90% người dân Hà Nội đồng ý cấm xe máy, có chính xác?

90% người dân Hà Nội đồng ý cấm xe máy, có chính xác?
TP - Cơ quan tiến hành khảo sát cho hay, số liệu 90% số người đồng ý cấm xe máy chỉ đúng khi đi kèm điều kiện giao thông công cộng đáp ứng 50% nhu cầu.

Tại cuộc tọa đàm về hạn chế xe cá nhân do báo Giao thông tổ chức sáng 29/7, ông Lê Đỗ Mười - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển GTVT (cơ quan được Hà Nội mời tiến hành lập đề án hạn chế xe cá nhân) giải thích về con số 90% người dân Hà Nội đồng ý cấm xe máy khiến dư luận nghi ngờ những ngày qua.

Về số mẫu khảo sát chỉ 15.000 người, ông Mười cho rằng, không thể có 1 cuộc điều tra toàn bộ người dân thành phố mà chỉ có phương pháp chọn mẫu tại các quận huyện. Trong đó, có khảo sát cả đối tượng sử dụng xe máy, không đi xe máy.

“Chúng tôi cùng với công an Hà Nội, cảnh sát khu vực, tổ trưởng tổ dân phố, phát phiếu đến tất cả các hộ dân đã được lựa chọn. Số lượng phiếu ra hơn 16.000 phiếu, thu về hơn 15.000” - ông Mười cho biết. Ông Mười khẳng định, trên mẫu phiếu khảo sát có chữ ký của từng người được hỏi, cả tổ trưởng tổ dân phố và cảnh sát khu vực.

Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đề án tăng cường quản lý, hạn chế hoạt động của phương tiện giao thông cá nhân của người dân thủ đô là 84%, trong khu vực vành đai 3 là trên 85%. Trong số người ủng hộ hạn chế phương tiện cá nhân và lộ trình dừng hoạt động xe máy là trên 90%.

Trả lời PV Tiền Phong tại buổi tọa đàm, ông Mười cho biết thêm, khảo sát được thực hiện trên toàn bộ các quận huyện, không chỉ thực hiện ở các quận trung tâm. Ông Mười cũng lưu ý, người dân đồng ý dừng sử dụng xe máy kèm với nhiều điều kiện, trong đó có điều kiện về năng lực giao thông công cộng phải lên đến 50%, chứ không phải như hiện nay.

Trong điều kiện hiện nay, cũng tại tọa đàm, TS Chu Hữu Minh đến từ Đại học Bách khoa TPHCM dẫn kết quả nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới năm 2014 cho thấy kết quả chưa mấy khả quan. Theo đó, sở hữu và sử dụng xe máy ở Hà Nội có tính ổn định rất cao và người sử dụng xe máy thể hiện họ không muốn thay đổi lựa chọn đi lại hiện nay mặc dù họ rất lo ngại về an toàn khi sử dụng xe máy.

Theo Tiến sỹ Minh, một ô tô chiếm dụng diện tích đường gấp 7 lần một chiếc xe máy. Mặc dù ô tô có thể chuyên chở người nhiều hơn xe máy (2,34 người/ô tô so với 1,22 người/xe máy). TS Minh cho rằng, có lẽ sẽ dễ dàng hơn nhiều để giảm tỷ lệ tăng sở hữu ô tô so với giảm sở hữu xe máy.

Cũng tại tọa đàm, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay, việc khảo sát, đặt mục tiêu cấm xe máy vào năm 2030 nhằm đưa ra kế hoạch, quyết tâm để thực hiện. “Từ nay đến đó, chúng ta phải thực hiện nhiều việc. Hội đồng nhân dân thành phố năm 2030 sẽ xem xét quyết định cấm hay không cấm xe máy căn cứ trên tình hình thực tế” - ông Viện nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giải mã những bí ẩn về tảng đá vũ trụ 50 năm qua

Giải mã những bí ẩn về tảng đá vũ trụ 50 năm qua

TPO - Các nhà khoa học cuối cùng có thể đã đưa ra lời giải thích cho một trong những bí ẩn lâu năm nhất của chương trình Apollo: tại sao một số loại đá được mang trở lại từ bề mặt Mặt Trăng dường như được hình thành bên trong một từ trường mạnh như trên Trái đất .
'Cha mẹ đẻ' vắc xin COVID nhận Giải thưởng VinFuture

'Cha mẹ đẻ' vắc xin COVID nhận Giải thưởng VinFuture

TP - GS Katalin Kariko, Phó Chủ tịch cấp cao của BioNTech, người đặt nền móng cho công nghệ mRNA (làm nên các loại vắc xin Pfizer/Moderna) cùng hai cộng sự hôm qua trở thành chủ nhân Giải thưởng VinFuture, một trong các giải thưởng KHCN giá trị nhất thế giới với phần thưởng 3 triệu USD.