6 mẹo giúp bạn trẻ kiểm soát bản thân khi phỏng vấn xin việc

6 mẹo giúp bạn trẻ kiểm soát bản thân khi phỏng vấn xin việc
Cảm xúc ảnh hưởng khá lớn đến khả năng thành công khi bạn tham gia cuộc phỏng vấn xin việc làm. Bởi nếu bạn quá căng thẳng thì sẽ không đủ minh mẫn để trả lời, còn nếu thiếu “lửa” thì không tạo được ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

Kiểm soát bản thân chưa bao giờ được xem là dễ dàng - nhất là các bạn trẻ, những sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm - nhưng không phải là điều không thể. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 6 mẹo giúp bạn kiểm soát bản thân để tự tin phỏng vấn và nhận được công việc mong muốn.

Hãy biết “sống chung” với sự căng thẳng

Rất nhiều người lo sợ sự căng thẳng và chỉ muốn tìm cách triệt tiêu hoàn toàn điều này. Nhưng thực tế chẳng ai có thể tránh được tâm lý bồn chồn lo âu trước các tình huống đầy thử thách. Ngay cả những nhân viên giàu kinh nghiệm cũng luôn thấy hồi hộp khi đứng trước các buổi phỏng vấn quan trọng ở vị trí cấp cao.

Do đó, thay vì bạn cứ lo sợ, loay hoay tìm cách xử lý thì hãy sống chung với sự căng thẳng khi tham gia cuộc phỏng vấn. Bởi nếu biết tận dụng, sự căng thẳng vừa đủ sẽ giống như một liều doping tích cực, giúp mang lại cuộc phỏng vấn thành công.

Hãy biết cách xoa dịu bản thân

Một trong những yếu tố giúp bạn vượt qua căng thẳng, chính là biết xoa dịu hay trấn an bản thân. Có người tự nói thầm vài câu khích lệ, có người lại nghe một bản nhạc, có người tập hít thở sâu, hay chỉ đơn giản là đi bộ vài vòng để lấy bình tĩnh trước phỏng vấn. Nhờ vậy, tâm lý sẽ ổn định hơn, giúp cho cuộc trao đổi đạt hiệu quả như mong muốn.

Hãy nhớ lại những điều khiến bạn luôn cảm thấy tích cực, tràn đầy năng lượng. Chắc chắn bạn sẽ tìm ra một cách phù hợp nhất để xoa dịu bản thân, giúp mình vững vàng trước sự căng thẳng, và điều này không chỉ có ích trong phỏng vấn mà còn cả sự nghiệp về sau.

Hãy tìm hiểu kỹ thông tin cần thiết

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, bởi vậy đừng bao giờ đến với buổi phỏng vấn bằng cái “đầu rỗng”, không có chút thông tin nào về công ty, vị trí công việc, về người trực tiếp phỏng vấn… Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến công ty cũng như vị trí công việc khi tìm việc làm nhanh và bạn sẽ tự tin, ứng biến tốt hơn với các câu hỏi từ nhà tuyển dụng.

Không quá khó để tự tìm kiếm thông tin doanh nghiệp trên website, mạng xã hội. Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động hỏi người quản lý ứng tuyển qua điện thoại, hoặc gửi email. Từ đây, bạn sẽ nắm được các dữ liệu cần thiết để có sự chuẩn bị, tránh tâm lý căng thẳng và các “tai nạn” bất ngờ như đến trễ vì mò tìm địa chỉ, mặc trang phục không phù hợp...

Hãy luyện tập trước tại nhà

Để tránh lo âu, căng thẳng, một trong những cách hữu hiệu nhất chính là luyện tập trả lời phỏng vấn tại nhà. Bạn có thể đứng trước gương và ghi âm lại để dễ dàng điều chỉnh giọng nói, ngôn ngữ cử chỉ của mình hơn.

Tự lên danh sách các câu hỏi phổ biến (như lời giới thiệu bản thân, mong muốn làm việc, mức lương yêu cầu…) và trả lời theo cách bạn cho là tốt nhất. Sự thật là, bộ não chúng ta sẽ không phân biệt được đâu là “thử” và đâu là “thật”, nên sau khi bạn tập luyện, não của bạn sẽ ghi nhận giống như bạn tham gia nhiều cuộc phỏng vấn trước đó rồi. Kết quả là bạn sẽ bớt hồi hộp và làm tốt hơn. 

Hãy xem cuộc phỏng vấn giống như buổi trò chuyện thường ngày

Cuộc phỏng vấn tạo căng thẳng vì sự nghiêm túc, không gian lạ lẫm. Trái lại, bạn sẽ cảm thấy tự nhiên và thoải mái mỗi khi trò chuyện với bạn bè. Do đó, cách để bạn giảm bớt cảm giác tiêu cực chính là hãy có tâm lý giống như đang tham gia cuộc trò chuyện thường ngày.

Bạn hãy xem người phỏng vấn trước mặt là anh, chị nhiều thâm niên trong nghề, và họ chỉ làm nhiệm vụ trao đổi thông tin. Quan sát cảm xúc, cử chỉ người phỏng vấn để “bắt nhịp”, cùng cười nhẹ, hoặc nghiêm túc lắng nghe. Từ đây, bạn sẽ có cuộc phỏng vấn cởi mở, gần gũi và thân thiện hơn.

Hãy “tấn công” để kiểm soát

Nhiều ứng viên nghĩ rằng khi phỏng vấn thì mọi chuyện sẽ diễn ra một chiều, nghĩa là quyền hỏi chỉ thuộc về nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hỏi ngược lại như kiểu “tấn công để phòng thủ”.

MỚI - NÓNG