8 lợi ích của nấm trong việc chữa bệnh

Nấm hương được coi như một sản phẩm quý, nó có công dụng bổ tì, ích khí, dưỡng huyết, tiêu đờm, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi thận và sỏi tiết niệu, hỗ trợ tiêu hóa...
Để tránh nhàm chán bạn có thể chế biến nấm hương thành nhiều món khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được công dụng của nấm.

Chính vì vậy, để tận dụng những công dụng đó của nấm hương, nên chế biến nấm thành các món ăn, phương thuốc phục vụ điều trị bệnh vô cùng hiệu quả. Sau đây là điểm danh những lợi ích mà nấm mang lại cho sức khỏe của bạn

Nấm hương ích tỳ vị, bổ gan thận

Chuẩn bị: 40gam nấm hương, 1 con cá rô, 20gam gừng tươi và 1 ít muối.

Cách làm:

Ngâm nấm hương trong nước cho nó nở ra rồi rửa sạch.

Cá làm sạch, đánh vẩy, cắt mang, lấy thịt, cắt thành từng khúc. Gừng cắt lát, cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu canh.

Chữa ngộ độc

Nấm hương đã được sử dụng từ rất lâu đời để chữa một số bệnh như bí tiểu, phù thũng, ngộ độc do các loại nấm khác (dùng 90gam nấm khô nấu chín để ăn).

Với trường hợp, trẻ em bị sởi và đậu mùa có thể dùng 6 gam nấm khô nấu chín và ăn ngày 2 lần rất công hiệu.

Nấm hương hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung

Chuẩn bị: 30gam nấm hương, 75gam thịt nạc heo.

Cách làm:

Cho nguyên liệu vào nấu canh, hoặc có thể chỉ cần dùng 30gam nấm hương, nấu canh, mỗi ngày ăn 1 lần. Bạn nên dùng thường xuyên sẽ thấy được công hiệu của nấm.

Phòng ung thư

Để phòng tránh bệnh ung thư hiệu quả có thể dùng bài thuốc từ nấm như kết hợp nấm hương khô cùng với mộc nhĩ đen, hải sâm, gừng, tỏi và gia vị vừa đủ.

Cách làm:

Hải sâm ngâm nước lạnh vài giờ rồi làm sạch, thái miếng.

Sau đó xào qua hải sâm rồi cho nấm hương và mộc nhĩ vào. Ban nên cho thêm tỏi giã nát, gừng tươi thái chỉ, gia vị, đun thêm vài phút là được.

Phương thuốc này có tác dụng  ích khí, bổ âm, cầm máu, tiêu viêm và phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Giải độc và bảo vệ gan

Nấm hương có tác dụng giải độc và bảo vệ các tế bào của gan rất tốt.

Trong nấm hương có chất polysaccharide có khả năng hoạt hoá miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho, kích hoạt tế bào lympho T và lympho B - những tế bào đóng vai trò chính trong việc bảo vệ cơ thể.

Giảm cholesterol

Nấm hương có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu, làm hạ lượng cholesterol, triglycerid và beta-lipoprotein trong huyết thanh.

Chính vì vậy, nấm hương có tác dụng điều tiết công năng tim mạch, làm tăng lưu lượng máu động mạch vành, hạ thấp oxy tiêu thụ và cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim.

Bổ thận tráng dương

Nấm hương kết hợp với bồ dục lợn và cho thêm gia vị vừa đủ có tác dụng bổ thận tráng dương rất hiệu quả.

Cách làm:

Nấm hương ngâm nước cho nở hết rồi rửa sạch, cắt chân. Bồ dục lợn bổ đôi, ngâm nước lạnh 2 giờ, lọc bỏ gân trắng rồi thái miếng.

Xào nấm và bồ dục lợn riêng rẽ, khi chín thì trộn cả hai vào nhau. 

Món ăn này có tác dụng kích thích tiêu hóa, thích hợp cho những người yếu sinh lý, hay đau lưng mỏi gối, ăn uống không ngon miệng. 

Dùng cho viêm dạ dày, thiếu máu, sởi

Chuẩn bị:

Nấm hương 100gam, rửa sạch thái nhỏ, gạo tẻ 100gam, thịt bò luộc thái lát 50gam.

Tất cả cho vào nồi nấu nhừ thành cháo, nêm hành, gừng, muối, vừa đủ để ăn.

Mỗi ngày ăn từ 1-2 bữa. Ăn một thời gian bạn sẽ thấy hiệu nghiệm.

Theo Theo Lao động