69 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2016): Nặng nghĩa tình

Lãnh đạo Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, T.Ư Đoàn, Ban Thanh niên Quân đội thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách ở huyện Gio Linh, Quảng Trị, ngày 26/7. Ảnh: Nguyễn Minh.
Lãnh đạo Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, T.Ư Đoàn, Ban Thanh niên Quân đội thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách ở huyện Gio Linh, Quảng Trị, ngày 26/7. Ảnh: Nguyễn Minh.
TP - Những ngày này, tại tỉnh Quảng Trị, tuổi trẻ Quân đội phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức hàng loạt hoạt động thiết thực để tri ân những người lính đã ngã xuống trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cùng các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công…

Thắm tình quân dân

Sáng 26/7, dù trời nắng chang chang, nhưng rất đông bà con ở thôn Cang Gián (xã Trung Giang, huyện Gio Linh) đã đến chung vui cùng gia đình cụ bà Nguyễn Thị Thí, khi cụ được Ban Thanh niên Quân đội và Đoàn khối Doanh nghiệp T.Ư làm lễ khởi công xây dựng ngôi nhà mới thay thế cho căn nhà cũ đổ sập do thời gian. 

Cụ Thí có chồng là liệt sĩ Phan Đức Viên, hy sinh năm 1968 tại chiến trường Quảng Trị. Gia đình cụ cũng là một cơ sở cách mạng lâu năm. “Căn nhà cũ xập xệ nhiều năm mà không có tiền sửa chữa nên mới bị sập. Sắp có nhà mới tôi mừng lắm, không lo mưa nắng nữa”, cụ Thí nói.

Cũng tại mảnh đất Quảng Trị - nơi từng là chiến trường khốc liệt nhất trong cuộc chiến chống Mỹ, sự tri ân đậm tình quân dân còn được thể hiện bằng những hành động sẻ chia, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, các em học sinh nghèo học giỏi của các đoàn đại biểu do Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải, lãnh đạo địa phương dẫn đầu thực hiện trong chiều 26/7…  

Được biết, hướng về ngày Thương binh – Liệt sĩ năm nay, các đơn vị quân đội phối hợp làm mới 6km và tu sửa 89km đường giao thông nông thôn, 285 nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng; giúp đỡ 2.238 gia đình chính sách; khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe cấp phát thuốc cho hơn 8.000 lượt người thuộc đối tượng thương bệnh binh, gia đình có công; 100% tổ chức Đoàn các cấp đăng ký các công trình, phần việc thanh niên tập trung vào tu sửa, làm đẹp nghĩa trang liệt sỹ và đồng loạt thắp nến tri ân vào tối 26/7 tại nghĩa trang liệt sỹ nơi đơn vị đóng quân trên phạm vi cả nước; tặng quà cho gần 4.000 gia đình chính sách với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng trên địa bàn 63 tỉnh, thành phố.

Uống nước nhớ nguồn

Vượt hàng trăm cây số từ Hà Nội vào miền Trung để thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tham dự lễ thắp nến tri ân cùng  chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca Trường Sơn” tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, có hai đại biểu đặc biệt là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Cao Duy Thuần và cô sinh viên Khoa Thư viện Đại học Văn hóa Hà Nội Đoàn Thị Ngọc.

Đoàn Thị Ngọc chính là tác giả của tập thơ Ngược sóng xuất bản năm 2015 gồm 60 bài thơ viết về người lính, mà chủ yếu là lính biển Trường Sa. Ngọc cho biết, trong chuyến đi ý nghĩa này, sẽ thực hiện lời hứa tìm giúp thông tin về ông nội của một người lính đang đóng quân ở đảo Thuyền Chài đã hy sinh năm 1968 tại mặt trận phía Nam. “Gia đình em cũng có người thân là liệt sĩ nằm lại Nghĩa trang Trường Sơn. Cho nên dù sinh ra và lớn lên khi đất nước không còn tiếng súng nhưng em vẫn cảm nhận được phần nào nỗi đau mà chiến tranh để lại. Hiểu được điều đó, em và các bạn càng phải trân trọng giá trị của hòa bình, độc lập, tự do mà bao thế hệ cha ông đã đánh đổi bằng xương máu”, Ngọc chia sẻ.

Trong hai ngày 25 và 26/7, tại Quảng Bình và Quảng Trị, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ đạo Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4, Binh đoàn 12, Binh đoàn 11, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư, Tỉnh Đoàn Quảng Trị, Quỹ học bổng Vừ A Dính tổ chức các hoạt động khởi công hỗ trợ xây dựng nhà ở, trao quà và học bổng cho gia đình chính sách, các em học sinh với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng; thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn… và tổ chức chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca Trường Sơn” với sự tham gia của lãnh đạo, đại biểu nhiều đơn vị cùng gần 2.000 ĐVTN.

MỚI - NÓNG
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ
TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.

Có thể bạn quan tâm

'Gia cố' lưới lửa canh trời

'Gia cố' lưới lửa canh trời

TP - Những người trẻ ở Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã chủ động nghiên cứu, cải tiến các loại thiết bị sẵn có trong biên chế, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng tên lửa và pháo phòng không.