7 câu chuyện thú vị về trái tim

7 câu chuyện thú vị về trái tim
TP - Mỗi lần bạn cười là điều rất bổ ích cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, trận cười ngặt nghẽo có thể làm chùng giãn tổ chức thành vách trong của mạch máu. Sau trận cười, có thể duy trì hiệu quả tăng lưu lượng máu lâu hơn 45 phút...
7 câu chuyện thú vị về trái tim ảnh 1

1. Cao trào sex có thể ngăn ngừa được bệnh tim

Một công trình nghiên cứu đối với 2.500 người đàn ông ở độ tuổi từ 49-54 cho thấy, với người tháng có 3 “cao trào sex” (orgasm) tỷ lệ tử vong bởi nguyên nhân nhồi máu cơ tim giảm tới ½.

Ngoài khả năng ẩn chứa vấn đề về sức khoẻ và bệnh truyền nhiễm, sinh hoạt “chăn gối” là phương thức rèn luyện rất tốt.

2. Tim nữ giới khác với tim nam giới

Khi bệnh tim phát tác, phụ nữ thường cảm thấy phần tim bị đau tức hoặc đau quằn quại và lợm giọng, cảm thấy đau cả phần lưng và phần hàm dưới.

3. Quả tim con người mỗi ngày bình quân đập tới 100.000 lần

Mỗi ngày quả tim con người đập bình quân tới 100.000 lần, bơm 2.000 galông (7.570l) máu giàu ôxy (O2) qua hệ thống mạch máu dài 60.000 dặm Anh (96.558km) đưa tới từng tế bào của các khí quan và các bộ phận của cơ thể.

Với một khối cơ bắp chỉ có kích cỡ bằng nắm đấm nằm trong lồng ngực mà nói, thì đây là một công việc quá bận rộn và nặng nề.

Tim ở một số người có kích cỡ lớn hơn so với tim của những người khác, đây có thể là dấu hiệu ẩn chứa của bệnh tim.

Triệu chứng điển hình của bệnh tim phình giãn, có thể dẫn tới tim phình to. Sự phình to này sẽ làm suy giảm năng lực bơm máu của tim, dẫn tới các khí quan toàn cơ thể bị thiếu hụt máu, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới chứng suy tim.

4. Một lần bạn cười ngả ngốn đến “muốn đứt ruột” dàn dụa nước mắt, ấy là điều rất bổ ích cho sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy, trận cười ngặt nghẽo có thể làm chúng giãn tổ chức thành vách trong của mạch máu. Sau trận cười, có thể duy trì hiệu quả tăng lưu lượng máu lâu hơn 45 phút.

Sự tổn thương tổ chức thành vách trong cơ thể khiến mạch máu co thắt, cuối cùng là dẫn tới bệnh tim mạch. Chứng bệnh này có thể do thiếu những trận cười “phá” gây nên.

5. Người ta cho rằng uống rượu vang nho đỏ More của Pháp rất có lợi cho hệ tim mạch.

Kết quả nghiên cứu gần đây chứng tỏ, không chỉ rượu vang nho đỏ mà rượu vang nho trắng cũng rất tốt cho sức khỏe.

Trước kia các nhà khoa học cho rằng, rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe là nhờ tác dụng của vỏ quả nho, bởi trong đó có chứa một số chất ôxy hoá (anti-oxidant).

Còn rượu vang nho trắng, ủ men rượu hoàn toàn bằng phần thịt quả nho, vậy nên không ít nhà khoa học cho rằng rượu vang nho trắng không có ích cho hệ tim mạch.

Nhưng một công trình thí nghiệm đối với chuột bạch cho thấy tác dụng tốt đối với hệ thống tim mạch của vang nho trắng cũng không thua kém so với vang đỏ.

Vậy nên uống loại rượu vang nào? Câu trả lời là tuỳ theo sở thích của từng người mà lựa chọn.

6. Những chuyện buồn phiền đau lòng cũng dễ dẫn tới phát tác bệnh tim

Gặp những sự kiện như thất tình hoặc người thân qua đời, đều khiến người ta đau lòng, từ đó làm tăng nguy cơ phát tác bệnh tim. Những xáo trộn dao động tình cảm cảm ghê gớm dễ tiết hoóc-môn áp lực, khiến tim xuất hiện vấn đề.

Các triệu chứng lúc này rất giống với sự phát tác bệnh tim nói chung, xuất hiện các triệu chứng như tức ngực và khó thở. Có điều nếu được xoa bóp, bấm huyệt thỏa đáng và nghỉ ngơi đầy đủ sẽ phục hồi sức khoẻ nhanh.

7. Trong truyền thống văn hoá khác nhau đều có một điểm chung là lấy trái tim làm tượng trưng của tình yêu.

Người Hy Lạp cho rằng trái tim là nơi ngự trị của linh hồn; Còn người Trung Quốc thì coi trái tim là cốt lõi mang lại sự vui vẻ, cát tường; Người Ai Cập lại cho rằng tình cảm dạt dào và trí tuệ thông thái đều từ trái tim mà ra. Tuy nhiên chẳng ai biết được mối liên hệ giữa tình yêu và trái tim là khởi nguồn từ đâu.

Xưa kia từng lưu truyền quan điểm cho rằng, trái tim được coi là tiêu trí của tình yêu, khởi nguồn từ một thành phố Hy Lạp thời Viễn cổ. Người dân thành phố này khám phá ra một loài hoa vào mua xuân cho hoa rất đẹp, thơm, trái ngọt của nó có hình dáng tựa trái tim người ta thường vẽ ngày nay.

Loài quả và cây này được dân gian dùng làm thảo dược, trai gái ăn quả hoặc uống nước sắc lá và cọng cây sẽ thấy người rạo rực và luôn nghĩ rằng: “Người với người sống để yêu nhau!”.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.