8 dự án nghệ thuật Việt Nam nhận tài trợ 1,8 tỷ đồng

Bà Ane Kirsten Andersen, Tham Tán Văn Hóa của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam công bố những dự án nhận tài trợ năm nay.
Bà Ane Kirsten Andersen, Tham Tán Văn Hóa của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam công bố những dự án nhận tài trợ năm nay.
TPO - Ngày 12/3 tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã công bố 8 dự án nghệ thuật Việt Nam nhận được 1,81 tỷ đồng ( tương đương 50.000 USD) từ quỹ Trao Đổi và Phát Triển Văn Hóa Đan MạchViệt Nam ( CDEF) trong năm 2018 nhằm đưa nghệ thuật đương đại trở thành lĩnh vực trao đổi và giao lưu văn hoá giữa Việt Nam- Đan Mạch.

Thông qua quỹ hỗ trợ, các tổ chức nghệ thuật nói trên sẽ cho ra đời những dự án gắn kết cộng đồng với các loại hình nghệ thuật hiện đại khác nhau trong năm 2018 và 2019 như: triển lãm hội họa và nghệ thuật sắp đặt; sản xuất phim; hội thảo nhiếp ảnh; xuất bản và biểu diễn. Các dự án này cũng đại diện cho trào lưu và khuynh hướng hiện tại của nghệ thuật đương đại, đặc biệt là sự góp mặt của các nghệ sỹ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong cùng một dự án.

Với tổng ngân sách tài trợ của năm nay là 1 tỷ 81 triệu đồng(50 ngàn đô la Mỹ), dự án sẽ cung cấp nguồn hỗ trợ quan trọng cho nghệ thuật đương đại độc lập tại Việt Nam. Hoạt động của các dự án nhận hỗ trợ năm nay sẽ hướng tới cả giới chuyên môn lẫn công chúng, giúp phổ biến nhiều tác phẩm nghệ thuật hơn nữa tới người yêu nghệ thuật.

Tám dự án nghệ thuật  là các không gian/ sáng kiến nghệ thuật được lựa chọn lần này gồm: Hanoi DOCLAB, Heritage Space, Manzi Art Space, Matca, Nha San Studio, REC ROOM, Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng Điện Ảnh (TPD), và Then Café   (Huế).

Trong số này, REC ROOM khá mới lạ, có phạm vi hoạt động trên cả nước và nhận được chi phí hỗ trợ 80 triệu đồng. Đó là dự án “Tour xuyên Việt REC Room” - tour lưu diễn âm nhạc bằng xe buýt đưa các nghệ sĩ trẻ Việt Nam và nghệ thuật underground tới khắp các vùng miền đất nước. Bên cạnh các nghệ sỹ của REC Room, các nghệ sỹ địa phương khác như vũ công đường phố, nghệ sỹ xăm tattoo và graffiti cũng như khán giả có thể cùng tham gia tour lưu diễn theo từng chặng. Dự án này nhằm mở rộng nhận thức của các tầng lớp thanh thiếu niên Việt Nam về âm nhạc đương đại đang phát triển nhanh chóng bên ngoài địa bàn họ đang sinh sống. Chuyến xe lưu diễn âm nhạc này dự kiến khởi hành từ ngày 25/5 và kéo dài khoảng 24 ngày. Lộ trình dự kiến: Hà Nội- Đà Nẵng – Hội An – Đà Nẵng – Huế- Đồng Hới – Pù Lương – Hòa Bình – Hà Nội – Hải Phòng – Hà Nội – Sapa – Tuyên Quang – Yên Bái – Hà Nội.

Bà Ane Kirsten Andersen, Tham Tán Văn Hóa của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của nghệ thuật đương đại: “Chúng tôi rất vui mừng khi được chứng kiến sự hỗ trợ của Đan Mạch đã và đang đóng góp tích cực cho việc phát triển các dự án nghệ thuật thử nghiệm mới 13 năm qua tại Việt Nam. Nhắc tới trao đổi văn hóa, chúng ta thường hay tập trung nói về quá khứ. Tuy nhiên, văn hoá và nghệ thuật luôn là một cấu phần quan trọng của xã hội hiện đại, vì thế nghệ thuật đương đại có thể thúc đẩy quan hệ giao lưu văn hoá vô cùng hiệu quả. Nghệ thuật vượt ra ngoài ngôn từ, bởi vậy chúng cũng chính là cầu nối giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về sự khác biệt giữa hai nền văn hóa–đồng thời cũng giúp ta cảm nhận được mối tương đồng”.

Quỹ CDEF nằm trong khuôn khổ của Chương trình phát triển Văn hóa của Đan Mạch tại Việt Nam. Được khởi động từ năm 2006 với tổng ngân sách 22 tỷ đồng (998 ngàn USD), chương trình có mục đích tăng cường hợp tác văn hoá giữa Việt Nam và Đan Mạch, đặt trọng tâm vào thúc đẩy sáng tạo, mở rộng khả năng tiếp cận và tham gia của người dân vào nghệ thuật và thúc đẩy sự đa dạng văn hoá. Tính đến nay, chương trình đã hỗ trợ thành công hàng trăm dự án nghệ thuật và nghệ sỹ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm