mất sức hoặc chết khô, nên nhiều nhà vườn có nhu cầu thay cây mới. Những ngày này, ngoài huy động hết nhân công trong gia đình, ông còn thuê thêm 4 lao động làm việc tăng ca. Ông Chín Chương cho biết: "Nghề làm cây giống cho thu nhập khá, nhưng thời gian đầu tư cho cây giống khá dài, có loại cây phải nuôi tới 2 năm, do vậy nguồn vốn của Agribank được xem là cứu cánh đối với bà con làm nghề cây giống".

Agribank đồng hành cùng làng nghề sản xuất cây giống ảnh 1

Cơ sở cây giống của ông Chín Chương

Theo thống kê của Agribank Chi nhánh huyện Chợ Lách, đến nay, tổng dư nợ của toàn Chi nhánh đạt trên 1.200 tỷ đồng. Trong đó 98,34% dư nợ được dành để đầu tư cho vay lĩnh vực "Tam nông". Riêng dư nợ cho vay cây giống là 765 tỷ đồng (với trên 5.500 khách hàng). Đặc biệt, nhằm giúp các cơ sở cây giống bị ảnh hưởng trong đợt hạn mặn lịch sử vừa rồi có điều kiện tái sản xuất, Chi nhánh đã tiếp nhận và nhanh chóng giải quyết hồ sơ vay vốn của 127 hộ, với số tiền lên đến gần 17 tỷ đồng.

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cho biết: "Nhờ có sự hỗ trợ tích cực của Agribank, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay các hộ dân làm cây giống bị ảnh hưởng do tình hình hạn mặn mà nhiều cơ sở cây giống khôi phục được công việc làm ăn và ăn nên làm ra”.

MỚI - NÓNG
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
TPO - Xe độ chế, cưa, rìu, súng, bẫy… là những phương tiện, công cụ mà kẻ xấu sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và săn bắt thú rừng. Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có Khu trưng bày công cụ, phương tiện vi phạm lâm luật, được ví như “bảo tàng” thu nhỏ phơi bày tội ác chốn rừng xanh…