81 ca COVID-19 tại 9 ổ dịch mới xuất hiện ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên y tế tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Hóc Môn, TPHCM
Nhân viên y tế tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Hóc Môn, TPHCM
TPO - Sau khi khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, ngành y tế xác định được 81 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong 9 ổ dịch mới xuất hiện tại huyện Hóc Môn, TPHCM. Các trạm y tế lưu động đang được tăng cường để chủ động hỗ trợ huyện Hóc Môn dập dịch.

Sau hơn 1 tháng điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM tạm ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp.

Theo số liệu giám sát diễn biến dịch bệnh mỗi ngày của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho thấy, số ca mắc mới đang điều trị tại nhà và tại các cơ sở y tế có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong thời gian gần đây. Hiện các bệnh viện trên địa bàn thành phố đang điều trị cho hơn 11.000 bệnh nhân. Mỗi ngày tại TPHCM ghi nhận từ 900 đến 1.000 ca bệnh mới phát hiện.

Đặc biệt, những ngày qua, trên địa bàn 2 xã gồm Xuân Thới Thượng và Bà Điểm thuộc huyện Hóc Môn liên tiếp xuất hiện 9 ổ dịch mới. Các ổ dịch căn cứ trên tiêu chí đánh giá như: ít nhất 2 hộ gia đình có F0 trong cùng khu vực và có giao tiếp với nhau; tính chất của địa bàn dân cư; tình trạng tiêm chủng; đã từng là ổ dịch trong 3 tháng trước đó.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật ngày 7/11 cho biết, các đơn vị liên quan đã tiến hành khoanh vùng, xử lý ổ dịch. Việc điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho tất cả người dân trong phạm vi 9 ổ dịch đã được thực hiện.

Cụ thể tại xã Bà Điểm và xã Xuân Thới Thượng, sau khi lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 729 người dân, phát hiện thêm 81 trường hợp dương tính với SARS-COV-2 trong 9 ổ dịch.

Theo quy trình, nếu đủ điều kiện, các F0 mới được phát hiện sẽ được cách ly tại nhà và được Trạm y tế cấp phát thuốc điều trị. Danh sách F0 mới phát hiện được thông báo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, ấp để các lực lượng chức năng dán biển cảnh báo: “Địa điểm cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19” trước nhà.

Quá trình quản lý, điều tra và đánh giá lại ổ dịch sẽ được thực hiện sau 3 ngày nhằm phát hiện sớm tất cả các ca F0 để đưa vào quản lý và quyết định việc mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi ổ dịch.

Để chủ động hỗ trợ địa phương sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh, Sở Y tế phối hợp Cục Quân Y đã điều động 15 trạm y tế lưu động từ quận Bình Tân đến tăng cường cho huyện Hóc Môn. Bên cạnh đó, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Hồi sức – Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện dã chiến số 14 tăng cường hội chẩn và hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 nặng cho Bệnh viện huyện Hóc Môn.

MỚI - NÓNG