6 ứng viên Việt Nam tranh tài tại cuộc thi Olympic Blockchain quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - 6 ứng viên xuất sắc của Việt Nam đang tranh tài với 600 đội thi đến từ 59 quốc gia trên thế giới trong cuộc thi Olympic Blockchain quốc tế (IBCOL 2021). Đây là cơ hội cho các startup Blockchain Việt vươn tầm thế giới khi có nhiều "bệ đỡ" từ cuộc thi.

Vòng chung kết quốc tế và lễ trao giải IBCOL 2021 diễn ra từ 8 -10/10/2021, trên nền tảng trực tuyến.

6 đội thi Việt Nam tranh tài với đại diện 59 quốc gia

Olympic Blockchain quốc tế là cuộc thi toàn cầu do Hiệp hội Blockchain Hong Kong khởi xướng, phối hợp tổ chức cùng các đối tác tại hơn 59 quốc gia. Cuộc thi nhằm tìm kiếm và đưa ra giải pháp cho vấn đề ứng dụng công nghệ Blockchain vào thực tiễn đời sống.

Đây cũng là năm thứ hai Việt Nam có đại diện tham dự cuộc thi này. 6 đội thi xuất sắc nhất tham gia IBCOL 2021 là sinh viên của 3 trường: Đại học RMIT Việt Nam, Đại học VinUniversity và Đại học Kinh tế TPHCM.

6 ứng viên Việt Nam tranh tài tại cuộc thi Olympic Blockchain quốc tế ảnh 1

Cuộc thi Olympic Blockchain quốc tế (IBCOL 2021) diễn ra từ ngày 8-10/10, trên nền tảng trực tuyến.

Để góp mặt tại IBCOL 2021, 6 đội đã vượt qua hơn 100 đối thủ tại vòng loại quốc gia Việt Nam do Công ty YellowBlocks, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia (Bộ KH&CN), Quỹ Hub Global và Công ty công nghệ LaunchZone tổ chức.

Founder Đào Hoàng Thanh – Giám đốc Công nghệ Launch Zone, thành viên Ban giám khảo Vòng loại Quốc gia đánh giá, 6 đội đại diện cho Việt Nam tham gia IBCOL 2021 có khả năng nghiên cứu, ứng dụng Blockchain tương đối tốt, đặc biệt là khả năng tiếng Anh.

Trong đó, các đội đang xây dựng giải pháp xử lý những vấn đề mang tính thực tế và là xu hướng trong tương lai gần, như: kết nối dữ liệu y khoa, xây dựng hệ thống kiểm tra, cho thuê pin xe điện, phòng chống buôn bán trẻ em...

“Một điểm rất đáng chú ý, IBCOL 2021 do City University of Hong Kong đứng ra tổ chức. Đây là một trong những tổ chức uy tín, có nhiều đối tác kết nối tới các tổ chức lớn về mảng dự án mà startup Việt Nam đang tham gia. Nếu các đội của Việt Nam đạt thành tích tốt trong cuộc thi quốc tế, họ sẽ có cơ hội được nhiều tổ chức lớn để ý, đỡ đầu, lúc đó việc huy động vốn để phát triển dự án sẽ trở nên dễ dàng hơn”, Founder Đào Hoàng Thanh – Giám đốc Công nghệ Launch Zone cho biết.

“Bệ đỡ” cho startup Blockchain

Nhà sáng lập LaunchZone cũng bày tỏ mong muốn được đồng hành, hỗ trợ, trở thành bệ phóng cho các startup về Blockchain Việt Nam phát triển, vươn ra thế giới.

6 ứng viên Việt Nam tranh tài tại cuộc thi Olympic Blockchain quốc tế ảnh 2

Team Launch Zone thảo luận các vấn đề về khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ blockchain.

Anh Thanh cho biết, LaunchZone đã hợp tác với IoTeX - một trong những nền tảng Blockchain hàng đầu dành cho các dự án IoT nên các dự án của Việt Nam sau khi tham gia IBCOL 2021, sẽ được kết nối sang IoTeX để có thêm sự ủng hộ từ các tổ chức quan tâm.

6 ứng viên Việt Nam tranh tài tại cuộc thi Olympic Blockchain quốc tế ảnh 3

Đào Hoàng Thanh (trái) và Đinh Quang Lộc, đồng sáng lập Launch Zone

Theo chia sẻ của anh Thanh, để khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực mới mẻ như Blockchain, anh và cộng sự đã phải trải qua không ít “bầm dập”. Từ vị trí quản lý kinh doanh cho một Tập đoàn có tiếng với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/tháng, năm 2016, anh Thanh đã quyết định rẽ ngang cùng cộng sự Đinh Quang Lộc khởi nghiệp ở lĩnh vực Blockchain.

Thế nhưng, chặng đường không phải lúc nào cũng trải hoa hồng. Suốt nhiều năm (từ 2016 – 2019), nhóm liên tục gặp thất bại, sản phẩm làm ra không có khách hàng. Đỉnh điểm năm 2020, Thanh và cộng sự đã dồn toàn bộ nguồn lực, bán đất đai, nhà cửa để có vốn định vị, xây dựng hướng đi mới cho sản phẩm Blockchain.

“Cuối 2020, đầu 2021 thị trường Blockchain nóng trở lại, chứng minh hướng đi nhóm lựa chọn là đúng", Thanh chia sẻ. Trong thời gian ngắn, Launch Zone nhanh chóng gặt hái được nhiều thành công, đặc biệt là "đỡ đầu" cho nhiều startup trẻ khởi nghiệp.

Đáng chú ý, trong đó có dự án startup StepHero - một đơn vị phát triển game trực tuyến. Đầu tháng 8/2021, chỉ sau 10 ngày được Launch Zone hỗ trợ, StepHero đã đạt được hơn 100.000 người quan tâm đến dự án. Dự án cũng liên tục xếp hạng top 1 - 3 về các chỉ số người dùng lớn nhất trên mạng xã hội Twitter về mảng Blockchain gaming.

Giữa thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp và startup gặp không ít khó khăn. Nắm bắt cơ hội giữa đại dịch, Launch Zone đang cấp tốc hoàn thiện văn phòng rộng hơn 300 m2 tại Hà Nội. Thanh cho biết, đây sẽ là không gian làm việc chung, là nơi ươm mầm cho các startup về công nghệ Blockchain phát triển, vươn xa.

Founder Đào Hoàng Thanh (SN 1986), trong giới công nghệ còn được biết đến với vai trò cố vấn, thành viên Ban giám khảo các cuộc thi khởi nghiệp Blockchain.

Hiện Launch Zone do anh và Đinh Quang Lộc đồng sáng lập có số lượng người follow trên kênh Twitter khoảng 200 nghìn thành viên đến từ nhiều quốc gia. Mỗi đợt triển khai quảng bá dự án có từ 30.000 đến 60.000 thành viên cộng đồng đồng ý tham gia kể cả về vốn phát triển, hoặc dùng thử sản phẩm.

Đặc biệt, nhóm cũng kết nối với hơn 300 quỹ đầu tư và KOLs (là những người có nhiều tiếng nói, hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain).

MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.