'7 tuần địa ngục' huấn luyện lính bắn tỉa lục quân Mỹ

Ứng viên muốn trở thành lính bắn tỉa lục quân Mỹ phải trải qua 7 tuần huấn luyện khắc nghiệt được ví như địa ngục tại căn cứ Benning.
'7 tuần địa ngục' huấn luyện lính bắn tỉa lục quân Mỹ ảnh 1 Trường đào tạo lính bắn tỉa lục quân Mỹ tại căn cứ Benning được coi là một trong những khóa huấn luyện khắc nghiệt nhất trong lực lượng này. Nếu vượt qua giai đoạn được ví như "7 tuần địa ngục", ứng viên sẽ trở thành một lính bắn tỉa thực thụ. "Nó không chỉ gây khó khăn về mặt tác chiến hay thể chất, mà còn nhằm vào tinh thần ứng viên", Business Insider dẫn lời thượng sĩ Brian Moran, một trong 11 sĩ quan huấn luyện tại đây cho biết.
'7 tuần địa ngục' huấn luyện lính bắn tỉa lục quân Mỹ ảnh 2 Hàng năm có hơn 300 binh sĩ đăng ký tham gia khóa huấn luyện lính bắn tỉa kéo dài 7 tuần ở căn cứ Benning. Mỗi người đều phải đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn khắt khe, thể hiện khả năng định hướng và tác xạ vượt trội, cũng như vượt qua các bài đánh giá thể chất và tâm lý. "Lính bắn tỉa thường được triển khai theo nhóm hai người và không có yểm trợ, đòi hỏi tâm lý vững vàng để tập trung vào nhiệm vụ được giao. Nếu các binh sĩ gặp khó khăn với việc bị cách ly, họ sẽ đối diện với nguy cơ làm thất bại nhiệm vụ", thượng sĩ Moran cho biết.
'7 tuần địa ngục' huấn luyện lính bắn tỉa lục quân Mỹ ảnh 3 Sau hàng loạt thử thách thể lực trong ngày huấn luyện đầu tiên, các ứng viên được học cách làm một bộ áo ngụy trang, giúp che giấu tung tích của họ trên chiến trường.
'7 tuần địa ngục' huấn luyện lính bắn tỉa lục quân Mỹ ảnh 4 Sau đó, các binh sĩ phải bò trên quãng đường dài hàng trăm mét, xuyên qua nhiều địa hình khác nhau như bãi cỏ cao, kênh rạch ngập nước và bùn đất, hay các bãi đá sắc nhọn.
'7 tuần địa ngục' huấn luyện lính bắn tỉa lục quân Mỹ ảnh 5 Một phần trong chương trình huấn luyện yêu cầu ứng viên vác và kéo đồng đội, nhằm kiểm tra khả năng hỗ trợ nhau trong trường hợp một người trong tổ bị thương. "Mục tiêu của bài tập là dạy cho ứng viên về mức độ khó khăn của nghề bắn tỉa. Đây là những điều kiện mà họ thường xuyên phải hoạt động", thượng sĩ Moran tiết lộ.
'7 tuần địa ngục' huấn luyện lính bắn tỉa lục quân Mỹ ảnh 6 Trong tuần huấn luyện thứ hai, ứng viên được triển khai ngoài thực địa để luyện cách bám theo mục tiêu. Nhiệt độ môi trường cao và hàng loạt yêu cầu khắc nghiệt đòi hỏi sự kiên nhẫn của xạ thủ, trong khi sĩ quan huấn luyện sử dụng kính ngắm hiện đại để liên tục tìm kiếm, buộc ứng viên phải ngụy trang thật tốt. Việc bám theo mục tiêu đòi hỏi sự tỉ mỉ và sẵn sàng chịu gian khổ, hầu hết ứng viên bị loại trong giai đoạn này đều do không tự kiểm soát tốt bản thân.
'7 tuần địa ngục' huấn luyện lính bắn tỉa lục quân Mỹ ảnh 7 Ứng viên lính bắn tỉa cũng được học phương pháp trinh sát và thu thập tin tức tình báo chiến trường, một phần nhiệm vụ không kém phần quan trọng. Một xạ thủ đủ sức hoạt động mà không cần hỗ trợ có thể giúp đỡ chỉ huy ở nhiều cấp khác nhau, tương đương cả một đơn vị quân thông thường.
'7 tuần địa ngục' huấn luyện lính bắn tỉa lục quân Mỹ ảnh 8 Sau ba tuần, các thử thách sẽ  chuyển từ thể chất sang tinh thần. Tuần thứ 4 bổ sung nội dung huấn luyện tác chiến trong điều kiện đêm tối và tầm nhìn kém. Xạ thủ được bắt cặp với người nhận dạng mục tiêu, mỗi nhóm phải tiêu diệt được 5 mục tiêu trong vòng 7 phút. Áp lực bị đẩy lên cao, khiến nhiều ứng viên phải bỏ cuộc.
'7 tuần địa ngục' huấn luyện lính bắn tỉa lục quân Mỹ ảnh 9 Tuần thứ 5 thử thách ứng viên bằng nội dung tác xạ ở khoảng cách không xác định cũng như hạ mục tiêu đang di chuyển. Điều này đòi hỏi xạ thủ tính toán các yếu tố môi trường và mục tiêu, để bắn viên đạn tới vị trí dự kiến đối phương xuất hiện trong vài giây tiếp theo.
'7 tuần địa ngục' huấn luyện lính bắn tỉa lục quân Mỹ ảnh 10 Ứng viên sẽ được làm quen với những khí tài mới trong tuần thứ 6, bao gồm súng ngắn M9 hoặc súng bắn tỉa hạng nặng M107, cũng như cách khai hỏa từ vị trí không ổn định. Tới tuần cuối cùng, xạ thủ phải tự lên kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ dựa trên mệnh lệnh được chỉ huy đưa ra.
'7 tuần địa ngục' huấn luyện lính bắn tỉa lục quân Mỹ ảnh 11 Khóa huấn luyện kết thúc bằng bài thi tốt nghiệp, được tiến hành sau khi ứng viên hành quân nhiều km qua địa hình phức tạp trong thời gian giới hạn. Mỗi người sẽ được cấp hai viên đạn và phải tự tính toán thông số để bắn vào bia. Nếu bắn trượt cả hai viên, ứng viên sẽ không được tốt nghiệp và bị loại. Điểm số của phát bắn sẽ quyết định thành tích và danh hiệu của ứng viên, người đạt điểm cao nhất được gọi là "Top Gun" (Tay súng hàng đầu). Trong khóa huấn luyện bắt đầu hồi tháng 8 năm nay, chỉ có 4 người trở thành lính bắn tỉa lục quân Mỹ trong tổng số 46 ứng viên tham gia.
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm