9X xinh đẹp với học bổng âm nhạc 50.000 USD/năm

Bằng khả năng chơi đàn violin và vốn tiếng Anh tốt của mình, Nguyễn Huyền Anh (SN 1991) đã được Nhạc viện Boston (Mỹ) danh tiếng cấp học bổng 50.000 USD/năm.

Từ học bổng du học Ý…

Trong gia đình, bố và anh trai Huyền Anh cũng từng có thời gian ngắn gắn bó với âm nhạc nhưng không theo con đường chuyên nghiệp. Tuy nhiên, vì điều này mà từ ngày còn nhỏ, Huyền Anh đã yêu thích nghệ thuật. Ban đầu muốn học đàn piano nhưng không đủ điều kiện, cô bạn đã chuyển sang học violin. Huyền Anh được bố ủng hộ đam mê và đưa vào học tại HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từ năm lớp 3.

Bước vào môi trường đào tạo bài bản, cô gái nhỏ đã được thầy cô đánh giá có năng khiếu. Vì tuổi nhỏ nên Huyền Anh chưa tham gia nhiều cuộc thi. Trong lần tranh tài duy nhất, cô bạn đã đoạt giải nhất bảng nhỏ tuổi (dưới 16 tuổi) của Cuộc thi Tài năng Âm nhạc trẻ Mùa thu Concours 2007.

9X xinh đẹp với học bổng âm nhạc 50.000 USD/năm ảnh 1

9X xinh đẹp Huyền Anh giành học bổng tại Ý và Mỹ với cây đàn violin của mình.

Và đến năm 2008, khi chuẩn bị lên lớp 11, được thầy giáo giới thiệu, Huyền Anh đã đăng ký học bổng United World College of the Adriatic (Học bổng liên hiệp các trường đại học quốc tế) tại Ý.

Qua nhiều vòng tuyển chọn, bằng khả năng chơi đàn và bảng điểm văn hóa đạt loại khá, giỏi, cô bạn là người duy nhất trúng tuyển suất học bổng âm nhạc tại Ý.

“Hai năm ở Ý, mình học được nhiều thứ, cảm thấy bản thân lớn hơn, trở thành con người khác. Lần đầu tiên xa gia đình, nên sau hai năm, mình tự lập, biết chăm sóc bản thân, biết cách hòa nhập với cộng đồng”, Huyền Anh nói.

…Đến học bổng âm nhạc 50.000 USD/năm của Mỹ

Sau hai năm hoàn thành chương trình học bổng, Huyền Anh đã nộp hồ sơ vào 4 trường đại học bên Mỹ. Trong số đó, cô bạn đã được nhận vào 2 trường: Cao đẳng Luther (Luther College) và The Boston Conservatory (Nhạc viện Boston – Mỹ) với học bổng toàn phần. Tuy nhiên, cô đã lựa chọn The Boston Conservatory vì nằm ở thành phố, có nhịp sống năng động, đồng thời xếp hạng và nổi tiếng hơn.

Theo Huyền Anh, học bổng này phần lớn dựa trên năng lực chơi đàn của mỗi người và khả năng ngoại ngữ. Phần trăm học bổng sẽ dựa trên khả năng học và khả năng tài chính.

9X xinh đẹp với học bổng âm nhạc 50.000 USD/năm ảnh 2Huyền Anh cùng các thành viên nhóm nhạc.

Do đã học 2 năm ở Ý, có điều kiện giao tiếp và học các môn bằng tiếng Anh nên khi đăng ký học bổng tại Mỹ, Huyền Anh không cần chứng chỉ tiếng Anh. Ngoài ra, khi đăng ký học bổng, cô phải gửi thêm đĩa DVD biểu diễn violin, bảng điểm các môn văn hóa, phản hồi của các thầy cô. Về bài luận, khi được yêu cầu viết về người quan trọng nhất trong sự nghiệp, cô bạn đã không ngần ngại chọn thầy giáo violin tại Việt Nam.

Huyền Anh bày tỏ: “Mình nghĩ mỗi người đều có một câu chuyện riêng của họ. Câu chuyện của mình – người thầy đã dẫn dắt và truyền cảm hứng trong sự nghiệp từ những ngày đầu chập chững sẽ vừa nêu được tình cảm, tính cách bản thân, đồng thời cũng thể hiện được quá trình đã học, trưởng thành, đặc biệt là các kỷ niệm của hai thầy trò và đàn violin. Chính những điều đó, khi họ đọc, sẽ dễ nhớ đến mình”.

Ở Mỹ, cô phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn giữa các sinh viên. Những ngày gần thời điểm thi, cô bạn tập luyện từ 9 – 10 tiếng, ngày ít cũng lên đến 4 – 5 tiếng. “Họ luyện tập rất chăm chỉ, có những người còn chẳng bước ra khỏi phòng tập. Chính vì vậy nên mình cũng phải nỗ lực tập luyện. Tuy nhiên, mình luôn duy trì chế độ tập luyện khoa học và vừa phải để đạt được hiệu quả tốt và tránh chấn thương tay”.
9X xinh đẹp với học bổng âm nhạc 50.000 USD/năm ảnh 3 Huyền Anh tham gia nhiều buổi biểu diễn theo dàn nhạc trong trường với mỗi kỳ là 6 buổi. Ngoài ra, cô còn biểu diễn độc tấu và trong lớp, chia theo nhiều mức độ. Và những buổi biểu diễn lớn theo dàn nhạc trường tại phòng hòa nhạc của trường ĐH Havard, cảm xúc đọng lại trong Huyền Anh luôn tươi mới.

“Từ lúc bắt đầu tập cho đến khi diễn, mọi thứ làm cho mình cảm thấy rất thú vị. Các buổi diễn đều có rất đông người người nghe, đặc biệt họ cổ vũ rất nhiệt liệt bằng những tràng pháo tay không ngớt. Đó là giây phút hạnh phúc nhất của một người chơi nhạc như mình”, cô nhớ lại.

Sắp tới, Huyền Anh mong muốn học tiếp cao học, để sau này có thể làm tốt cả 2 công việc là nghệ sĩ biểu diễn và giảng viên violin.

9X xinh đẹp với học bổng âm nhạc 50.000 USD/năm ảnh 4
Không chỉ có năng khiếu với đàn violin, Huyền Anh còn hát khá hay. Hồi nhỏ, cô bạn đi hát cùng đoàn hợp xướng của trường, sau được mời hát ở một số quán café.

Bên cạnh đó, Huyền Anh còn có duyên với điện ảnh khi đóng vai chính trong bộ phim về âm nhạc và violin cho một đài truyền hình trong nước. Mặc dù là bộ phim nhỏ nhưng đã thể hiện được khả năng diễn xuất tự nhiên của cô.

Xinh đẹp và đa tài nhưng Huyền Anh chưa từng có ý định lấn sân sang ca hát hoặc phim ảnh. "Mình hát và đóng phim cho vui vậy thôi chứ nhiều người hát hay lắm. Đặc biệt, violin đã trở thành nghiệp, đam mê ngấm vào máu rồi, không bỏ và cũng không san sẻ thời gian dành cho những thứ khác được", cô bạn chia sẻ.

Theo Hoàng Dung

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện bộ ngành thực hiện nghi thức ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân.
Lần đầu tiên có ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân
TPO - Lần đầu tiên, Việt Nam có ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định thông tin và thân nhân liệt sĩ. Việc xây dựng ngân hàng gen nhằm tìm lại thông tin cho 300.000 liệt sĩ chưa biết tên và thu thập thông tin thân nhân phục vụ cho quá trình xác định danh tính gần 180.000 liệt sĩ chưa  tìm được hài cốt.