7 tỉnh cấm biển, lên kế hoạch di dời 150.000 người dân ứng phó với bão số 7

Nhiều địa phương đã ban lệnh cấm biển trước bão số 7
Nhiều địa phương đã ban lệnh cấm biển trước bão số 7
TPO - Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, đến sáng 14/10, 7 tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An đã cấm biển, lên kế hoạch di dời khoảng 150.000 người dân ở khu vực nguy hiểm trước khi bão đổ bộ.

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 7, mưa lũ ở miền Trung ngày 14/10, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, rạng sáng nay bão số 7 đã đi vào vịnh Bắc Bộ.

Hồi 10 giờ, bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Theo dự báo, bão số 7 sẽ yếu dần thành áp thấp nhiệt đới và đi vào đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An.

Theo ông Khiêm, hoàn lưu bão rộng nên mưa đã bắt đầu từ sáng sớm nay, lượng mưa tăng cường mạnh từ trưa nay. Mưa diễn ra tập trung ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Từ nay đến 16/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, Nam Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt. Các nơi khác ở Bắc Bộ và Hà Tĩnh khoảng 50-150mm/đợt.

7 tỉnh cấm biển, lên kế hoạch di dời 150.000 người dân ứng phó với bão số 7 ảnh 1 Sau khi bão số 7 suy yếu, một áp thấp nhiệt khác đang có khả năng mạnh lên thành bão vào biển Đông

Các hồ chứa ở khu vực này cũng chủ động để ứng phó để điều tiết xả lũ. Khả năng trên thượng lưu sông Mã báo động 1, báo động 2. Sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố có thể lên mức báo động 2, báo động 3. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở các khu đô thị, trong đó Hà Nội.

Trong khi đó, theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên, đến sáng 14/10, cả 7 tỉnh ven biển là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An

Hiện các địa phương trong vùng ảnh hưởng phương án sơ tán hơn 150.000 dân trước khi bão đổ bộ. Trong đó Nghệ An trên 102.000 người, Thanh Hoá trên 10.800 người, Ninh Bình 412 người, Nam Định 1.100 người, Thái Bình trên 3.000 người. Riêng TP Hải Phòng đã di dời 90 người ở khu vực nguy hiểm đảo Cát Hải đến nơi an toàn.

Đến sáng nay, Bộ đội biên phòng đã thông báo hướng dẫn cho 31.096 tàu/115.607 người biết để di chuyển, thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Hiện chỉ còn 330 tàu/700 người chủ yếu hoạt động ven bờ Quảng Ninh. Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh ra biển kiên quyết yêu cầu các tàu này di chuyển về bờ để đảm bảo an toàn.

Đạu tá Nguyễn Xuân Dũng, Uỷ ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, rút kinh nghiệp tàu Vietship ở Quảng Trị, các địa phương cần hướng dẫn cách neo đậu thế nào để đảm bảo an toàn.

“Chỉ cách 500 mét, nhìn thấy đó nhưng trong cảnh sóng to gió lớn như thế không thể tiếp cận được hiện trường để cứu hộ cứu nạn”, ông Dũng nói.

7 tỉnh cấm biển, lên kế hoạch di dời 150.000 người dân ứng phó với bão số 7 ảnh 2 Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương khẩn cấp ứng phó ngay với bão số 7 và tình hình mưa lũ 

“Tuyệt đối không để người dân ở lại trên tàu thuyền, chòi canh, nếu chủ quan mà để xảy ra như tàu Vietship phải dùng trực thăng để cứu là rất nguy hiểm. Đối với vấn đề sạt lở đất vậy, chỗ nào có nguy cơ phải rà soát, di dời ngay. Tránh hậu quả đáng tiếc như đoàn cứu hộ, cứu nạn”, ông Dũng lưu ý.

Ông Vũ Xuân Thành, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai lưu ý, dù đã cấm biển nhưng một số tàu thuyền ở Quảng Ninh vẫn hoạt động trên biển. Do vậy, Bộ đội biên phòng cần phối hợp với địa phương để yêu cầu vào bờ khẩn cấp.

“Các địa phương tiếp tục rà soát người dân ở ngoài đê biển, tàu thuyền, chòi canh. Kiên quyết không để người dân ở lại, cần thiết phải cưỡng chế để đảm bảo an toàn”- ông Thành nói.

Ông Thành cũng lưu ý về các điểm đê điều, hồ hư hỏng, đầy nước nhất là công trình xung yếu, sự cố, công trình đang thi công, nhất là ở khu vực Thanh Hoá, Nghệ An; các tuyến đê đang sự cố ở Ninh Bình và Nam Định.

Ngoài ra, trong những ngày 16-17 không khí lạnh tăng cường, kết hợp với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão ở đi vào khu vực giữa biển Đông (có khả năng hình thành bão số 8), có thể gây một đợt mưa diện rộng ở miền Trung, đặc biệt là khu vực mưa lũ nặng nề những ngày qua. Đợt mưa này có thể kéo dài đến ngày 19-20/10 tới.

48 người chết, mất tích do mưa lũ ở miền Trung, Tây Nguyên

Đến sáng nay, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã làm 36 người chết và 12 người mất tích, gần 600 nhà bị sụp đổ, hư hỏng, gần 136.000 nhà bị ngập nước.

Hiện có 137 điểm Quốc lộ, gần 15 km đường giao thông địa phương bị sạt lở, hư hỏng (tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi); 19 điểm ngập (Quảng Bình và Thừa Thiên- Huế ).

Hiện tình trạng ngập lụt, sạt lở còn gây ách tắc ở một số vị trí trên các tuyến giao thông chính như: Quốc lộ 1A, 49, 49B (Thừa Thiên -Huế); đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, Quốc lộ 9 (Quảng Trị); Quốc lộ 9B, Quốc lộ 15 (Quảng Bình). Tuyến đường sắt Hà Nội-Đông Hà chưa thông tuyến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm bao nhiêu tiền đã đổ vào chứng khoán, bất động sản?

TPO - Đến hết quý 1/2021, dư nợ đầu tư vào chứng khoán khoảng 45.300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng vào bất động sản khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, cao hơn mức tăng tín dụng bình quân các ngành kinh tế. Sự sôi động của thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán trong nước thời gian qua có thể tiềm ẩn rủi ro với hoạt động ngân hàng.