80 - 90% SV CNTT và Truyền thông phải đào tạo lại

80 - 90% SV CNTT và Truyền thông phải đào tạo lại
TP - Khoảng 60% lao động trẻ tốt nghiệp từ các trường dạy nghề và các trường CĐ cần được đào tạo lại trình độ CNTT ngay sau khi được tuyển dụng. Nhiều DN phần mềm đã phải đào tạo lại khoảng 80 - 90% SV vừa được tuyển dụng ít nhất 1 năm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long đã đưa ra những thông số đáng giật mình trên.

Theo ông Bành Tiến Long, những khảo sát trên đây (của Ngân hàng Thế giới) là tương đối chính xác.

80 - 90% SV CNTT và Truyền thông phải đào tạo lại ảnh 1
Ký kết hợp đồng đào tạo CNTT giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Thông tin – Truyền thông

“Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực CNTT vẫn chưa theo kịp trình độ của một số nước tiên tiến trong khu vực, chưa đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị sử dụng, đặc biệt là các DN nước ngoài hay những KCN về CNTT có đầu tư lớn tại nước ta. Đào tạo CNTT chưa đáp ứng được nhu cầu ứng dụng và phát triển các phần mềm ứng dụng chuyên ngành” - Thứ trưởng nói.

Minh chứng cho những nhận định trên là con số từ nhu cầu tuyển dụng nhân sự CNTT của Cty thiết kế Renesas VN. Cty này tuyển 500 kỹ sư cho giai đoạn đầu nhưng trong 2 năm chỉ tuyển được 60 người trong 1.000 hồ sơ tuyển dụng.

Thậm chí, trong số 60 nhân viên mới này, Renesas VN cũng phải đào tạo thêm từ 3 - 6 tháng CNTT mới có thể làm việc.

Hội thảo quốc gia vừa diễn ra ở Đà Nẵng vào ngày hôm qua (10/1), nhằm bàn bạc một số phương hướng cụ thể cho việc phát triển CNTT trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự và chủ trì.

Tương tự, một DN khác là Intel Products Company tuyển 4.000 lao động, nhưng qua kiểm tra 1.965 SV năm cuối, chỉ có 60 SV đạt kết quả trên 60% và 320 SV đạt kết quả trung bình.

Giám đốc Intel Products Vietnam, Rick Howarth thừa nhận: “Hiện tại, các Cty tại VN rất khó khăn trong việc tuyển dụng sinh viên sau khi ra trường, vì khoảng cách về kỹ năng CNTT của họ so với yêu cầu của nhà tuyển dụng vẫn còn khá xa...”.

Tháng 7/2004, một cuộc khảo sát ở 200 DN phần mềm và cơ sở đào tạo CNTT ở TPHCM cho thấy, cung vượt cầu trong 6 tháng cuối năm 2004 là 500%, năm 2005 vượt 400% nhưng DN luôn thiếu nhân lực CNTT bởi chất lượng đầu vào không đạt yêu cầu.

Hầu hết DN đều phải đào tạo lại kỹ năng, ngoại ngữ hay thậm chí kiến thức cơ bản về CNTT cho nhân sự mới. Trong số đó, số nhân lực cần đào tạo thêm trên 3 tháng chiếm đến 58,4%.

“Tiền không thiếu, chỉ thiếu cách làm phù hợp”

Theo lý giải của Bộ GD&ĐT, có 7 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là:

Chưa hình thành hệ thống chứng chỉ quốc gia về đào tạo CNTT; chương trình đào tạo chưa theo kịp nhu cầu phát triển; đội ngũ giảng viên thiếu và yếu; môn Tin học trong các trường phổ thông chưa thực hiện đồng đều; cơ sở vật chất phục vụ CNTT còn thiếu và lạc hậu; sự hợp tác giữa các cơ sở đào tạo và DN về CNTT còn hạn chế; và nguyên nhân tối quan trọng cuối cùng là thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan hoạch định chính sách phát triển hệ thống CNTT và các cơ quan quản lý, phát triển nhân lực.

Còn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp cho rằng, có 4 lực cản dẫn đến sự mất cân bằng giữa chất và lượng trong đội ngũ nhân lực CNTT, đó là:

Tư duy chưa theo kịp sự phát triển của thế giới; cơ chế chính sách không phù hợp; hạ tầng kỹ thuật thấp kém và chất lượng cuộc sống chưa đảm bảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Với sự đầu tư cơ bản cho CNTT, có thể nói chúng ta không thiếu tiền chỉ thiếu cách làm phù hợp.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, với nhiều tỷ USD được đầu tư cho CNTT, hơn 400 đại biểu là các quan chức đại diện cho các bộ ngành, trung tâm đào tạo ngồi đây phải có được câu trả lời hiệu quả nhất về nguồn nhân lực CNTT.

Được biết, giá trị đầu tư cho CNTT trong năm 2007 xấp xỉ 10 tỷ USD từ các Cty lớn trên thế giới như: Intel, Renesas, Campal, Samsung hay Foxcon.

Đã có thêm 35 biên bản hợp đồng giữa các bộ, ngành và nhà trường về đào tạo nhân lực cho CNTT được ký kết tại Hội thảo này, nâng con số biên bản ký kết lên 160.

Được biết, hiện Việt Nam có khoảng 35.000 lao động trực tiếp trong các DN phần mềm; khoảng 20.000 lao động trong các DN nội dung số và dịch vụ CNTT; gần 200.000 lao động trong các DN điện tử, phần cứng máy tính, viễn thông cùng 90 ngàn nhân lực chuyên trách, ứng dụng CNTT trong các tổ chức, DN thuộc ngành khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

TPO - Sáng 15/6, sau giờ thi gần 2.300 thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đổ ra ngoài cổng trường khiến tình trạng ùn tắc diễn ra mặc dù có sự điều phối của cảnh sát và gần một trăm bạn sinh viên tình nguyện của trường ra hỗ trợ