Du học trong mắt bạn trẻ:

9 tháng,15.000 USD và... tự nghiên cứu !

9 tháng,15.000 USD và... tự nghiên cứu !
Ngày càng nhiều gia đình đưa con em du học ở nước ngoài như một cách đầu tư, như một thứ "mốt". Thế nhưng, chọn nơi nào để du học, gặt hái được gì sau những năm tháng du học lại là điều ít được quan tâm.

>> Sinh viên Trung Quốc ồ ạt đến Harvard

9 tháng,15.000 USD và... tự nghiên cứu ! ảnh 1
SV VN tại Khu giải trí Genting  - Ảnh: Thanh Niên.

Tôi đã đi làm được 10 năm. 10 năm nhìn lại chặng đường sự nghiệp của mình, tôi nhận thấy bước ngoặt quan trọng nhất là khi tôi hoàn tất khóa học ngành Quản trị Marketing quốc tế bên Anh trở về.

Khóa học cao học bình thường ở Anh kéo dài 1 năm, nhưng do yêu cầu thu thập số liệu, tôi trở về Việt Nam sớm hơn để hoàn tất luận văn tốt nghiệp. Vì vậy tổng cộng, tôi chỉ ở Anh 9 tháng và tổng chi phí cho việc học tập, sinh hoạt trong thời gian đó khoảng 15.000 USD, trong đó học phí chiếm phân nửa.

Số tiền 15.000 USD tất nhiên không nhỏ đối với một công chức sống nhờ lương tháng. Riêng với tôi, những trải nghiệm và giá trị tích lũy được trong thời gian này đến bây giờ vẫn được xem là sự đầu tư tiền bạc và thời gian đúng đắn, hiệu quả nhất.

Cái "được" lớn nhất của khóa học, theo tôi, chính là kỹ năng giải quyết các vấn đề mới phát sinh và phức tạp trong cuộc sống, chứ không phải lượng kiến thức mênh mông thu nạp từ sách giáo khoa.

Trong quá trình học, tôi được hướng dẫn phương pháp tự nghiên cứu, phương pháp phân tích, tổng hợp thông tin và tư duy logic để tìm hướng giải quyết một vấn đề được môn học đặt ra. Nhờ vậy, giờ đây, tôi trở nên tự tin trước bất kỳ một vấn đề mới phát sinh nào, dù trước đó, tôi hoàn toàn "mù tịt" về lĩnh vực mới này.

Bí quyết cốt lõi là tìm được nguồn thông tin phù hợp, tiếp cận vấn đề theo một trình tự khoa học và quan trọng nhất là không ngại chia sẻ những vướng mắc của mình với những người có kiến thức về lĩnh vực mình đang tìm hiểu.

Điều thú vị đáng nói là từ đó trở đi, tôi đã hình thành được một kỹ năng học tập suốt đời. Khi quan tâm đến lĩnh vực mới nào, tôi sẽ bắt đầu "sục sạo" tìm nguồn thông tin trên internet trước. Nếu chưa thỏa mãn, tôi sẽ tiếp tục mua những tựa sách bổ ích được giới thiệu trên internet để nghiên cứu tiếp.

Nhờ vậy tôi có thể mở rộng hiểu biết của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý và nghệ thuật hội họa - hai "món" mà tôi đặc biệt quan tâm.

Sinh viên chúng tôi cũng được tạo điều kiện vật chất tốt nhất cho việc học. Thư viện và phòng máy tính mở cửa gần như 24/24. Tài liệu sách vở dồi dào. Các thư viện còn liên kết với nhau để tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận nguồn tài liệu phong phú.

Đặc biệt, sinh viên còn được hưởng nhiều ưu đãi của chính phủ như giảm tiền vé vào cửa các khu tham quan nổi tiếng, giảm chi phí các dịch vụ công cộng thiết yếu... 

Nếu nói rằng, chỉ với tấm bằng thạc sĩ do Vương quốc Anh cấp mà tôi thành công trong công việc thì không đúng. Chính xác hơn, đó là nhờ quá trình tự trau dồi kiến thức và rèn luyện chuyên môn không ngừng.

Dù bạn học ở cấp độ nào, đại học hay sau đại học, phương pháp tự nghiên cứu vẫn được chú trọng như nhau. Tiếp thu tốt kỹ năng này, bạn hãy tin rằng mình đã có trong tay một chiếc chìa khóa vạn năng có thể mở tung mọi cánh cửa tri thức rồi đấy!

* Đặng Ngọc Trâm (SV năm hai trường Genting INTI College, Malaysia): Dù đã tốt nghiệp ĐH tại VN nhưng tôi thấy cần tăng cường kỹ năng quản lý nhà hàng-khách sạn nên đã tiếp tục du học tại đây. Với tổng chi phí 17.000 USD cho khóa học 2,5 năm, ngoài việc được đào tạo nghiệp vụ bài bản, khả năng giao tiếp tiếng Anh của tôi cũng được nâng cao khá nhanh.

Trong hai tháng đầu theo học, tôi chỉ nghe bài giảng (bằng tiếng Anh) được khoảng 20%, nhưng bây giờ đã nghe hiểu bài và giao tiếp tốt với bạn bè quốc tế.

Một điều thuận lợi nữa là chúng tôi được tạo cơ hội làm thêm ở Khu giải trí Genting khi đang còn học ở trường. Có bạn mới qua học đã đi làm thêm, mỗi  giờ được trả 5 RM (khoảng gần 25.000 đồng VN). Nếu chịu khó thì có thể đỡ bớt chi phí cho gia đình.

9 tháng,15.000 USD và... tự nghiên cứu ! ảnh 2
* Hà Trung Nghĩa - SV ngành Thương mại điện tử, trường ĐH Woo Song, Hàn Quốc: Tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến để học tập là cái được đầu tiên. Trong đó, phải công nhận rằng nhờ được trang bị kỹ các kỹ năng thực hành từ trường học nên sinh viên chúng tôi ngay khi ra trường đều cảm thấy tự tin để bắt đầu đi làm. Du học cũng là môi trường tốt để rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ.

Ngoài ra, với những ai tận dụng triệt để thời gian học tập ở nước ngoài thì có nhiều cơ hội để trực tiếp tìm hiểu đời sống văn hóa của người địa phương, tranh thủ tham quan nhiều danh lam thắng cảnh thế giới, có thêm nhiều bạn bè quốc tế...

9 tháng,15.000 USD và... tự nghiên cứu ! ảnh 3
* Hà Hồng Nhung - SV ngành Quản trị khách sạn - nhà hàng, trường ĐH Kỹ thuật Auckland, New Zealand): Sau gần 6 năm du học, điều được nhiều nhất với tôi có thể nói là khả năng tự thân vận động cho cuộc sống của mình, như: tự thuê nhà, lập sổ điện, sổ nước, tự kiếm việc làm, tự lo khi bản thân đau ốm...

Mỗi bước đi tôi cũng tự thấy rằng, tầm nhìn, nhận thức về bản thân và thế giới ngày càng mở rộng hơn. Và tôi cũng ngộ ra một điều, dù đi nhiều nơi như: Mỹ, New Zealand, Hồng Kông, Thái Lan, Hàn Quốc... nhưng không nơi nào bằng Sài Gòn, không đâu phù hợp với mình bằng chính quê hương.

9 tháng,15.000 USD và... tự nghiên cứu ! ảnh 4
Trương Lê Hiệp (trái)
* Trương Lê Hiệp - SV chuẩn bị nhận bằng Kỹ sư Công nghệ phần mềm của trường ĐH Nottingham, Vương quốc Anh: Sau khi tốt nghiệp từ trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) thì tôi sang học tại KBU International College (Malaysia) theo chương trình liên kết 3+0 (3 năm học tại Malaysia, lấy bằng của Anh).

Tôi thấy học theo hình thức này rất phù hợp với SV Việt Nam vì chi phí vừa phải mà lại được học nguyên chương trình của nước Anh ngay tại Malaysia.

Tại đây, khả năng tiếng Anh của tôi được nâng cao rất nhanh nhờ tiếp xúc thường xuyên với các bạn SV quốc tế. Với chương trình học thực tế, đi sâu vào thực hành, chúng tôi được tạo điều kiện để phát huy ý thức tự học bên cạnh sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên.

Hiện tôi đang thử việc tại một công ty điện tử ở Kuala Lumpur, nếu được chấp nhận thì chính công ty này sẽ lo thủ tục để tôi được ở lại làm việc.

Theo N.T.T.H
Thanh Niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

TPO - Sáng 15/6, sau giờ thi gần 2.300 thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đổ ra ngoài cổng trường khiến tình trạng ùn tắc diễn ra mặc dù có sự điều phối của cảnh sát và gần một trăm bạn sinh viên tình nguyện của trường ra hỗ trợ
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.