8 đại diện quyền tác giả âm nhạc nước ngoài cũng kiện Sky Music

8 đại diện quyền tác giả âm nhạc nước ngoài cũng kiện Sky Music
TPO - Đại diện VCPMC cũng cho biết, hiện tại các tổ chức đại diện Quyền tác giả âm nhạc của 8 quốc gia và vùng lãnh thổ đã gửi văn bản yêu cầu VCPMC thực hiện các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền tác giả cho các nhạc sĩ. Đó là tổ chức thuộc các nước như Anh, Pháp, Canada, Úc, Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thì VCPMC vừa yêu cầu Sky Music bồi thường 3,3 tỷ đồng vì những vi phạm tác quyền trong thời gian vừa qua.

8 đại diện quyền tác giả âm nhạc nước ngoài cũng kiện Sky Music ảnh 1

Ông Đinh Trung Cẩn - Giám đốc VCPMC 

Theo VCPMC, công ty Sky Music đã tự ý sử dụng số lượng lớn tác phẩm âm nhạc của các tác giả thuộc thành viên của Trung tâm để kinh doanh dịch vụ cung cấp giải pháp phát nhạc với tên gọi X-Music Station.

Tuy nhiên, Sky Music chỉ có quyền đối với bản ghi và quyền liên quan đối với các tác phẩm âm nhạc. Còn về quyền tác giả, đặc biệt với các tác giả là thành viên VCPMC thì Sky Music phải thực hiện quy định xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả. Tuy nhiên Sky Music đã không thực hiện điều này.

8 đại diện quyền tác giả âm nhạc nước ngoài cũng kiện Sky Music ảnh 2Công văn tố cáo Sky Music vi phạm của VCPMC 

Hiện nay theo thống kê của VCPMV, mặc dù vi phạm quyền tác giả nhưng Sky Music đã tự ý kinh doanh và trục lợi, trực tiếp vi phạm bản quyền của 700 tác giả trong nước và quốc tế với 2000 tác phẩm thuộc VCPMC. VCPMC đã mời Sky Music đối soát dữ liệu và phát hiện trên 90% tác giả thuộc VCPMC có tác phẩm bị Sky Music vi phạm.

“Quyền tác giả mới là quyền quan trọng nhất. Không có quyền tác giả thì không có các quyền liên quan. Quyền liên quan chỉ là quyền kề cận thôi. Các nhạc sỹ đã ủy quyền cho VCPMC nên chúng tôi sẽ có chức năng bảo vệ quyền tác giả cho các nhạc sỹ. Sky Music không thể tự ý kinh doanh tác phẩm của các nhạc sỹ thuộc VCPMC, thu lợi và nói họ có bản quyền tác giả đối với tác phẩm"- Nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn- Giám đốc VCPMC khẳng định.

8 đại diện quyền tác giả âm nhạc nước ngoài cũng kiện Sky Music ảnh 3danh sách một số ca khúc mà VCPMC tố Sky Music vi phạm 

Đại diện VCPMC cũng cho biết, hiện tại các tổ chức đại diện Quyền tác giả âm nhạc của 8 quốc gia và vùng lãnh thổ đã gửi văn bản yêu cầu VCPMC thực hiện các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền tác giả cho các nhạc sĩ. Đó là tổ chức thuộc các nước như Anh, Pháp, Canada, Úc, Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Ngoài ra hội Nhạc sỹ Việt Nam (Đơn vị chủ quản của VCPMC) cũng đã có văn bản yêu cầu VCPMC tiến hành ngay các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền tác giả. “Trong trường hợp cần thiết, VCPMC yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý bằng pháp luật đối với những hành vi xâm phạm quyền tác giả của Công ty cổ phần Sky Music” –Văn bản hội Nhạc sỹ Việt Nam cho biết.

MỚI - NÓNG
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hoá
Kỷ luật loạt cán bộ vì vi phạm trong tuyển sinh
TP - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa công bố các hình thức kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên ở UBND huyện Quan Hóa vì đã có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Hóa, năm học 2022-2023.