![]() |
| Dây chuyền sản xuất may mặc ở Cty Hưng Yên |
Bà Đặng Phương Dung - Tổng giám đốc Cty May 10 - đề nghị: “Nên cho phép các doanh nghiệp chuyển nhượng hạn ngạch. Nếu không sẽ có những giao dịch “ngầm”, làm phát sinh tiêu cực, đẩy doanh nghiệp làm ăn chính đáng vào thế vô cùng khó khăn”. Theo bà Dung hiện đang có tình trạng “kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”, vì vậy nhu cầu chuyển nhượng hạn ngạch là rất lớn.
Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Bùi Xuân Khu cho rằng, nên cho phép vay, nhường, chuyển nhượng hạn ngạch nhưng để đạt được điều đó các doanh nghiệp phải phân tích có tình có lý lợi ích của cơ chế này để làm Tờ trình thuyết phục Thủ tướng đồng ý.
Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển nhận định, thời gian qua rất có thể một số giám đốc doanh nghiệp dệt may đã bán hạn ngạch để tư túi. Vì vậy, ông Tuyển hy vọng với việc cho phép vay, nhường, chuyển nhượng hạn ngạch, sẽ tạo nên sự minh bạch, lành mạnh trong cơ chế phân bổ quota. Tất cả các thông tin như doanh nghiệp nào thừa, doanh nghiệp nào thiếu hạn ngạch sẽ được đưa công khai lên mạng của Bộ Thương mại.
Điều này sẽ giảm bớt khâu trung gian, loại trừ các “chân gỗ”. “Các “chân gỗ” thì có khi ngày nào cũng lên Bộ Thương mại, còn giám đốc doanh nghiệp thì bận làm ăn, ít lên Bộ nên lại nhờ cậy vào “chân gỗ”. Sự công khai chuyển nhượng hạn ngạch sẽ loại bỏ “chân gỗ” - Bộ trưởng Tuyển nói.
Đại diện Bộ Công nghiệp, Bộ Thương mại, Hiệp hội Dệt may đều nhất trí cho rằng Chính phủ nên cho phép chuyển nhượng hạn ngạch. Đây là nhu cầu bức xúc trong bối cảnh hạn ngạch của các thành viên WTO bị bãi bỏ và yêu cầu tận dụng tối đa hạn ngạch. Trong trường hợp Chính phủ không đồng ý, đề nghị cho ý kiến về các biện pháp khác nhằm giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng có được hạn ngạch đúng với nhu cầu xuất khẩu.
Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cho biết: Để khuyến khích thương nhân liên kết chuỗi, Bộ Thương mại dự kiến ưu tiên phân 3% hạn ngạch cho chuỗi. Theo Bộ trưởng Tuyển, các doanh nghiệp nên liên kết chuỗi. Đây là mô hình sẽ tồn tại bền vững như một hình thức hợp tác hiệu quả để “chiến đấu” với sự cạnh tranh khốc liệt khi Việt Nam đã là thành viên của WTO. Làm sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ tập hợp lại với nhau dưới ngọn cờ của doanh nghiệp lớn, tạo nên sức mạnh cạnh tranh, thâm nhập thị trường thế giới.
Đại diện Cty may Sông Hồng (tỉnh Phú Thọ) bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách liên kết chuỗi: “Buôn có bạn bán có phường” nhưng lâu nay nhiều thương nhân vẫn làm ăn theo kiểu “đèn nhà ai nấy rạng”. Các doanh nghiệp dệt may ở Phú Thọ hầu hết là vừa và nhỏ, nếu không liên kết với nhau thì không thể vươn tới những thị trường lớn như Hoa Kỳ và tránh được việc bị khách hàng ép giá, bắt chẹt”.
| Liên kết chuỗi là gì? Chuỗi là một nhóm gồm 5 doanh nghiệp trở lên có tư cách pháp nhân và hạch toán độc lập tự nguyện liên kết với nhau. Mỗi doanh nghiệp chỉ được tham gia một chuỗi (Cty mẹ, Cty con, Tổng Cty không được coi là một chuỗi mà chỉ coi là thành viên của chuỗi). Các doanh nghiệp trong chuỗi hợp tác với với nhau trong nhiều lĩnh vực như mua, cung cấp nguyên phụ liệu, gia công bán thành phẩm, nhập xuất hàng hóa... Nếu Chính phủ cho phép vay, nhường, chuyển nhượng hạn ngạch thì trong chuỗi được áp dụng các phương thức này. Trưởng chuỗi là thương nhân do các thành viên trong chuỗi bầu ra. Ông Nguyễn Đức Thanh – Ban Dệt May (Bộ Thương mại) - cho biết hiện nay có khoảng 15 hồ sơ tương đương với 15 hồ sơ xin đăng ký thành lập chuỗi, tương đương với khoảng 200 doanh nghiệp. Nhiều thương nhân đang đợi quy định cụ thể để gửi và chắc chắn lượng hồ sơ sắp tới sẽ rất lớn. |
