7 tháng, VN xuất khẩu được hơn 4,5 triệu tấn gạo

7 tháng, VN xuất khẩu được hơn 4,5 triệu tấn gạo
Theo thông tin từ Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), trong tháng 7, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 636.344 tấn, trị giá 305,067 triệu USD, trong đó có hơn 50% lượng gạo được xuất đi các thị trường khu vực châu Á.

7 tháng, VN xuất khẩu được hơn 4,5 triệu tấn gạo

> Nhà xuất khẩu gạo Thái nhắm tới nguồn cung từ VN
> Xuất khẩu gạo những tháng cuối năm: Coi chừng lỡ đà

Theo thông tin từ Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), trong tháng 7, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 636.344 tấn, trị giá 305,067 triệu USD, trong đó có hơn 50% lượng gạo được xuất đi các thị trường khu vực châu Á.

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Sài Gòn. Ảnh: Đình Huệ(TTXVN)
Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Sài Gòn. Ảnh: Đình Huệ(TTXVN).

Như vậy, tính từ đầu năm đến hết tháng Bẩy, lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt 4,549 triệu tấn, trị giá 2,152 tỷ USD.

Đặc biệt, trong khi một số nước lớn về xuất khẩu gạo có xu hướng giảm nhưng xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn tăng trưởng cả về lượng và giá trị, so với lượng gạo xuất khẩu của cùng kỳ năm 2010 thì đến nay đã tăng 13,79%.

Theo phân tích của VFA, trong tuần cuối tháng Bẩy, giá gạo Việt Nam tăng do ảnh hưởng tâm lý từ Thái Lan, vì vậy giữa tuần này giá dịu hơn và thu hút khách hàng nước ngoài.

Trong khi đó, Ấn Độ đã trở lại thị trường nhờ việc Chính phủ đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo non-basmati.

Rất nhiều gạo tồn kho được tung ra, cũng như dự báo được mùa do lượng mưa cải thiện trong tuần này, có thể làm cho giá gạo trên thế giới dịu hơn trong thời gian tới.

Thời gian gần đây, giá gạo Việt Nam tăng theo giá gạo Thái (trong 3 tuần qua tăng 50-70 USD/tuần), nhưng VFA cho rằng cần rất thận trọng để không vượt qua giá gạo Thái – đặc biệt khi đang giao dịch đàm phán với Indonesia - nếu không, sẽ mất lợi thế cạnh tranh.

Ngoài ra, hiện các nhà cung cấp gạo từ Nam Mỹ cũng nổi lên như một đối thủ cạnh tranh, chứng minh cụ thể là Uruguay thắng thầu cung cấp gạo cho Iraq gần đây (trúng 2 lô hàng).

Trong 3 tuần qua giá gạo Thái Lan tăng 50-70 USD/tấn mỗi tuần; giá gạo thị trường giao sau tại Thái Lan cũng tăng 5 USD/tấn.

Hiện nay, giá lúa khô tại kho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long loại thường dao động từ 6.400-6.500 đồng/kg, lúa dài khoảng 6.650-6.750 đồng/kg, tăng hơn từ 400-500 đồng/kg so với đầu tháng Bẩy.

Trong khi đó, giá gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì tại mạn hiện khoảng 10.150-10.250 đồng/kg, gạo 15% tấm 9.850-9.950 đồng/kg và gạo 25% tấm khoảng 9.350-9.450 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương, tăng so với đầu tháng Bẩy từ 500-1000 đồng/kg tùy loại gạo. Hiện các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch lúa Hè Thu đạt khoảng 800.000/1.616.031ha, năng suất bình quân 5,5 tấn/ha, sản lượng đạt khoảng 4,4 triệu tấn. Các địa phương sẽ tiếp tục thu hoạch rộ lúa Hè Thu vào đầu tháng Tám.

Theo Liên Phương
TTXVN/Vietnam+

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19
TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà
TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.
TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần để phòng COVID-19
Vì sao TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần?
TPO - TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh giảm; nhưng là thời điểm vừa đủ để ngành chức năng đánh giá dịch bệnh. Mỗi tuần, TPHCM sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh để quyết định tăng cấp hay giảm cấp…

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.
Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).