6 công ty dược ‘dính án’ mua bán thuốc gây nghiện

6 công ty dược ‘dính án’ mua bán thuốc gây nghiện
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ tên 6 công ty dược vi phạm trong việc mua bán nguyên liệu, sản xuất, bán thuốc thành phẩm có chất gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc, trong kết luận thanh tra vừa được công bố.

6 công ty dược ‘dính án’ mua bán thuốc gây nghiện

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ tên 6 công ty dược vi phạm trong việc mua bán nguyên liệu, sản xuất, bán thuốc thành phẩm có chất gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc, trong kết luận thanh tra vừa được công bố.

6 công ty dược ‘dính án’ mua bán thuốc gây nghiện ảnh 1
"Nghi án" nhập lậu nguyên liệu sản xuất thuốc cảm để sản xuất ma túy từng làm dư luận nổi sóng.
 

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ khẳng định, công ty CP dược phẩm Imexpharm đã bán hơn 4 triệu viên thuốc gây nghiện Nucofed không đúng đối tượng trong khoảng thời gian từ tháng 7/2010 đến hết tháng 8/2011. Ngoài ra, trong gần 3 năm (từ tháng 1/2008 đến hết tháng 10/2011), đơn vị này đã bán 7 loại thuốc có hoạt chất gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc sang Campuchia không có giấy phép của Bộ Y tế, không làm thủ tục Hải quan.

Công ty CP dược phẩm Tipharco, cũng trong khoảng thời gian gần 1 năm được thanh tra, đã bán hơn 400.000 viên thuốc hướng tâm thần Phenobarbital 100mg không đúng đối tượng.

Công ty TNHH Liên doanh Stada-Việt Nam trong năm 2011 đã bán 210 chai thuốc Partamol siro, 240 hộp Partamol-Codein (hộp 100 viên) sang Papua New Guinea không có giấy phép.

Thanh tra Chính phủ cũng điểm mặt Công ty CP xuất nhập khẩu y tế TPHCM bán và Công ty CP dược phẩm Minh Hải mua 500kg nguyên liệu tiền chất Psuedoephedrine khi chưa có giấy phép của Bộ Y tế.

Công ty CP dược phẩm Minh Hải cũng bị kết luận, trong nửa đầu năm 2011 đã bán hơn 500.000 viên thuốc hướng tâm thần Armicort không đúng đối tượng. Dược phẩm Minh Hải còn có dấu hiệu xuất khống hóa đơn bán hàng đối với hơn 5 triệu viên thuốc Artenfes cho công ty CP Vật tư ý tế dược 10 (huyện Bảo Thắng, Phố Lu, Lào Cai). Theo kết luận của sở Y tế Lào Cai, đơn vị này đã xác nhận không ký hợp đồng giao dịch mua, bán bất cứ thuốc nào của Cty CP dược phẩm Minh Hải.

Công ty CP dược phẩm Hà Tây bán gần 1,5 triệu viên thuốc Gardenal không đúng đối tượng.

Như vậy, “nghi án” cấu kết buôn lậu thuốc, tiền chất gây nghiện của nhiều công ty dược phẩm phía Nam làm dư luận hoang mang nhiều năm qua đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ những đúng/sai, mức độ vi phạm.

Kết luận về một số nội dung đơn thư phản ánh, Phó Tổng thanh tra Trần Đức Lượng nêu rõ, việc nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang vay 2 tỷ đồng của Cty BV Pharma, thanh tra đã chuyển các tài liệu xác minh liên quan đến UB Kiểm tra TƯ là cơ quan đang xem xét giải quyết đơn tố cáo đối với ông Quang. Sau khi xem xét, UB Kiểm tra TƯ đã đề nghị kỷ luật hình thức cảnh cáo với ông này.

Còn nội dung đơn 7 doanh nghiệp “tố” Cục trưởng Cục Quản lý dược Trương Quốc Cường móc ngoặc với nhiều doanh nghiệp dược khác để duyệt đơn hàng nhập khẩu tiền chất gây nghiện về nước với số lượng lớn, xây dựng nhiều công ty dược phẩm “sân sau” trong Nam ngoài Bắc để vụ lợi… Thanh tra Chính phủ xác định 7/16 nội dung phản ánh không có cơ sở, 9/16 nội dung phản ánh không đúng sự thật và kiến nghị Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định đối với 7 doanhh nghiệp này.

Mở rộng ra những vấn đề bao quát của ngành dược, trong đợt thanh tra trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Y tế , Thanh tra Chính phủ đã tập trung vào 3 nội dung lớn gồm: Cấp, thu hồi số đăng ký thuốc, giấy phép nhập khẩu thuốc, các loại giấy chứng nhận về thuốc; Cấp thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược có vốn nước ngoài, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, việc thanh, kiểm tra sau cấp phép. Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ nhiều tồn tại trong công tác quản lý.

Cụ thể, thời gian xử lý hồ sơ thực tế của cơ quan quản lý dược chậm so với thời gian quan định. Thời gian xe, xét cấp giấy phép đăng ký hoạt động về nghề thuốc tại Việt Nam cho các doanh nghiệp nước ngoài lâu hơn so với quy định… Các công ty dược áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) chưa đồng đều, chưa đáp ứng yêu cầu. Kiến thức chuyên sâu về các công nghệ bào chế, sản xuất thuốc, xử lý nước, môi trường sản xuất… chưa được thường xuyên.

Những vấn đề này, trách nhiệm được xác định thuộc Bộ Y tế. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Y tế rà soát những tồn tại, bất cập này để điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực dược, tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất về dược tại Việt Nam.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Y tế xem xét xử lý vi phạm đối với 7 doanh nghiệp gồm: Công ty CP dược TƯ Mediplantex, công ty TNHH Liên doanh Stada-VN, Công ty CP dược Imexpharm, Công ty Cổ phần dược phẩm Tiền Giang, Công ty CP dược phẩm Minh Hải, Công ty CP xuất nhập khẩu y tế TPHCM, công ty CP dược phẩm OPV và công ty CP dược phẩm Hà Tây.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến, cơ bản đồng ý các nội dung Thanh tra Chính phủ kết luận.

Theo Dân Trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Một số nước thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine. (Ảnh: Getty)
Cựu Tổng thư ký NATO Rasmussen: Một số thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine
TPO - Một nhóm quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẵn sàng đưa quân đến Ukraine nếu các quốc gia thành viên, bao gồm Mỹ, không mang lại bảo đảm an ninh hữu hình cho Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh này, cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen vừa phát biểu.
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
TPO - Dàn mỹ nhân đình đám thế giới đang lăng xê xu hướng thời trang áo ngực lộ một phần ra khỏi váy hoặc áo. Nó tạo cảm giác như họ đang gặp sự cố trang phục nhưng thực ra là có chủ đích để trông gợi cảm hơn.