62 nhân viên y tế Bình Định xin nghỉ việc, thôi việc, bỏ việc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn ngành y tế tỉnh Bình Định có 62 nhân viên y tế xin nghỉ việc, thôi việc, bỏ việc. Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này cũng nghi ngại từ đây đến cuối năm, tình trạng bỏ việc của nhân viên y tế có thể tăng lên.

Tại phiên thảo luận tổ Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, chiều 18/7, ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho hay, từ đầu năm 2021 đến nay, toàn ngành y tế tỉnh có 62 nhân viên y tế xin nghỉ việc, thôi việc, bỏ việc; trong đó có đến 20 bác sĩ, 13 điều dưỡng, 14 kỹ thuật viên y, 3 hộ sinh, 2 dược và các nhân viên khác 10.

62 nhân viên y tế Bình Định xin nghỉ việc, thôi việc, bỏ việc ảnh 1

Ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Bình Định tại phiên thảo luận tổ.

Theo ông Hùng, điều đáng quan tâm là trong số 20 bác sĩ nghỉ việc, có đến 10 bác sĩ chuyên khoa ngoại.

Ông Hùng cũng cho biết, việc đào tạo được bác sĩ ngoại là rất khó khăn. Hiện, có trung tâm y tế tuyến huyện chỉ có một bác sĩ ngoại.

“Đối với tình hình hiện tại chúng tôi cũng nghi ngại từ đây đến cuối năm, tình trạng bỏ việc của nhân viên y tế có thể tăng lên”, ông Hùng nói.

Đối với tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, theo ông Hùng, hiện nay vướng mắc lớn nhất là về mặt thể chế và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến vật tư, trang thiết bị y tế có sự chồng chéo, lạc hậu. Có 6 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đấu thầu trang thiết bị y tế phải sửa đổi theo quy trình rút gọn nhưng chưa biết khi nào thực hiện được, nếu không có động thái quyết liệt của Chính phủ thì rất khó khăn.

Về thu chi, ông Hùng cho biết, đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định – là bệnh viện hạng 1 – là đơn vị tự chủ chi thường xuyên nhưng kết quả về chênh lệch thu chi của 6 tháng năm 2022 thì dư ra chưa đến 200 triệu đồng.

“Đây là điều không tưởng và chưa từng có trong lịch sử”, ông Hùng nói và cho biết thêm, đối với tất cả các trung tâm y tế chênh lệch thu - chi trong 6 tháng đầu năm 2022 đều âm, nhiều nhất là âm 8 tỷ đồng và ít nhất là âm 2 tỷ đồng. Duy nhất chỉ có Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn) là có dư 1 ít. Theo ông Hùng, nguyên nhân chính của việc này cũng do dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
TPO - Theo các chuyên gia Khí tượng nhận định hiện tại ( ngày 3/12) miền Bắc đã qua đỉnh đợt rét tăng cường lần này. Nền nhiệt trung bình tại Bắc Bộ có biên độ dao động lớn hơn. Dự kiến thời tiết khu vực Thủ đô Hà Nội có xu hướng giảm rét và ấm dần lên, có thể duy trì trong đầu tuần tới.