6 tháng đầu năm tại TPHCM: Gần 6.200 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để góp phần giảm căng thẳng, áp lực do quá tải công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Nội vụ đề xuất cấp có thẩm quyền tăng biên chế cho thành phố để phù hợp với thực tiễn khối lượng công việc và đặc thù của thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản khẩn báo cáo Bộ Nội vụ về tình hình cán bộ, công chức, viên chức thôi việc.

Theo thống kê của UBND TPHCM, tính từ ngày 1/1 đến 30/6/2022, thành phố có tổng cộng 676 cán bộ- công chức, 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Có 3 tiến sĩ khối y tế nghỉ việc trong 6 tháng

Ở khối sở ban ngành cấp thành phố, Sở Xây dựng có số lượng cán bộ, công chức xin nghỉ việc nhiều nhất với 23 người. Còn ở cấp huyện, TP. Thủ Đức là địa phương có số cán bộ, công chức nghỉ việc nhiều nhất với 40 người.

Trong số 5.501 viên chức thôi việc theo nguyện vọng, lĩnh vực giáo dục có lượng viên chức nghỉ việc cao nhất với 2.436 người, tiếp theo là y tế với 2.145 người (trong đó có 3 tiến sĩ).

Về nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, UBND TPHCM cho rằng nằm ở các yếu tố sau: chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ; cơ hội thăng tiến; áp lực công việc.

Cụ thể, các chính sách đãi ngộ tiền lương hiện vẫn chưa thực sự thỏa đáng, chưa đáp ứng được điều kiện sống cũng như chưa đủ sức để tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức an tâm làm việc, cống hiến, nhất là trong bối cảnh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngoài khu vực công đang đưa ra các chế độ đãi ngộ tiền lương rất hấp dẫn.

6 tháng đầu năm tại TPHCM: Gần 6.200 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc ảnh 1

Lãnh đạo TPHCM tại một cuộc họp bàn giải pháp đẩy mạnh cải thiện các chỉ số cải cách hành chính. Ảnh: Ngô Tùng

Về cơ hội thăng tiến, thành phố nhìn nhận việc quy hoạch, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý là một trong những nội dung quan trọng trong công tác cán bộ, đồng thời là giải pháp tạo cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên, việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện nay vẫn còn một số hạn chế. Đó là một số cơ quan, đơn vị còn có tư tưởng về bệnh “kinh nghiệm”, việc tuyển chọn lãnh đạo, quản lý thiếu tính cạnh tranh, chưa tạo được động lực để cán bộ, công chức, viên chức trẻ rèn luyện, phấn đấu; cơ chế bổ nhiệm, giới thiệu nhân sự, tiêu chí đánh giá cán bộ vẫn còn những hạn chế… Mặt khác, theo quy định mới, tuổi nghỉ hưu của người lao động có sự thay đổi, thời gian làm việc kéo dài hơn so với trước đây (tuổi nghỉ hưu của nam là đủ 62 tuổi, nữ là đủ 60 tuổi).

Một nguyên nhân quan trọng nữa là do áp lực công việc. Nhiều người bị căng thẳng, áp lực, đặc biệt là đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục và ở phường, xã, thị trấn trong đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19 vừa qua.

Để cán bộ gắn bó lâu dài với thành phố…

Để kịp thời kéo giảm tỷ lệ thôi việc, tạo động lực làm việc, khuyến khích tinh thần phấn đấu, gắn bó lâu dài của cán bộ, công chức, viên chức, UBND TPHCM đề xuất thực hiện một số giải pháp cụ thể.

Về nâng cao thu nhập, bên cạnh tiếp tục thực hiện chính sách chi thu nhập tăng thêm, thành phố đang xây dựng nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội với nhiều nội dung mới để thực hiện thí điểm cho giai đoạn tiếp theo nhằm duy trì cho cán bộ, công chức, viên chức được hưởng thu nhập tăng thêm, tạo động lực cho họ làm việc và cống hiến.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng sẽ đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý nhằm tạo cơ hội thăng tiến cho cán bộ, công chức, viên chức.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác luân chuyển, đưa lãnh đạo, quản lý về cơ sở và ngược lại để rèn luyện, nâng cao năng lực thực tiễn.

Cùng với đó, để góp phần giảm căng thẳng, áp lực do quá tải công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Nội vụ đề xuất cấp có thẩm quyền tăng biên chế cho thành phố để phù hợp với thực tiễn khối lượng công việc và đặc thù của thành phố.

MỚI - NÓNG