9X thổi hồn vào nhân vật hoạt hình 3D

Trần Thanh Tuấn
Trần Thanh Tuấn
TPO - Là một trong số ít Animator chuyên nghiệp, thổi hồn khá nhiều nhân vật 3D cho các dự án hoạt hình trong và ngoài nước, 9x Thanh Tuấn – cựu học viên Arena Multimedia được ví như một nghệ sĩ diễn hoạt “đột biến” khi chỉ với 2 năm, cậu đã tiến đến trình độ của một Senior Animation tại Sparx Virtous, nhanh gấp nhiều lần so với mặt bằng chung.

Animator được ví như một diễn viên, họ diễn xuất thông qua nhân vật 3D trong máy tính. Trong lĩnh vực này, khâu diễn hoạt cảm xúc, biểu cảm nhân vật được xem là công đoạn cực khó và cần độ cảm nhận Animtion tốt, bên cạnh là việc nắm vững nền tảng kỹ thuật 3D.

 Và chàng trai "đột biến" Thanh Tuấn đang ngày càng khẳng định bản thân qua từng nét diễn, thông qua các dự án hoạt hình, game, điện ảnh trong và ngoài nước.

Quá trình "đột biến"

Yêu thích hoạt hình từ cấp 2, học song song giữa ngành CNTT tại trường Cao đẳng và mỹ thuật tại Arena Multimedia, suốt 2 năm học, mảng đồ họa ngày càng lôi cuốn Tuấn bởi sự sáng tạo. Cậu luôn muốn thổi hồn vào nhân vật của mình bằng những cảm xúc giận hờn, buồn vui, lém lĩnh dễ thương, đau đớn hay hạnh phúc, cũng như tạo ra những trận chiến nảy lửa giữa các nhân vật với nhau thật sống động.

9X thổi hồn vào nhân vật hoạt hình 3D ảnh 1

Sản phẩm hoạt hình đầu tiên của Tuấn tại Arena Multimedia

Để được đánh giá cao về biểu cảm, sự tinh tế trong chuyển động và đa dạng phong cách, Tuấn đã dành nhiều thời gian rèn dũa. Việc thường xuyên ở lại công ty đến 22 giờ để hoàn thành dự án và luyện tập thêm kỹ năng diễn xuất là điều bình thường. Cậu luôn tự nhủ: “Hôm nay tôi không giỏi, nhưng ngày mai tôi sẽ tốt hơn trước”. Đền đáp cho những khổ luyện ấy, đến nay, thu nhập của Tuấn được tính bằng giây trên từng thước phim.

Chỉ sau 2 năm làm việc, Tuấn đã bước vào hàng ngũ Senior Animation tại một xưởng phim hoạt hình 3D danh giá. Tuấn nói: “Không áp dụng các kỹ thuật một cách máy móc, tôi luôn phấn đấu và thay đổi góc nhìn để phát triển trình độ vượt bậc hơn nữa, thể hiện được thần thái nhân vật một cách tinh tế, nâng cấp các kiến thức, cũng như học hỏi thêm về Modeling, Lighting, VFX để hoàn thiện hơn và để chia sẻ kiến thức mới cho mọi người. Tài năng chỉ chiếm 1% và 99% còn lại là sự siêng năng chăm chỉ học tập ,nếu bạn chăm chỉ tiếp thu, thường xuyên sáng tạo, giúp kích thích bộ não hoạt động hiệu quả hơn.

Hiện nay, nhiệm vụ chính của Tuấn là tạo chuyển động cho các nhân vật 3D trong game, phim hoạt hình, điện ảnh. “Đối với Animator thì ý tưởng sáng tạo diễn xuất là điều quan trọng nhất, nó giúp tạo nhịp điệu, tiết tấu, biến đổi đa dạng từ các chi tiết nhỏ nhặt như ngón tay, con ngươi, tóc, chân mày, đường chuyển động… xem xét trên từng frame hình sao cho càng đẹp và tinh tế chân , thì Animator càng thành công” – Tuấn chia sẻ thêm về công việc hiện tại.

9X thổi hồn vào nhân vật hoạt hình 3D ảnh 2

Animation trong các shoot phim Disney infinity do Tuấn thực hiên

Trăn trở của người trong cuộc

Theo Thanh Tuấn, nhân lực Việt đủ sức thực hiện những dự án siêu phẩm.nhưng để nguồn nhân lực này có trình độ cao về chất lượng và số lượng thì rất cần sự chung tay, sẻ chia của rất nhiều người. Không chỉ nỗ lực phấn đấu cho bản thân, Tuấn còn hướng tới lan tỏa đam mê nghề diễn xuất 3D tới các bạn trẻ khác.

 “Một khi hoạt hình Việt Nam xuất hiện nhiều Animator có trình độ cao thì hiển nhiên các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ tới tìm hiểu, đầu tư vào lĩnh vực này nhiều. Tuy ta đi sau nhưng chỉ cần bước từng bước thật vững chắc ở giai đoạn đầu và tiến nhanh thần tốc ở giai đoạn sau, ta sẽ không bao giờ sợ bị tụt hậu” – Thanh Tuấn nói.

9X thổi hồn vào nhân vật hoạt hình 3D ảnh 3

 Tuấn tham gia làm Animation 3D cho các phim Việt đình đám

Sơ lược về "chiến binh Animation" Trần Thanh Tuấn

Năm sinh: 1991

Tốt nghiệp Arena Multimedia năm 2012

Vị trí công việc: Senior Animation tại Sparx Virtous

Từng đào tạo các bạn trẻ đam mê Animation vào làm tại Bloom, Sparx,..

Là người truyền đạt cấp cao cho CLB Animation Đại học Mỹ thuật TP HCM

Giảng viên Animation với tên gọi AnimMan

Các dự án từng thực hiện:

Nước ngoài:

Game Disney infinity (xbox 360)

Game Batman 3D

Serie hoạt hình Star War Rebel (Disney)

Và rất nhiều game lớn khác

Trong nước, cùng tham gia diễn xuất animation cho các bộ phim:

Serie hoạt hình “Cùng là dũng sĩ” phiên bản mới nhất cùng nhóm CloundAnimtion

Phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Phim Truy sát

Phim Gái già lắm chiêu

Phim Siêu nhân X

Phim Bao giờ ta yêu nhau

Và những dự án khác chưa được công chiếu

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm