90 đại diện các trường đại học Á - Âu họp tại Hà Nội

90 đại diện các trường đại học Á - Âu họp tại Hà Nội
TPO - Khoảng 90 đại diện các trường đại học từ châu Á và châu Âu sẽ tụ họp tại Hà Nội trong hai ngày 25 và 26/11để thảo luận các vấn đề chủ chốt về quyền tự chủ của các trường đại học cũng như điều hành và quản lý đại học.

Với mục tiêu trao đổi thông tin về tình hình các hệ thống giáo dục đại học của châu Á và châu Âu, đồng thời đưa ra các ví dụ về những kinh nghiệm hay, thảo luận bàn tròn nhằm cung cấp một cơ hội tuyệt vời để nâng cao sự hợp tác giữa các tổ chức giáo dục đại học của châu Á và châu Âu về các vấn đề quản lý giáo dục đại học.

Diễn đàn Giáo dục Đại học EU-châu Á (EAHEP), một dự án do EU tài trợ và được thực hiện bởi 3 tổ chức giáo dục đại học lớn của châu Âu gồm: Hiệp hội Đại học châu Âu (EUA), Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) và Tổ chức Hợp tác Quốc tế về Giáo dục Đại học của Hà Lan (Nuffic).

Lãnh đạo các trường đại học và các chuyên gia giáo dục đại học có tiếng từ châu Á và châu Âu sẽ thảo luận các khái niệm khác nhau về quyền tự chủ đại học và phác họa các diễn tiến và xu hướng gần đây trong giáo dục đại học của EU và châu Á.

Các thảo luận theo nhóm sẽ cung cấp cơ hội trao đổi sâu hơn về việc thực hiện các mô hình quản lý và điều hành khác nhau. Chúng cũng sẽ là một diễn đàn để thảo luận các chủ đề cụ thể, chẳng hạn như tăng cường phi tập trung hóa cơ cấu điều hành giáo dục đại học ở cấp hệ thống và tổ chức, sự tham gia của các bên liên quan vào quá trình ra quyết định của các trường đại học và xây dựng năng lực quản lý giáo dục đại học.

Thảo luận bàn tròn sẽ khép lại với phiên toàn thể thảo luận toàn diện về các triển vọng hợp tác trong khu vực và liên khu vực ở châu Á và châu Âu, đặc biệt là trong khuôn khổ quy mô tổng thể của Tiến trình Bologna của châu Âu.

Diễn đàn Giáo dục Đại học EU-châu Á dành cho các học giả và các nhà hoạch định chính sách của châu Âu và châu Á là một phần trong chương trình Asia Link của EU, nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa châu Âu và các nước đang phát triển ở châu Á.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU

Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này. 
Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền – Liên đoàn giáo dục độc lập Australia

Đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT: Vì thiếu môi trường giáo dục liêm chính?

TPO - Trước đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT, nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền – Liên đoàn giáo dục độc lập Australia, để có thể tin tưởng hoàn toàn về những con số qua kỳ thi đó thì có lẽ là chưa. Chỉ khi nền giáo dục tạo ra được môi trường giáo dục liêm chính khi đó chúng ta mới bớt hoài nghi về chất lượng giáo nền giáo dục nước nhà.