8 đối tượng gửi tin nhắn chiếm đoạt tiền của 4.000 người

Nhóm đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Thanh Hà
Nhóm đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Thanh Hà
TPO - 8 đối tượng sử dụng điện thoại cá nhân gửi tin nhắn chứa đường link liên kết với tài khoản Email cá nhân cho hàng loạt số điện thoại của bị hại để lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của hàng nghìn người.

Ngày 24/12, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa làm rõ nhóm gồm 8 đối tượng trong vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo thông tin ban đầu, giữa tháng 8/2020, cơ quan công an nhận được trình báo của một người đàn ông tên C. trú tại phường Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) về việc người thân bị chiếm đoạt số tiền hơn 25 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Trước đó, một người bạn ở nước ngoài sử dụng tài khoản Facebook “Tuyết Trần” nhờ ông C. nhận hộ tiền 5 triệu đồng. Do không có tài khoản ngân hàng, ông C. đã lấy số tài khoản của em gái để người bạn này chuyển tiền vào.

Tối cùng ngày, em gái của ông C. nhận được tin nhắn từ số điện thoại 0985902XXX với nội dung Western Union thông báo tài khoản nhận được 5 triệu đồng kèm đường link xác nhận http://nhanchuyentien.weebly.com/bangking.htm”.

Sau đó, em gái ông C. tiếp tục nhận được một cuộc điện thoại từ số máy lạ của một người đàn ông xưng là nhân viên ngân hàng hướng dẫn truy cập vào đường link trên để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP,… sau khi làm theo, số tiền trong tài khoản bị trừ hơn 25 triệu đồng.

Quá trình điều ta, cơ quan công an xác định số điện thoại trên là của đối tượng Trần Đạo Nghĩa (SN 1999, trú tại Triệu Phong, Quảng Trị) thường xuyên để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và xác lập chuyên án đấu tranh làm rõ.

Đến ngày 6/12, Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ 8 đối tượng gồm: Trần Đạo Nghĩa; Bùi Ngọc Hải (SN 2000); Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001); Dương Viết Hưng (SN 2003); Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998); Nguyễn Chung Tú (SN 1999); Lê Doãn Dương (SN 1999) và Nguyễn Minh Luật Phú (SN 2001), cùng trú tại Triệu Phong, Quảng Trị.

8 đối tượng gửi tin nhắn chiếm đoạt tiền của 4.000 người ảnh 1 Tang vật vụ án. Ảnh Thanh Hà

Thủ đoạn tinh vi

Cơ quan điều tra xác định, đầu năm 2019, Nghĩa tạo đường link weebly.com liên kết với Email cá nhân để gửi cho tài khoản cá nhân khác dưới vỏ bọc nhờ “like, share”. Khi người dùng truy cập vào đường link này để đăng nhập tài khoản Facebook thì sẽ bị chiếm đoạt.

Đầu năm 2020, Nghĩa nhờ một người quen qua mạng tạo một đường link weebly.com liên kết với 2 Email nhằm mục đích thu thập tài khoản ngân hàng của người khác như tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP.

Sau khi chiếm được tài khoản của bị hại, Nghĩa gửi đường link đến bạn bè họ để nhờ nhận tiền giúp. Nếu họ đồng ý sẽ hướng dẫn cách nhận tiền nhắm chiếm đoạt thông tin cá nhân sau đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tiếp đó, Nghĩa chuyển tiền của bị hại sang các tài khoản đại lý game Kingfun, nạp vào tài khoản game của đối tượng để đánh bạc. Nếu vẫn còn tiền trong game, Nghĩa ra đại lý cấp 2 tại quán Game đổi tiền mặt tiêu xài.

Thời gian này, Nghĩa cùng đối tượng Ngọc Hải ở nhà nghỉ bàn bạc nhau cách lừa đảo qua mạng xã hội để lấy tiền chi tiêu cá nhân, sử dụng ma tuý, đánh bạc, và trả tiền thuê nhà nghỉ.

8 đối tượng gửi tin nhắn chiếm đoạt tiền của 4.000 người ảnh 2 Lấy lời khai đối tượng. Ảnh Thanh Hà

Cơ quan công an xác định, ngoài nhóm của Nghĩa, Hải thì hai nhóm còn lại là Ngọc Hải, Việt Hưng, Thanh Phúc và Chung Tú, Doãn Dương, Luật Phú cũng sử dụng thủ đoạn tương tự để chiếm đoạt tài sản.

Công an quận Nam Từ Liêm bước đầu đã làm rõ được hàng chục vụ lừa đảo do 3 nhóm đối tượng trên với số tiền lên tới gần 2 tỷ đồng và gần 4 nghìn bị hại.

Theo trung tá Đặng Mạnh Cường - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Nam Từ Liêm, các đối tượng còn rất trẻ nhưng sử dụng thủ đoạn tinh vi để nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

“Khuyến cáo người dân sử dụng internet banking cần cảnh giác không nên đăng nhập tài khoản ngân hàng từ đường link giả mạo đồng thời cung cấp các thông tin cá nhân như tên tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho người khác” - trung tá Cường cho biết.

Theo trung tá Cường, các đối tượng không chỉ nhắm vào những người nhiều tiền mà ngay cả những công nhân, người lao động cũng trở thành nạn nhân. Do đó, số tiền bị chiếm đoạt có thể chỉ vài trăm nghìn nhưng có những người lên tới hàng trăm triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Sinh đủ 2 con một bề là gái được tặng bằng khen
Sinh đủ 2 con một bề là gái được tặng bằng khen
TPO - Ngày 6/7, trong ngày làm việc cuối của Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Hậu Giang đã biểu quyết thông qua nhiều dự thảo nghị quyết, trong đó có Nghị quyết quy định một số chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn tỉnh.