61 ngư dân bị bắt ở Indonesia: Chờ phán quyết của tòa án

Các tàu đánh bắt của Việt Nam khi sang khai thác ở Indonesia phải “đeo lon” pháp nhân ở nước sở tại
Các tàu đánh bắt của Việt Nam khi sang khai thác ở Indonesia phải “đeo lon” pháp nhân ở nước sở tại
TP - Ông Trần Xuân Nghiêm, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang sáng ngày 27/2 cho biết: Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã có văn bản trả lời xung quanh vụ 4 tàu cá cùng 61 ngư dân của tỉnh bị bắt giữ vào ngày 4/1/2014 tại đảo Tagempa.

Nguyên nhân bị bắt giữ là do vi phạm tọa độ theo luật đánh bắt thủy sản của nước sở tại. Số phận của các ngư dân và tàu cá bị bắt được giải quyết như thế nào phải chờ phán quyết của tòa án của Indonesia. Thời gian phải vài tháng nữa mới xong.

Các ông Trần Hon và Trương Văn Ngữ, chủ nhân của những chiếc tàu bị bắt nói trên tỏ ra hết sức lo lắng. “Một số ngư phủ lén điện thoại về nhà cho biết họ bị cho ăn đói và phải làm việc nặng nhọc, cực khổ. Trong khi đó phía Cty Đại Dương (đơn vị hợp đồng với các chủ tàu đi đánh bắt ở Indonesia) nói đã làm hết cách rồi.

Nhiều người vợ, người mẹ hàng ngày đến khóc lóc đòi phải đưa ngay chồng, con họ về nước. Để trấn an các gia đình, dịp Tết chúng tôi đã động viên, hỗ trợ mỗi hộ có ngư phủ bị bắt 5 triệu đồng. Mới đây tiếp tục hỗ trợ tiếp mỗi hộ 500 ngàn đồng và 50kg gạo”, ông Trần Hon nói.

Trong chương trình hợp tác khai thác thủy sản giữa Việt Nam và Indonesia, ông Trương Văn Ngữ và ông Trần Hon đưa 8 chiếc đi đánh bắt tại vùng biển Natura từ tháng 8/2013.

Mỗi chiếc phải đóng 45 ngàn USD/năm cho Cty Đại Dương. Đến nay Cty Đại Dương đã được Tổng cục Thủy sản cấp phép 60 chiếc đánh bắt ở Indonesia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vụ vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

TPO - Bốn cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị đề nghị khai trừ và khai trừ ra khỏi Đảng.
Nhiều đơn thư khiếu nại về bầu cử ở TPHCM

Nhiều đơn thư khiếu nại về bầu cử ở TPHCM

TPO - Tính đến ngày 14/4, Ủy ban bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026 (gọi tắt là Ủy ban Bầu cử) đã tiếp nhận 6 đơn, thư khiếu nại, phản ánh, trong đó có 2 đơn, thư khiếu nại nặc danh.