ADB tài trợ Việt Nam thêm 200 triệu USD

ADB tài trợ Việt Nam thêm 200 triệu USD
TP - Ngày 10/1, ông Nguyễn Văn Giàu- Thống đốc NHNN VN cùng ông Ayumi Konishi - Giám đốc quốc gia, Trưởng văn phòng đại diện NH phát triển châu Á (ADB) tại VN đã ký các hiệp định vay, hiệp định viện trợ không hoàn lại.
ADB tài trợ Việt Nam thêm 200 triệu USD ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Giàu (bên phải) cùng ông Ayumi Konishi tại lễ ký

Đó là các hiệp định vay, hiệp định viện trợ không hoàn lại Khoản vay Chương trình Ngân hàng - Tài chính III - tiểu chương trình I, Dự án đường hành lang ven biển phía nam thuộc tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, Dự án giáo dục trung học cơ sở vùng khó khăn nhất.

Khoản vay Chương trình Ngân hàng -Tài chính III trị giá 75 triệu USD tiếp theo Khoản vay Chương trình Ngân hàng - Tài chính I và II do ADB tài trợ sẽ tạo thuận lợi trong xây dựng nền tảng một khu vực tài chính chuyên sâu, đa dạng và vững chắc.

Thời hạn vay 24 năm, có 8 năm ân hạn; lãi suất trong thời gian ân hạn là 1%/năm và trong các năm còn lại là 1,5%/năm. Thời gian thực hiện từ tháng 9/2007 đến tháng 6/2009.

Chương trình sẽ giúp nâng cao tính ổn định của khu vực tài chính thông qua tăng thị phần của thị trường vốn trong các trung gian tài chính.

Khoản vay sẽ thúc đẩy quá trình triển khai Chương trình hành động  của Chính phủ, nhằm phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2006 - 2010, góp phần thực hiện thành công Chương trình phát triển kinh tế - xã hội 2006 - 2010 và cam kết của Chính phủ theo các thỏa thuận đa phương, song phương.

Dự án Đường hành lang ven biển phía nam với tổng mức đầu tư 328 triệu USD, trong đó ADB tài trợ 50 triệu USD, Chính phủ Úc viện trợ không hoàn lại 25 triệu USD và Chính phủ Hàn Quốc tài trợ 150 triệu USD, sẽ góp phần đa dạng hóa phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng khu vực dọc theo hành lang ven biển phía nam (tuyến đường dài 924 km dọc theo vịnh Thái Lan và kết thúc tại Cà Mau) bằng cách giảm chi phí giao thông và thúc đẩy phát triển vận tải hàng hóa và hành khách giữa các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông và trong phạm vi các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, đồng thời kết nối giữa các vùng nông thôn với các trung tâm tỉnh lỵ. Dự án thực hiện từ năm 2009 đến 2014.

Dự án Giáo dục THCS vùng khó khăn nhất với tổng mức đầu tư khoảng 64 triệu USD, trong đó ADB tài trợ 50 triệu USD sẽ giúp cải thiện điều kiện kinh tế xã hội cho các cộng đồng tham gia dự án. Nhiều trường học, phòng học mới sẽ được xây dựng để thu hút người nghèo, người dân tộc thiểu số và trẻ em gái đến trường, góp phần thu hẹp khoảng cách về cơ hội tiếp cận giáo dục trung học giữa giới tính, dân tộc và các nhóm thu nhập khác nhau, tạo cơ hội cho học sinh nghèo, học sinh nữ và học sinh chưa hoàn thành giáo dục trung học có cơ hội vươn lên.

Dự án sẽ thực hiện tại 103 huyện khó khăn nhất ở 17 tỉnh (Cà Mau, Cao Bằng, Đăk Lăk, Đăk Nông, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Ninh Thuận, Sơn La, Trà Vinh, Yên Bái, Bắc Kạn, Sóc Trăng), từ tháng 6/ 2008 đến tháng 6/2014. Vay ADB 50 triệu USD trong 32 năm, có 8 năm ân hạn, lãi suất trong thời gian ân hạn là 1%/năm và trong các năm còn lại là 1,5%/năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm

TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

TP - Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.