9 em nhỏ trốn thoát bọn buôn người Trung Quốc, 'mò' đường về Việt Nam

Các em nhỏ người dân tộc thiểu số H'Mông đã may mắn thoát khỏi tay bọn buôn người và tự "mò đường" về Việt Nam. (Ảnh: báo Quảng Ninh).
Các em nhỏ người dân tộc thiểu số H'Mông đã may mắn thoát khỏi tay bọn buôn người và tự "mò đường" về Việt Nam. (Ảnh: báo Quảng Ninh).
Sau khi bị đối tượng người Trung Quốc dụ dỗ lừa đi lao động làm thêm kiếm tiền, 9 em nhỏ tại Hà Giang đã may mắn thoát khỏi tay bọn buôn người và tìm đường về Việt Nam.

Ngày 16/3, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh), cho hay đơn vị này phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Móng Cái tổ chức bàn giao 9 em nhỏ (7 nam, 2 nữ) người dân tộc H’Mông bị dụ dỗ sang Trung Quốc về với gia đình.

Trước đó, đêm 13/3, Đội tuần tra kiểm soát đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái trong khi làm nhiệm vụ tuần biên phát hiện 9 cháu nhỏ người Việt Nam đang đi dọc bờ sông biên giới từ Trung Quốc hướng về Việt Nam.

Lực lượng biên phòng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện các em nhỏ này không có giấy tờ tùy thân, vừa từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Lực lượng chức năng đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã đưa các em nhỏ về trụ sở. Qua điều tra ban đầu, 9 em nhỏ này có độ tuổi từ 13-15, đều là người dân tộc H’Mông, trú tại xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Theo tường trình của các em, ngày 2/3, có một đối tượng người Trung Quốc không rõ tên tuổi đến tận nhà dụ dỗ đưa các em sang Trung Quốc làm thuê với lời hứa trả lương 100 nhân dân tệ một ngày.

Sau khi sang tới đất Trung Quốc, các em biết mình đã bị rơi vào tay bọn buôn người nên lợi dụng khi các đối tượng sơ hở, các em đã tìm cách trốn thoát và tìm đường về Việt Nam.

Hiện đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã bàn giao hồ sơ vụ việc cho cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang tiếp tục phối hợp điều tra làm rõ.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.