8X giữ hồn sách cũ

Lê Văn Hợp sở hữu kho sách cũ gần 20.000 cuốn ở phố Lê Thanh Nghị (Hà Nội).
Lê Văn Hợp sở hữu kho sách cũ gần 20.000 cuốn ở phố Lê Thanh Nghị (Hà Nội).
TP - Gần 20 năm nay, Lê Văn Hợp (SN 1984, ở Hà Nội) dày công sưu tầm được hơn 20.000 cuốn sách mọi thể loại và mở thư viện sách, truyền lửa văn hóa đọc cho hàng nghìn bạn trẻ ở Thủ đô.

Năm 2012, khi là sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, Hợp mở trang “Sách cũ Hà thành” chia sẻ với mọi người những cuốn sách hay, những kỷ niệm với sách, tạo sân chơi cho những người yêu sách. Để có được kho sách cũ khổng lồ hiện tại là quá trình sưu tầm kỳ công và tâm huyết của chàng trai trẻ. Sau gần 20 năm tích lũy, chàng cựu sinh viên Bách khoa thu thập được hơn 20.000 cuốn sách. Có cuốn tuổi đời trên 100 năm như “Lược sử Vương quốc An Nam” xuất bản năm 1906 hay “Truyện Kiều” bằng tiếng Pháp gần 90 năm. Có những tác phẩm kinh điển của thế giới như “Chiến tranh và hòa bình”, “Những người khốn khổ”, “Cuốn theo chiều gió”, “Ruồi trâu”… hay bộ “Tam quốc”, “Hồng lâu mộng”, “Tây du ký”. “Tìm được sách quý như một cái duyên bởi có cuốn tìm thấy ngay nhưng cũng có nhiều cuốn tìm mất vài tháng, thậm chí nhiều năm. Tìm đến các cửa hàng sách cũ, nhiều chủ tiệm cũng không biết cửa hàng có những sách gì. Rồi nhiều khi sách tìm thấy đã sờn gáy, rách, mất bìa, phục chế rất kỳ công”, Hợp nói.

Hợp kể, trong quá trình sưu tầm sách cũ mang đến cho anh nhiều cảm xúc, kỷ niệm vui buồn, nhưng kỷ niệm sâu sắc nhất là khi có được cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội”. “Mình sưu tầm được cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” lưu lại bút tích của vợ cố nhà văn Phùng Quán, bà Vũ Bội Trâm. Đây là cuốn sách mà bà Trâm dành tặng cho một người cháu nhưng bị thất lạc. Nếu với mình đây là một cuốn sách ý nghĩa thì với người cháu lại là một vật báu gửi gắm tình cảm, kỷ niệm mà không đâu có được. Sau 7 năm tìm kiếm, người cháu được tặng sách đã liên hệ được với mình để xin lại cuốn sách”, Hợp nói. 

Truyền lửa văn hóa đọc

Hiện kho sách của Lê Văn Hợp được xây dựng giống như một không gian sách cộng đồng, nơi mọi người có thể đến thoải mái tìm đọc những cuốn mình yêu thích. Ông chủ tiệm 8X cũng bán sách cho những người có nhu cầu để mưu sinh. Tuy vậy, những cuốn sách hiếm anh vẫn giữ lại để đảm bảo sự phong phú của kho sách.

Cứ cuối tuần Hoàng Văn Đại (sinh viên năm 4 ĐH Bách khoa Hà Nội) lại ra hiệu sách cũ Hà thành tìm đọc những cuốn sách tâm đắc. “Sách cũ không chỉ có giá rẻ hơn so với sách mới mà còn giúp những sinh viên như mình tiết kiệm hơn. Đọc sách cũ cũng có nhiều cái hay mà sách mới không có được. Rất thú vị khi tình cờ bắt gặp những lời đề tặng, những dòng cảm nhận sâu sắc… đó là thứ rất khác mà sách mới không có được”, Đại nói.

Hợp cho rằng mỗi cuốn sách cũ có số phận của riêng nó, có thể bị cho đi, có thể nằm chờ trong những nhà máy nghiền để tái chế nhưng cũng có thể đến tay những người cần để được nâng niu, trân trọng. Hiện Hợp đã dừng tất cả công việc để chuyên tâm cho việc sưu tầm sách cũ. Anh dùng toàn bộ thời gian để săn lùng những cuốn sách giá trị và sửa sang lại chúng, sắp xếp, phân loại theo ý muốn. “Sau này mình muốn phát triển page “Sách cũ Hà thành” và phát triển mô hình kho sách cả trong Sài Gòn. Mình muốn sưu tầm nhiều sách đa dạng hơn”, Hợp nói. 

“Những người tìm đến kho sách cũ của mình có khoảng 70% là người trẻ. Mình rất vui vì dù internet phát triển, có cả những kho sách, tài liệu khổng lồ trên mạng nhưng nhiều bạn trẻ vẫn tìm đến hiệu sách cũ, trân trọng, nâng niu từng trang sách. Với nhiều bạn trẻ, sách là báu vật để dưới gối, họ đọc nhâm nhi trước khi ngủ”.  

 Lê Văn Hợp

MỚI - NÓNG