6 công ty bầu Kiên nợ ACB hơn 7.400 tỷ đồng

6 công ty bầu Kiên nợ ACB hơn 7.400 tỷ đồng
Ngân hàng Á Châu hiện cũng có dư nợ hơn 900 tỷ đồng đối với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), theo báo cáo tài chính vừa được công bố.

6 công ty bầu Kiên nợ ACB hơn 7.400 tỷ đồng

> ‘Cú sốc bầu Kiên’ và tổn thất với nền kinh tế Việt

> Bóng đá Việt: Bầu 'vỡ', giải loạn, cầu thủ nằm nhà 

Ngân hàng Á Châu hiện cũng có dư nợ hơn 900 tỷ đồng đối với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), theo báo cáo tài chính vừa được công bố.

6 công ty của bầu Kiên nợ ACB khoảng 7.400 tỷ đồng. Ảnh: Hoàng Hà
6 công ty của bầu Kiên nợ ACB khoảng 7.400 tỷ đồng. Ảnh: Hoàng Hà.
 

Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán của Ngân hàng Á Châu (Mã CK: ACB), ngân hàng này đã cho 6 công ty mà ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) là Chủ tịch hoặc là thành viên Hội đồng quản trị vay hơn 3.511 tỷ đồng. Trong đó, một công ty trong nhóm 6 công ty này đang bị điều tra từ bên ngoài từ hồi tháng 8/2012, sau khi ông Kiên bị bắt giữ. Hiện cơ quan chức năng đang tìm kiếm thông tin liên quan đến các giao dịch và số dư giữa ACB với các công ty này.

Ngoài khoản cho vay trên, ACB còn có số dư đầu tư vào chứng khoán giữ đến ngày đáo hạn và khoản phải thu khác với 6 công ty của bầu Kiên. Tại ngày 31/12/2012, các khoản tiền này lần lượt tương đương 2.450 tỷ và 1.167 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhà băng này còn một khoản lãi phải thu từ trái phiếu do 3 trong số 6 công ty của bầu Kiên phát hành đến hạn với số tiền tổng cộng trên 287 tỷ đồng. Khoản lãi này đã đến hạn thanh toán nhưng ACB đã gia hạn cho tới năm 2015 và 2018. Theo báo cáo, tổng dư nợ 7.415 tỷ đồng nêu trên đều có tài sản thế chấp và phía ngân hàng cũng cho biết đã có thỏa thuận với 6 công ty để đảm bảo việc thu nợ.

Một khoản nợ khác cũng được kiểm toán công bố là số tiền hơn 900 tỷ mà Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) còn nợ ACB.Trong số này, nhà băng cho vay gần 854 tỷ, chủ yếu phục vụ việc mua và đóng tàu biển, vốn lưu động cho Vinalines. ACB cho biết chưa nhận được chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc xử lý các khoản nợ này. Ngoài ra, ACB còn 87 tỷ đồng cho một khoản phải thu khác từ trái phiếu đến hạn, nhưng Tổng công ty Hàng hải chưa trả được.

Tại báo cáo, kiểm toán cũng lưu ý về hai khoản tiền gửi lớn của ACB tại hai ngân hàng. Trong sô này có 719 tỷ đồng gửi tại Vietinbank đã quá hạn và 1.095 tỷ gửi tại một nhà băng khác đang trong quá trình đàm phán gia hạn trả nợ.

Năm 2012, hoạt động kinh doanh ngoại hối và vàng, mua bán chứng khoán đầu tư của ACB đều lỗ nặng so với 2011. Trong đó, lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối và vàng bị âm tới 1.863 tỷ đồng (năm 2011 âm 161 tỷ). Khoản dự phòng rủi ro tín dụng tăng 75% so với cùng kỳ. Do đó, lãi sau thuế hợp nhất của ACB chỉ bằng một phần tư so với 2011 đạt 784 tỷ đồng.

Theo Vnexpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.

Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm

TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Các NH đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021, có ngân hàng báo lãi cao hơn 68% so với cùng kỳ. Ảnh: Như Ý

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

TP - Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.