75% người Trung Quốc chuyển sang dùng lì xì điện tử

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi ngân hàng United Overseas, hiện có khoảng 75% số người Trung Quốc được hỏi cho biết họ có dự định mừng tuổi người khác bằng lì xì điện tử thông qua các ứng dụng trên smartphone.

Ngày càng có nhiều người Trung Quốc chuyển sang sử dụng hình thức lì xì điện tử thông qua ứng dụng trên smartphone thay vì lì xì truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán. Đây là kết luận được đưa ra dựa trên kết quả cuộc khảo sát của ngân hàng United Overseas.

Theo BBC, trong dịp Tết Nguyên đán 2016, 516 triệu người dùng đã trao và nhận 32 tỉ bao lì xì điện tử - gấp 10 lần con số của năm 2015. Năm nay, dự đoán sẽ có 100 tỉ bao lì xì điện tử được trao và nhận trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, lí do dẫn đến hiện tượng chuyển từ lì xì truyền thống sang lì xì điện tử là bởi sự trẻ trung, vui vẻ và tiện lợi mà các ứng dụng mừng tuổi mang lại.

Gần đây, các ứng dụng Alipay và QQ của Tencent – 2 ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc đã bổ sung nhiều hình thức trao và nhận lì xì mới lạ. Đặc biệt, nhờ áp dụng công nghệ tương tác thực tế AR, việc trao và nhận lì xì sẽ gần giống với trò chơi Pokémon GO.

Một cuộc khảo sát tương tự được tiến hành bởi Rong360 – một nền tảng tài chính trực tuyến cũng đã cho thấy những kết quả đáng chú ý.

Dù rằng ngày càng có nhiều người sử dụng lì xì điện tử, nhưng có khoảng 21% số người được hỏi cho biết họ từng cảm thấy khá bất tiện khi được bạn bè và người thân mừng tuổi bằng lì xì điện tử. 46% số người được hỏi tiết lộ rằng họ sử dụng lì xì điện tử chỉ để theo kịp thời đại và được bạn bè ca ngợi trên mạng xã hội.

Khoảng 20% số người được hỏi cho biết không khí Tết Nguyên đán đã bị ảnh hưởng không nhỏ khi các thành viên trong gia đình chỉ dán mắt vào điện thoại để sử dụng lì xì điện tử. Và 29% số người cho biết họ sẽ từ bỏ việc lì xì điện tử và quay về sử dụng lì xì truyền thống để giữ gìn không khí ngày Tết.

Theo Theo BBC, Nhân dân Nhật báo
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

TPO - Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra COVID-19 đối với hàng thuỷ sản khiến cho sản lượng thủy sản xuất sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.