Abraham Lincoln đã làm gì để từ người thất bại thành tổng thống Mỹ nổi tiếng

Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ Abraham Lincoln.
Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ Abraham Lincoln.
Abraham Lincoln, Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, nổi tiếng không chỉ bởi những thành tích ông đạt được mà còn được kính nể bởi sự gan lỳ trước thất bại và sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt sự nghiệp của mình.

Lincoln đã có thể bỏ cuộc rất nhiều lần, nhưng ông không làm như vậy bởi vì ông không phải người bỏ cuộc.

Lincoln được sinh ra trong một căn nhà gỗ ở biên giới nước Mỹ. Mẹ ông mất khi ông còn nhỏ và cha ông đã đi bước nữa. May mắn cho ông có được người mẹ kế quan tâm và luôn khuyến khích ông đọc sách.Abraham Lincoln đã làm gì để từ người thất bại thành tổng thống Mỹ nổi tiếng ảnh 1

Với vốn kiến thức tối thiểu, ông tiếp xúc với những công việc tay chân khi vào tuổi trưởng thành. Lincoln làm nông cho một chủ trại giàu có trong vùng, làm người khuân vác và bán đồ tạp hóa.

Sự chuyển biến thần kỳ đến với Lincoln, khi ông bắt gặp một cuốn sách luật trong giỏ tạp hóa cũ được ông mua với giá 50 xu. Khi ấy, ông được 21 tuổi, làm việc trong cửa tiệm bách hóa, thời gian rảnh rỗi ông đọc cuốn sách luật và từ đó nhen nhóm trong ông một đam mê ngành luật.

Dù không thành công lắm trong thời gian đầu làm chính trị, quan điểm về chế độ nô lệ ở buổi tranh luận Lincoln-Douglas đã gây được sự chú ý của dư luận và tại hội nghị Đảng Cộng hòa năm 1860, ông được bổ nhiệm làm Tổng Thống thứ 16 của Hoa Kỳ.

Lincoln được tuyển cử vào Nhà Trắng không phải là một sự ngẫu nhiên nhưng sự chia rẽ bè phái giữa miền Nam và miền Bắc của Đảng Dân chủ đã tạo thuận lợi cho ông. Trong nội bộ Đảng Cộng hòa, Lincoln có lá phiếu nhiều hơn đối thủ cạnh tranh trực tiếp, William Seward, bởi vì ông được đánh giá là một ứng cử viên ôn hòa, yêu hòa bình.

Vào thời điểm ông tuyên thệ làm Tổng thống, 7 bang đã tan rã khỏi Liên bang vì vấn đề nô lệ, thế nhưng vị Tổng thống thứ 15 và sắp mãn nhiệm, Buchanan và bộ máy chính quyền dưới thời không thể kiểm soát nổi tình hình và phải từ bỏ.

Mặc dù Liên bang đang trong tình trạng lộn xộn và thiếu tài trợ, Quốc hội vẫn tìm cách cắt giảm chi phí và chỉ có Lincoln thấy được cần phải có hành động triệt để nếu muốn duy trì Liên bang và xóa bỏ chế độ nô lệ.

Quyết đoán và nghị lực, sự quyết tâm thay đổi khiến mọi người ngạc nhiên. Ông bổ nhiệm William Seward, đối thủ không đội trời chung trước kia, làm Tổng thư ký và Edwin Stanton làm Bộ trưởng chiến tranh. Cả hai người ban đầu đều coi thường “gã nông dân” Lincoln, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó họ đều thay đổi quan điểm của mình.

Sau khi ông mất, nhìn Lincoln với ánh mắt kính trọng, nuối tiếc, Stanton đã thốt lên, “Đây là nhà lãnh đạo tài ba nhất của thế giới từ cổ chí kim”.

Abraham Lincoln đã làm gì để từ người thất bại thành tổng thống Mỹ nổi tiếng ảnh 2 Người đời sau kính nể Tổng thống Abraham Lincoln bởi sự gan lỳ trước thất bại, luôn nỗ lực để làm nên sự nghiệp vĩ đại. (Ảnh minh họa: Internet).

Từ “zero” đến “hero”

Trong vai trò Tổng thống Hoa Kỳ, Lincoln có biệt danh là “Người giải phóng vĩ đại” qua những thành công trong nỗ lực lãnh đạo đất nước vượt qua giai đoạn đen tối nhất lịch sử: cuộc nội chiến Mỹ, khủng hoảng hiến pháp, quân sự và chấm dứt chế độ nô lệ. Đồng thời, Lincoln còn hiện đại hóa cũng như khôi phục nền kinh tế, tài chính đất nước sau chiến tranh.

Tuy nhiên, khi quay ngược lại quá khứ, thời điểm trước khi ông làm Tổng thống, thành tích chủ yếu của Lincoln được biết đến quan những thất bại mà ông trải qua hơn là những gì ông đã đạt được.

Năm 1831, Lincoln được 22 tuổi, ông có hùn vốn với bạn để mở một cửa hiệu tạp hóa trong một thị trấn nhỏ nhưng đã thất bại. Năm sau, với kinh nghiệm về luật tự học qua sách vở là chủ yếu, ông xin việc vào cơ quan lập pháp của tiểu bang nhưng không được nhận.

Cũng trong năm này, do lơ đễnh trong công việc bán hàng hiện tại để theo đuổi ước mơ luật sư nên bị chủ cho thôi việc. Nhưng không sao, Lincoln tận dụng cơ hội để đăng ký thi vào trường Luật, tuy nhiên lại không đủ điểm đậu.

Đến năm 24 tuổi, vay mượn của bạn để tạo dựng một doanh nghiệp riêng và tới cuối năm ông bị phá sản. Phải mất khá lâu ông mới có thể hoàn trả hết số tiền đi vay.

Vận may đã mỉm cười với Lincoln khi ông được nhận vào cơ quan luật pháp tiểu bang vào năm 1834. Điều ngạc nhiên là Lincoln hành nghề và mang chức danh luật sư mà không có bằng cấp hay chứng chỉ liên quan chứng nhận.

Hành nghề luật sư được 4 năm, ông tranh vị trí Chủ tịch Hạ viện nhưng lại bị đánh bại. Hai năm sau, ông nỗ lực vào danh sách ứng cử viên của Quốc hội và tiếp tục thất bại.

Abraham Lincoln đã làm gì để từ người thất bại thành tổng thống Mỹ nổi tiếng ảnh 3

20 năm sau, tình hình vẫn không tiến triển, “thành tích” thất bại kéo dài càng hun đúc sự cứng cỏi, lòng quyết tâm trong Lincoln.

Năm 1860, bằng những nỗ lực không mệt mỏi, sau khi thua 8 cuộc bầu cử, Lincoln đã được bầu làm Tổng thống thứ 16 Hoa Kỳ. Có cả sự hân hoan và nghi ngại về tài năng của Lincoln khi ông chính thức được đề bạt. Vì hiếm khi, một người ở vai trò Tổng thống lại có một chặng đường được mọi người biết đến qua thất bại nhiều hơn thành tích.

Đôi khi thành công không được đo bằng các đỉnh cao một người chinh phục, mà bằng các chướng ngại vật người đó đã vượt qua bằng tài năng của mình.

Sự vĩ đại của Abraham Lincoln đã bộc lộ ở mức độ cao nhất khi ông đối mặt với các thử thách có thể làm nản lòng những người kém cỏi. Sự thất bại, những lần thua cuộc và các nghịch cảnh lúc đầu đời là hành trang, kiến thức và kinh nghiệm quý báu của Lincoln.

Lincoln đã thể hiện sự thiên tài trong vị trí lãnh đạo và sự thành công trong vai trò tổng thống đã khiến ông trở thành doanh nhân huyền thoại, là một trong 4 vị anh hùng của nước Mỹ được tạc tượng ở núi Rushmore.

Theo Theo Cafebiz
MỚI - NÓNG