6,7 triệu bảng Anh cho nghiên cứu lúa gạo bền vững

Lúa gạo chiếm 20% lượng tiêu thụ lương thực trên thế giới trong khi lúa mì chiếm 19% và ngũ cốc là 5%. Ảnh : Hồng Vĩnh.
Lúa gạo chiếm 20% lượng tiêu thụ lương thực trên thế giới trong khi lúa mì chiếm 19% và ngũ cốc là 5%. Ảnh : Hồng Vĩnh.
TPO - Hơn 6,7 triệu bảng Anh từ Quỹ Newton tài trợ cho chương trình nghiên cứu Lúa gạo Bền vững giữa Vương quốc Anh, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho hay.

Theo đó, Hội đồng Nghiên cứu Sinh học và Công nghệ Sinh học Vương quốc Anh (BBSRC) mới đây đã công bố 13 dự án được tài trợ trong khuôn khổ chương trình Lúa gạo Bền vững của Quỹ Newton. Các dự án do các nhóm nghiên cứu song phương và đa phương từ Vương Quốc Anh, Trung Quốc, Thái Lan, Phillippines và Việt Nam thực hiện qua nhiều chủ đề nghiên cứu với mục đích chung là bảo đảm sản xuất lúa gạo bền vững trong dài hạn. Chương trình đã nhận được sự tham gia tích cực của cơ quan đồng tài trợ từ các nước đối tác.

Lúa gạo là lương thực chủ yếu của hơn một nửa dân số thế giới và là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ đạo tại 17 nước ở Châu Á và Thái Bình Dương, 9 nước tại khu vực Bắc và Nam Mỹ và 8 nước tại châu Phi. Lúa gạo chiếm 20% lượng tiêu thụ lương thực trên thế giới trong khi lúa mì chiếm 19% và ngũ cốc là 5%.

Sau khi danh sách các dự án thành công được công bố, một hội thảo quy tụ các nhà nghiên cứu nhận tài trợ sẽ được tổ chức từ 9-11/1/2017 tại Viện Nghiên cứu Lúa quốc tế (IRRI). Hội thảo có sự tham dự của khoảng 70 nhà nghiên cứu hàng đầu và nhà khoa học trẻ đến từ các nước thành viên, cùng với sự hiện diện của đại diện các quỹ tài trợ, Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh và Hội Đồng nghiên cứu Vương quốc Anh (RCUK) tại Trung Quốc.

Chương trình Lúa gạo bền vững được đánh giá cao trong phạm vi Quỹ Newton vì sự kết hợp sáng tạo giữa tiếp cận theo khu vực và tiếp cận theo quốc gia nhằm giải quyết những thách thức chính về an ninh lương thực tại khu vực và toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đối phó với sâu bệnh.

13 dự án được tài trợ sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất lúa gạo bền vững thông qua giải quyết một loạt các vấn đề quan trọng như chất lượng lúa gạo, hiệu suất quang hợp và sử dụng tài nguyên, đề kháng các áp lực sinh học và phi sinh học, phát triển công nghệ và công cụ nghiên cứu mới.

Giáo sư Melanie Welham, Giám đốc BBSRC nhấn mạnh: “Hợp tác khu vực để giải quyết những câu hỏi lớn về an ninh lương thực trong bối cảnh biến đối khí hậu toàn cầu có vai trò cực kì quan trọng. Chúng tôi vui mừng khi sáng kiến này đã kết nối thành công các quỹ tài trợ từ các nước và tăng cường hợp tác trong khu vực. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến những hợp tác nghiên cứu quan trọng tương tự trong tương lai".

Tại Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan đồng tài trợ cho 2 dự án nghiên cứu sau : Đề tài nghiên cứu phát triển các nguồn gen lúa thích ứng với biến đổi khí hậu (Viện Cây lương thực và thực phẩm và ĐH University of York); Đề tài giải mã và khai thác đa dạng di truyền nguồn gen lúa bản địa của Việt Nam phục vụ các chương trình nghiên cứu và chọn tạo giống (Viện Di truyền Nông nghiệp và Viện nông nghiệp quốc gia Botany - National Institute of Agricultural Botany).

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

TPO - Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang tới thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và dự Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ).