Afghanistan: Giải thoát 149 con tin từ tay Taliban

Một nhóm phiến quân Taliban ở Afghanistan. Ảnh: Tribune.
Một nhóm phiến quân Taliban ở Afghanistan. Ảnh: Tribune.
TP - Ngày 20/8, giới chức Afghanistan cho biết, lực lượng an ninh nước này đã phát động một chiến dịch thần tốc vào tỉnh Kunduz, giải cứu 149 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em, bị Taliban bắt cóc trước đó vài giờ.

Theo AP, đến trưa qua, cuộc chiến đấu giữa quân chính phủ Afghanistan với Taliban vẫn còn tiếp diễn, trong khi còn 21 con tin chưa được cứu thoát.

Theo ông Nasrat Rahimi, phó phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Afghanistan, sáng 20/8, quân Taliban đã phục kích một đoàn gồm 3 chiếc xe buýt đang trên đường tới quận Khan Abad và khống chế mọi người trên xe, buộc đi theo chúng. Ông Rahimi cho biết, sau khi các lực lượng an ninh Afghanistan giải cứu 149 con tin, phiến quân Taliban vẫn còn bắt giữ 21 người trên xe buýt. Ông cho biết thêm, ít nhất 7 phiến quân Taliban đã bị giết trong cuộc đụng độ.

Vụ phục kích của phiến quân Taliban diễn ra trong bối cảnh một ngày trước đó Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani công bố lệnh ngừng bắn có điều kiện với Taliban trong dịp nghỉ lễ Eid al- Adha của người Hồi giáo.

Trong vài tháng gần đây, Taliban đã tiến hành các cuộc tấn công, chiếm giữ một số khu vực khắp đất nước Afghanistan. thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom và tấn công qui mô lớn làm thiệt mạng nhiều người.

Theo ông Mohammad Yusouf Ayubi, người đứng đầu Hội đồng tỉnh Kunduz, Taliban dường như muốn nhằm vào các nhân viên chính phủ và các thành viên của lực lượng an ninh, những người thường về thăm nhà vào dịp nghỉ lễ. Cảnh sát trưởng của tỉnh lân cận Takhar, ông Abdul Rahman Aqtash cho biết, hành khách trên xe buýt đang trên đường trở về thủ đô Kabul.

Lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng thống Ghani được đưa ra vào ngày 19/8 nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Độc lập của Afghanistan. Ông cho rằng, lệnh ngừng bắn nên được giám sát bởi cả hai bên và nó có được kéo dài hay không phụ thuộc vào phía Taliban. Ông hy vọng, lệnh ngừng bắn được duy trì tới ngày 20/11, sinh nhật của nhà tiên tri Muhammad.

Trong khi đó, ngày 18/8, lãnh đạo của phiến quân Taliban tại Afghanistan Maulvi Haibatullah Akhunzadah cho biết,  sẽ không có hòa bình trên đất nước này nếu sự xâm chiếm của người nước ngoài vẫn còn tiếp diễn. Ông này cho rằng, sự tồn tại của Taliban tại đất nước chiến tranh 17 năm qua chỉ có thể đi vào hồi kết thông qua đối thoại trực tiếp với Mỹ.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm