85 tuổi vẫn dạy tiếng Anh miễn phí

85 tuổi vẫn dạy tiếng Anh miễn phí
TP - Tại Nhà Văn hóa khu vực Tuyên Sơn 1, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu (TP Đà Nẵng), hằng tuần có một cụ già tóc bạc trắng miệt mài dạy tiếng Anh cho học sinh nghèo.

Cụ Điệp năm nay 85 tuổi, đã từng làm Hiệu trưởng Trường Trung học Nông nghiệp Tây Nguyên. Về hưu năm 1989, thấy trong khu phố có một số trẻ em mồ côi, nghèo khó, học lực yếu, có nguy cơ bỏ học, cụ vận động thành lập chi hội khuyến học và có nhiều hoạt động giúp đỡ học sinh nghèo.

Cụ Điệp còn tổ chức lớp dạy phụ đạo tiếng Anh miễn phí cho học sinh nghèo ở trong khu phố, do cụ trực tiếp làm giáo viên. Thời trẻ, cụ giỏi tiếng Anh, bây giờ vẫn còn đủ khả năng dạy cho học sinh tiểu học và lớp sáu.

Trước khi lên lớp, cụ chuẩn bị giáo án tỉ mỉ, chu đáo, chỗ nào cần tìm hiểu thêm thì đến nhờ những chuyên gia Anh ngữ ở cùng xóm giảng giải. Bằng cách đó, cụ Điệp giúp nhiều học sinh nghèo nâng cao trình độ.

Hai cháu Đinh Thị Thùy Linh và Dương Thị Thanh Tâm từ những học sinh kém hồi lớp 4, đến cuối năm học lớp 5 đều trở thành học sinh giỏi. Các cháu Anh Lài, Thu Thảo, Thanh Hằng, Quốc Tài... cuối năm học 2008-2009 đều được xếp loại khá, giỏi.

Hằng tháng, cụ làm phiếu liên lạc, thông báo về học lực và hạnh kiểm của học sinh cho gia đình biết nhằm tạo ra sự phối hợp trong công tác giáo dục.

Có những cán bộ phường và những công nhân lao động như chị Bùi Thị Ngọc Nga, anh Hồ Văn Quyền vừa đi làm vừa tranh thủ học tiếng Anh cũng được cụ Điệp tận tình giúp đỡ.

Những năm gần đây, cụ Điệp còn được bà con trong khu phố bầu làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gia đình Hiếu học. Từ đầu năm 2001, cụ Điệp đề xuất với UBND phường lập ra tủ sách khuyến học.

Cụ tự nguyện trích lương hưu đóng một chiếc tủ đi vận động một số cơ quan xin được hơn 300 đầu sách các loại, phục vụ miễn phí theo hai hình thức: đọc tại chỗ hoặc mượn đem về nhà đọc.

MỚI - NÓNG