7 ngày Tết tại BV Việt Đức: Số ca TNGT do rượu bia giảm mạnh

Bệnh nhân chấn thương sọ não được chăm sóc tại phòng hồi sức cấp cứu BV Việt Đức
Bệnh nhân chấn thương sọ não được chăm sóc tại phòng hồi sức cấp cứu BV Việt Đức
TPO - Thống kê ngày 29/1 tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu giảm gần 5 lần so với tết năm Kỷ Hợi -2019. 

Bác sĩ Phạm Vũ Hùng, Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, trưởng tua trực cấp cứu ngày mùng 5 tết của Bệnh viện Việt Đức cho biết, từ ngày 28 Tháng Chạp đến mùng 4 Tết, bệnh viện tiếp nhận khám, cấp cứu cho 919 trường hợp, giảm 70 ca với cùng kỳ năm ngoái. Số ca mổ cấp cứu cũng giảm từ 208 xuống còn 188 ca.

Theo Bs Phạm Vũ Hùng, Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông có liệu lực đã giảm bớt áp lực cho y bác sĩ cấp cứu trong dịp Tết này. Thống kê của bệnh viện cho thấy từ 29 Tháng Chạp đến sáng mùng 5 Tết, bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu 456 ca cấp cứu do tai nạn giao thông (TNGT), giảm 21 trường hợp so với năm trước. Tất cả nạn nhân tai nạn giao thông mổ cấp cứu đều được xét nghiệm nồng độ cồn. 

Đáng nói là trong số những ca cấp cứu do TNGT, số nạn nhân có nồng độ cồn trong máu giảm 5 lần so với cùng kỳ Tết năm ngoái, chỉ còn 65 ca. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, gãy chân, gãy tay, chấn thương ngực kín, chấn thương sọ não... 

“Tuy nhiên điều đáng tiếc là số tử vong tăng đáng kể. Nếu như Tết năm ngoái chỉ có 16 ca thì năm nay lên đến 24 ca”- ThS Hùng nói.

Ngoài ra, Bệnh viện Việt Đức cũng tiếp nhận 10 trường hợp cấp cứu do tai nạn pháo nổ, tăng 2 ca so với Tết năm ngoái.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), những ngày Tết vừa qua, hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước đã tiếp nhận, cứu chữa cho gần 20.300 ca cấp cứu TNGT, giảm hơn 4.000 ca so với năm trước. Chỉ các trường hợp thương tích nặng mới phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy…

MỚI - NÓNG
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Nước sông Bùi dâng cao, tràn qua đê khiến hàng trăm hộ gia đình phải sơ tán. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ đã được Quân chủng PK-KQ huy động hỗ trợ di dời người dân tới các vị trí an toàn cũng như tiến hành công tác bảo vệ, gia cố các tuyến, đoạn đê bị tràn.