9 cảnh báo về trầm cảm

9 cảnh báo về trầm cảm
Bạn hay một ai đó ở xung quanh bạn có bị trầm cảm không? Hãy kiểm tra 9 dấu hiệu dưới đây nhé.

Người bị trầm cảm có thể cảm thấy rất “buồn bã”, “trống rỗng” hoặc khóc rất nhiều. Trẻ em và thanh thiếu niên có khi còn trở nên cáu gắt, bẳn tính.

2. Giảm độ quan tâm, hứng thú

Người bị trầm cảm có thể tỏ thái độ thiếu quan tâm, hứng thú rõ rệt trong tất cả hoặc gần như tất cả những hoạt động hàng ngày.

3. Cân nặng thay đổi

Những thay đổi đáng kể về cân nặng khi không chủ ý tăng hay giảm cân (tăng hoặc giảm 5% cân nặng hoặc hơn trong vòng một tháng) có thể là dấu hiệu của chứng trầm cảm.

4. Rối loạn giấc ngủ

Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều cũng có thể là một biểu hiện của trầm cảm.

5. Phản ứng chậm hoặc đờ đẫn

Quan sát những người bị trầm cảm có thể thấy hoặc họ trở nên bồn chồn không yên hoặc chậm chạp trong các hành vi, cử chỉ.

6. Suy nhược

Tình trạng mệt mỏi quá sức hoặc thiếu năng lượng sống là triệu chứng của trầm cảm.

7. Có cảm giác mình vô dụng hoặc tội lỗi

Người bị trầm cảm nghĩ rằng họ không có giá trị gì cả và họ cảm thấy tội lỗi với những điều không thể kiểm soát được.

8. Trí óc trì trệ

Ở người bị trầm cảm, khả năng tư duy, tập trung hoặc đưa ra quyết định bị suy giảm đáng kể.

9. Có những ý nghĩ về cái chết

Người bị trầm cảm thường trở đi trở lại với những ý nghĩ về cái chết, nhất là tự tử, có hoặc không có một kế hoạch cụ thể.

Theo SVVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.